วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้าทักษิณยังไม่ตาย สู้อย่างไรก็ไม่ชนะ? [บทวิเคราะห์]


From toilet politics: การเมืองเรื่องโถส้วม 

editor note: บทวิเคราะห์คือการวิเคราะห์โดยมองภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ มิได้เป็นการมองด้วยการใส่ความเห็นเชิงอุดมคติแต่อย่างใด ดังนั้น บทวิเคราะห์นี้จึงไม่ได้เป็นการบ่งบอกถึงทัศนะคติใดๆ ที่ผู้เขียนมีต่อบุคคลหรือองค์กรที่กล่าวในเนื้อความนี้แม่ทัพอภิสิทธิ์ นำทัพธงฟ้าประชาธิปัตย์ปราชัยเป็นครั้งที่สองต่อ ทักษิณ ในภาคอวตาลแม่ทัพหญิง ยิ่งลักษณ์ แห่งกองทัพแดงเพื่อไทยอย่างราบคาบตามความคาดหมาย

ส่งผลให้ “อภิสิทธิ์” ต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเวลาต่อมา เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบของนักประชาธิปไตยเชิงอุดมคติ จากการที่ได้ลั่นวาจาไว้ก่อนหน้าว่าจะลาออกหากนำพรรคได้คะแนนเสียงน้อยกว่า 170 ที่นั่ง

หลังยุทธศาสตร์ยืมจมูก ”เนวิน” หายใจในภาคอิสานล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ตอบโจทย์ชัดเจนว่าสิ่งที่เนวินผลักดันให้แก้รัฐธรรมนูญจาก 3 คนต่อ 1 เขตเป็นเขตเดียวเบอร์เดียวนั้น “ผิดพลาด” อย่างมหันต์และเป็นบทเรียนสำคัญให้กลุ่มก๊วนที่อยู่ในพรรคทักษิณได้รู้ถึงบทเรียนของการแหกค่ายว่า ให้อยู่ในกรอบในแนว อย่าหืออย่าอืออีก

และเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ ความรู้สึก ที่หยั่งรากลึกของคนเหนือ และอิสานที่มีต่อนายกในฝันของพวกเขาที่ชื่อทักษิณ ว่าล้ำลึกเพียงใดได้เป็นอย่างดี

ด้านผู้สมัครจากประชาธิปัตย์ที่สามารถเบียดแทรกเข้ามาได้จำนวน 4 คนในภาคอิสานนั้น ก็เป็นเพราะฝีมือส่วนตัวล้วนๆ พรรคไม่เกี่ยว

แม้ในภาคใต้จะรักษาฐานไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และในเขตเมืองหลวงจะได้ที่นั่ง 23 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าไม่น้อย แต่เสียงที่เป็นกลุ่มเป็นก้อนมากที่สุดอยู่ที่ภาคอิสาน ที่ทุกครั้งเป็นตัวชี้วัดผลแพ้ชนะของการเลือกตั้งในทุกๆครั้งที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจคือ การที่พรรคประชาธิปัตย์แพ้การเลือกตั้งทุกครั้งเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน นับแต่ที่ท่านอดีตนายกฯชวน เมื่อปี 2535 หลังรัฐประหารรสช.เป็นต้นมา พรรคประชาธิปัตย์ก็แพ้การเลือกตั้ง โดยเป็นม้าเข้าวินอันดับที่สองมาโดยตลอด โดยเฉพาะการเลือกตั้ง 4 ครั้งหลังสุด (5 ครั้งแต่ประชาธิปัตย์บอยคอตโดยการไม่ส่งผู้สมัคร และต่อมาศาลก็ตัดสินให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ) ในการแข่งกับทักษิณนั้น ก็แพ้อย่างหลุดลุ่ยมาทุกครั้ง(หมายเหตุ: ตัวเลขเป็นทางการล่าสุดในการเลือกตั้งปี 54 ปชป 159 พท 265
)


ความพ่ายแพ้ของประชาธิปัตย์เกิดจากการไม่พยายามที่จะสร้างฐานเสียงเพิ่มเติมจาก ที่มีอยู่แล้วเลย โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอิสาน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางด้านโครสร้าง หรือทุนรอนก็ตาม แต่นี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้สู้กี่ครั้งก็ไม่สามารถชนะในสนามการเลือกตั้งได้

หรือคนในพรรคจะรู้ว่าถ้าโลกนี้ยังมีคนที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อยู่ จะพยายามสู้อย่างไรก็ไม่ชนะ?
 

โดย JohnWay008

 

กลับไปที่ www.oknation.net