วันที่ พุธ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาธิปไตย........ทำได้ก็แค่คัดลอกเค้ามา


นานมาแล้วกับคำถามที่เราได้ยินกันจนคุ้นหู   "เรามีการปกครองระบบประชาธิปไตยมากี่ปีแล้วแต่ทำไมยังไม่พัฒนา  ทำไมยังย่ำอยู่กับที่  50  60 70 หรือจวนจะ 80ปีของประชาธิปไตย แต่คำถามที่มีก็ยังเหมือนเดิม"

ถ้าเรามองให้ละเอียดถี่ถ้วนถึงระบบการปกครองที่เราใช้อยู่ตอนนี้ สิ่งที่เราเห็นก็คือเราไปคัดลอกเค้ามานั้นคือคัดลอกมาจากอังกฤษ  เพราะมองแล้วว่าองค์ประกอบหลักๆที่มีอยู่ในระบบมันคล้ายกัน

ในการคัดลอกเราคัดลอกมาแต่ตัวระบบ  เราคัดลอกมาแต่กรอบของของเขา  เอามาใช้กับสังคมบ้านเราแต่ส่วนที่สำคัญที่สุดในสังคมคือ "คน" ยังเป็นแบบเราคือ คนไทย

ถ้าถามว่าประชาธิปไตยแบบไทยๆ ทำไมมองยังไงๆมันก็ยังไม่เหมือนในอังกฤษคำตอบก็ง่ายๆครับ เพราะที่นี่มันเมืองไทย  นี่มันคนไทย เพราะฉะนั้นมันเป็นถึงเป็นแบบไทยๆอย่างที่เห็นนะครับ ที่ผ่านมา เริ่มจากประชาธิปไตยฉบับทหาร ประชาธิปไตยฉบับพลเรือนจนมาถึงยุคนี้ที่เป็นประชาธิปไตยฉบับนักธุกิจและนักการตลาด  โดยมีเสาหลักที่สำคัญของประชาธิปไตยคือประชาชนคนตาดำๆกลายเป็นการตลาดของธุรกิจทางการเมืองอย่างช่วยไม่ได้

ทำไมผมถึงบอกว่าคนเป็นเสาหลักสำคัญของประชาธิปไตย  เราลองคิดดูว่า ระบบที่เราคัดลอกเขามาใช้มาเกือบ 80 ปีแล้วเราตั้งคำถามกับมันว่าทำไมมันเหมือนย่ำอยู่กับที่  อย่างที่บอกเราคัดลอกประชาธิปไตยมาแต่กรอบแต่ระบบ แต่ส่วนที่สำคัญในการปกครองแบบประชาธิปไตยเป็นไปตามที่คิดหรือไม่คือ คน  คนไทย คนอังกฤษ  หรือแม้แต่กระทั้งคนในประเทศที่เจริญแล้วมันเหมือนกันซะที่ไหนทั้งความเชื่อ การศึกษา การรับรู้  ทัศนะคติและแนวคิดต่อสังคมหรืออีกหลายสิ่งหลายอย่าง ลองมองให้รอบ

วิธีการคิดในการเลือกคนมาเป็นผู้แทนจึงไม่เหมือนกัน  คนและคุณภาพผู้แทนมันจึงไม่เหมือนกันจนนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่ต่างกันไงครับ  มาถึงตอนนี้หลายท่านคงจะแย้งลึกๆอยู่ในใจว่าแล้วคนไทยมันไม่ดีตรงใหน  ก็แล้วแต่ท่านเหอะครับ เพราะมุมมองมันไม่เหมือนกัน

เราเห็นบ่อยๆคือฝรั่งยืนกอดยืนจูบกันในที่สาธารณะ เราก็มองว่าไม่สมควรมันบัดสีบัดเถลิงถ้าเป็นคนไทยคงถูกด่าประนามไปถึงบรรพบุรุษ  แต่ทำไมสำหรับเค้าเค้าเฉยๆละ  เพราะเค้าเคารพสิทธิของแต่ละคนกันไงครับ คุณจะทำอะไรมันก็เป็นสิทธิของคุณถ้าสิ่งที่คุณทำมันไม่สร้างความเดือดร้อนกับคนอื่น  หลายคนอาจเถียงแต่เอาเหอะอย่างที่บอกว่าเราไม่ได้เป็นเขาเราก็ไม่มีความเข้าใจหรอก  มันน่าตลกนะครับกับคำถามที่ว่าบางสิ่งทำไมเราไม่เป็นเหมือนเขาแต่บางสิ่งเราไปคิดเอาเองว่าถ้าทำแบบเขาแล้วมันไม่ดี

ก็ถามต่อไปเถอะครับถ้าเลือกตั้งแต่ละทีเรามัวแต่ถามนักการเมืองว่า "ให้อะไรกับเราบ้าง"
แทนที่จะถามว่า "ทำอะไรให้กับสังคมและประเทศชาติบ้าง"

ครับ อย่าคิดมากอย่างน้อยๆเราก็ไม่ได้น้อยหน้าประเทศในแถบเดียวกัน อินโดนีเซีย ฟิลิบปินส์ อเมริกาไต้หรืออาฟริกาบางประเทศหรอกครับ เพราะคนไม่เหมือนกันภาพประชาธิปไตยจึงไม่เหมือนกันในบางที่เพราะคนเหมือนกันภาพประชาธิปไตยจึงเหมือนกันในบางที่

โดย อาจหาญ

 

กลับไปที่ www.oknation.net