วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อีกหนึ่งวิธีการตลาดออนไลน์ที่เวปไซต์ไทยส่วนใหญ่ มองข้าม หรือไม่รู้จัก !


พูดถึงการตลาดหรือ โฆษณาทาง online วิธีแรกๆ ที่ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่นึกขึ้นได้ อาจจะเป็น
- การทำ
SEO
- การซื้อพื้นที่โฆษณาลงแบนเนอร์
- การโฆษณาทาง
Google Adwords หรือ Facebook ads
- การเน้นทำ Social Network Marketingซึ่งคงต้องมีการวางแผนที่ดี และมีศิลปะพอสมควรครับ

ทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เกือบจะเรียกได้ว่า เป็นการลงทุนทางการตลาดไปก่อนทั้งสิ้น

แต่มีอีกวิธีการหนึ่งซึ่งเป็นการลงโฆษณาแบบตรงประเด็นเลย และเป็นการจ่ายตามผลงาน (pay per performance) นั่นคือ การโฆษณาด้วยระบบ Affiliate ครับ ที่ว่าจ่ายตามผลงาน ก็คือ pay-per-sale

หลักการคือ อนุญาตให้ ผู้อื่น (affiliate) มาช่วยเราโปรโมท เวปไซต์ของเรา จนเมื่อเกิดยอดขายขึ้น เราก็การแบ่งส่วนกำไรจากการขาย มาให้ affiliate ที่ได้ช่วยนำผู้เยี่ยมชมเข้ามาที่เวปไซต์ของเรา จนกลายมาเป็นลูกค้าในที่สุด

โดยที่ affiliate จะได้รับ affiliate link code เฉพาะของตนเอง เพื่อระบบ affiliate จะสามารถ track ได้ว่า affiliate รายใด ควรจะได้รับ credit จากการขายที่เกิดขึ้น

 

จากการสังเกตของผม จะมีผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจเพียงไม่กี่กลุ่มที่ประยุกต์ใช้ระบบ Affiliate ในการสร้างยอดขายทาง online นั่นคือ บรรดาผู้ให้บริการ hosting service และ กลุ่มตัวแทนจองโรงแรม/ที่พัก

ซึ่งจริงๆแล้ว ทุกเวปไซต์ที่มี online transaction เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสั่งซื้อของ หรือการสมัครสมาชิก ล้วนสามารถประยุกต์การตลาดแบบ Affiliate Marketing ไปใช้ได้หมด เช่น...

เวปขายดีวีดี เวปขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง อาหารเสริม ระบบสมาชิกต่างๆที่จ่ายรายเดือน เวปไซต์สำเร็จรูป
เวปหางาน สมัครงาน จริงๆก็ยกตัวอย่างได้ไม่หมดเลยครับ
หรือถ้าเวปไซต์ของคุณ มิได้ขายสินค้าทางออนไลน์ใดๆ ก็ยังสามารถประยุกต์ใช้ ระบบ
affiliate ได้ เช่น pay-per-click หรือ ถ้าในเวปมีระบบสมัครสมาชิก ก็ยังสามารถประยุกต์ใช้ ระบบ affiliate ได้อีกรูปแบบ เช่น pay-per-lead

โดยทีการประยุกต์ใช้ระบบ Affiliate สามารถทำได้โดย
1. การติดตั้ง software ระบบ Affiliate ลงเป็น module หนึ่ง ในเวปไซต์ของตน หรือ
2. การ integrate ระบบเวปไซต์ของตัวเอง กับระบบ Affiliate ของเวปไซต์ผู้ให้บริการเป็น Affiliate Network
(
ทำตัวเป็นศูนย์กลางระหว่าง Merchant (เจ้าของเวป ที่มีสินค้า/บริการ ที่อยากให้ผู้อื่นช่วยโปรโมท) และ Affiliate (ผู้ที่โปรโมทเวปไซต์รของ Merchant เพื่อหวังส่วนแบ่งรายได้ หรือค่าคอมมิชชั่น)

ทั้งนี้ผู้ประกอบการรายใดที่สนใจประยุกต์ใช้ระบบ affiliate เข้ามาเพื่อเป็นการสร้าง traffic เข้าเวปไซต์ หรือหาทางเพิ่มยอดขาย สามารถศึกษาระบบจากผู้ให้บริการระบบเช่น www.cj.com, www.clickbank, www.amazon.com

แต่ถ้าเป็นผู้ให้บริการในไทยก็เช่น www.ig-affiliate.com  ซึ่งเสนอ affiliate campaign ให้เจ้าของเวปได้เลือก หลายรูปแบบเช่น pay per click, pay per 1000 impression, pay per lead, pay per sale

ผู้ประกอบการท่านใดสนใจ สามารถเยี่ยมชมเวปไซต์ข้างต้น แล้วติดต่อขอคำปรึกษาได้ครับ

และในที่สุด ถ้าเกิดยอดขายขึ้นจริงแล้วจากระบบ affiliate ก็อย่าลืมจ่าย affiliate commission ให้แก่ affiliate ด้วยนะครับ ความซื่อตรงจะเป็นรากฐานสำคัญให้ธุรกิจยั่งยืนนะครับ :-)

โดย PK_Rolling

 

กลับไปที่ www.oknation.net