วันที่ พุธ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดเก๋...ภูมิปัญญาชาวบ้าน กับอุปกรณ์กำจัดแมลงวัน


เช้าวันนี้ลงพื้นที่บ้านแหลมไทร เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับปูม้า  ตามแผนงานประจำเดือนกรกฎาคม ไปเจอเจ้าอุปกรณ์นี้เข้า  ซึ่งจ๊ะหริ่ง  ผู้รับซื้อปูม้าในหมู่บ้านแหลมไทร นำมาออกมาตั้งบริเวณถาดคัดแยกปูม้า  เมื่อสอบถามได้ความว่า มันคืออุปกรณ์ดักแมลงวัน ที่ทำขึ้นมาเอง  เพื่อใช้ล่อเจ้าแมลงวันที่มาตอมสัตว์น้ำในบริเวณแพสัตว์น้ำ

มาดูวิธีการทำ  กันนะครับ  อุปกรณ์ง่ายกับขวดน้ำอัดลมจำนวน 3 ใบ

ใบที่ 1 นำเจาะรูบริเวณกลางขวด ให้มีขนาดเท่ากับปากขวดน้ำอัดลม จากนั้นเติมน้ำเปล่าผสมผงซักฟอกลงไปพอประมาณ  และปิดฝาให้เรียบร้อย

ขวดใบที่ 2 นำมาเจาะบริเวณกลางขวด ให้มีขนาดเท่ากับบริเวณส่วนที่กว้างที่สุดของขวดน้ำอัดลม นำส่วนปากขวดไปประกบกับขวดใบที่ 1 ที่เจาะรู้เตรียมไว้ โดยไม่ต้องปิดฝาขวดใบที่ 2

ส่วนขวดใบที่ 3 นำมาตัดเอาเฉพาะส่วนก้นให้มีความสูงประมาณ  4 นิ้ว เจาะรูขนาดนิ้วก้อย โดยรอบขวด เพื่อให้แมลงวันบินลอดเข้าไปได้ นำปลาดอง หรือปลาที่มีกลิ่นเน่าพอประมาณ มาใส่ในขวดใบที่ 3 ที่ตัดเตรียมไว้  จากนั้นนำขวดใบที่ 3 ไปประกบเข้ากับขวดใบที่  2 ที่เจาะรูไว้

นำไปตั้งในบริเวณที่มีแมลงวันบินมาตอม  หลักการทำงาน เมื่อแมลงวันได้กลิ่นหอมของปลาเน่า (ควรเป็นกลิ่นเหม็นมากกว่า)  ก็จะบินตอมเพื่อจะหาทางลองเข้าไปกินเนื้อปลา  เมื่อเจอรู ก็จะบินลอดเข้าไป  เมื่ออิ่มแล้ว  ก็จะบินหนี  ก็จะบินไปตามขวดด้านบน  จากนั้นก็จะไปหล่นในขวดใบที่ใส่น้ำผสมผงซักฟอก  และจะบินหนีไม่ได้ ตายในที่สุด อาจจะด้วยปีกที่มันจนบินต่อไม่ได้ และเหนื่อยในที่สุด

แมลงวันที่เริ่มบินมาตายในขวด  ...

อย่างนี้น่าจะจดสิทธิบัตรทางปัญญานะครับ

 

โดย คนริมเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net