วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หอกที่ทิ่มแทงไทย


หอกที่ทิ่มแทงไทย

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ปฏิเสธมิได้

สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

หลังการเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม 2554

ทั้งความรื่นเริงยินดี ชูกำปั้นโห่ร้อง ในผลการเลือกตั้ง ของพรรคเพื่อไทย และ น้ำเสียงรันทดหดหู่ ท้อแท้ใจ ในผลการเลือกตั้ง ของพรรคประชาธิปัตย์ สำหรับเสียงของประชาชนคนไทย ที่ร่วมกันตัดสินชะตากรรมของบ้านเมือง จนเป็นที่มาของ ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิง คนแรกของราชอาณาจักรไทย นายกรัฐมนตรี คนที่ 28 นับจากปีพุทธศักราช 2475

ขณะที่ผลการเลือกตั้ง นำไปสู่การจัดตั้ง

ว่าที่คณะรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ 1

ท่ามกลางสายตาผู้คน

ที่จับจ้องจุดเริ่มต้น และ การทำงานตามนโยบาย ที่พรรคเพื่อไทย ได้เคยฝากคำหาเสียง ไว้ในการรับรู้ของพ่อแม่พี่น้อง ประชาชนคนไทยทั้งหลาย นโยบายที่มุ่งเน้น เพื่อการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายจากค่าครองชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตเข้มแข็ง โดยมีวาระเร่งด่วนสำคัญ

ซึ่งมุ่งเน้นภารกิจเร่งด่วน

ในการสร้างความปรองดอง

ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยให้ได้ โดยเร็ววัน

หลังจากที่ รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประสบกับคำถามมากมาย ในฐานะคู่ขัดแย้งโดยตรง ภายหลังการชุมนุมของ คนไทยเสื้อแดง และ คำถามหลังคำสั่งสลายการชุมนุม ที่ก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรง จนเป็นที่มาของคำถาม ในความตายของ คนไทย 91 ศพ

คำอธิบายที่สำคัญ ในการค้นหาความจริง ของ

คณะกรรมการอิสระตรวจสอบ และ ค้นหา

ความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ

หรือ คอป. มีประเด็นที่น่าสนใจ และ น่าติดตามอย่างต่อเนื่อง หลังจากแกนนำพรรคการเมือง หรือ ผู้มีบทบาททางการเมือง ต่างพยายามโยนลูก เพื่อให้บทบาทในการคลี่คลาย ข้อคลางแคลงในใจคนไทย สามารถนำพาแผ่นดินที่รักของเรา ไปสู่ทางออกสำคัญ นอกเหนือจากเพียง คำกล่าวในนโยบายหาเสียง หรือ เพียงคำตอบในวงวิชาการ

ความจริงที่เราคนไทย

ต่างรับรู้ ต่างเชื่อ ถึงรากแห่งปัญหา

และ ความแตกแยกซึ่งฝังในใจคนไทย

เนิ่นนานนับตั้งแต่ การขับไล่นายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จนมาสู่ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ต่อเนื่องเชื่อมโยงความคุกรุ่น ระหว่าง ความไม่พึงใจ ไม่เห็นด้วย ในวิธีบริหารราชการแผ่นดิน ของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกกระทำรัฐประหาร กับ คำถามถึงวิธีการอันชอบธรรม ในการถอดถอนผู้นำทางการเมืองของไทย ว่ามีทางออกที่ดีกว่า อำนาจพิเศษหรือไม่

ไม่นับรวม การต่อสู้ในคดีความทางการเมือง

ทั้งการอายัด ชี้มูลความผิด ดำเนินคดี

จนถึงคำพิพากษายึดทรัพย์

เรื่องราวที่ควรจบลง ก็ไม่จบลง และ ก่อตัวเป็นข้อเรียกร้อง เมื่อคนไทยหลายคน ไม่เห็นด้วยกับวิธีการ จนถึงขั้นตอนสำคัญ ที่นำไปสู่ความแตกแยกทางความคิด กระทั่งนำไปสู่การต่อสู้ นอกระบบรัฐสภา เมื่อปรากฎรัฐบาล ที่เกิดขึ้นและล้มลง ด้วยเหตุผลของการชุมนุมทางการเมือง จนเกิดความรุนแรง บาดเจ็บล้มตาย ทั้งจากคนไทยเสื้อเหลือง เสื้อแดง หรือ เสื้อหลากสี

คำตอบของความตาย

ที่เกิดขึ้นกับคนไทย ทิ้งรอยแผล

ที่ยังคงไม่ได้รับการคลี่คลาย ชำระสะสาง

ไม่ว่าจะเป็น ความตายของ คนไทยเสื้อเหลือง ที่จนแล้วจนรอดก็มิปรากฎคำตอบ ว่าเหตุใดจึงเหตุรุนแรงเช่นนั้น หรือ เหตุความรุนแรงของ คนไทยเสื้อแดง ในการชุมนุมเคลื่อนไหว กระทั่งเกิดการบาดเจ็บล้มตาย หรือ แม้แต่การสลายการชุมนุม จนก่อให้เกิดปริศนาของความตาย ในท่ามกลางปฏิบัติการ ซึ่งถูกระบุว่า ใช้ความรุนแรง

คำตอบยามนี้ ที่คนไทยต่างเชื่อ

ล้วนเป็นเบื้องต้นในการค้นหา

ข้อเท็จจริงอันเจ็บปวด

ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา ถึงคำสั่งการ รูปแบบวิธีการ ปฏิบัติการ หรือ สถานการณ์จริง ที่ทำให้เกิดความบาดเจ็บล้มตาย ทั้งความตายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือ ประชาชนคนไทย ท่ามกลางสิ่งที่ คอป.ได้รับ จากการดำเนินการค้นหา จนได้คำตอบ ของคนต่างฝ่าย ที่เชื่อว่า ผู้ชุมนุมเป็นฝ่ายผิด กับ ฝ่ายที่เชื่อว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นฝ่ายผิด

กับ คนไทยอีกมากมาย

ที่ยังคงสับสนงุนงง ในความเสียหาย

หรือ คนไทยอีกมาก ที่ถูกดำเนินคดีโดยไม่เป็นธรรม

ไม่นับรวม บาดแผลอันฝังรากลึก จากความไม่เชื่อมั่น ถึงความพยายามล้มล้างสถาบันสำคัญ ของประเทศไทย ขณะที่ผู้มีอำนาจหน้าที่โดยตรง ต่างไม่ดำเนินการอย่างเคร่งครัด หรือ ไม่สามารถอธิบายพยานหลักฐาน ว่าใครคนใด กระทำการสิ่งใด หรือ คิดคบวางแผนเช่นไร จนเป็นแต่เพียง คำอ้างอิงว่า เขาเหล่านั้นพยายามกระทำต่อบ้านเมือง

โดยที่ไม่เกิดการดำเนินคดีความในชั้นศาล

หรือ ค้นหาความจริงในชั้นตุลาการ

จนเป็นความเชื่อ ที่ต่างเชื่อ

เชื่อว่า คนเสื้อดำเป็นผู้กระทำความรุนแรง เชื่อว่า คนเสื้อแดงยิงพวกเดียวกันเอง เชื่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงคนเสื้อเหลือง เชื่อว่า คนไทยในวันปทุมวนาราม ถูกเจ้าหน้าที่รัฐยิง เชื่อว่า คนเสื้อดำยิงทหาร เชื่อว่า ทหารตำรวจทำลายศพผู้เสียชีวิต และ อีกมากมายของความเชื่อ

ท่ามกลางบทบาทหน้าที่

ของภาครัฐ ประชาสังคม ที่มิมีคำตอบ

หรือ กระทำความจริงของความเชื่อ ให้กระจ่าง

บ้านเมือง และ แผ่นดินที่รักของเรา จึงปรากฎความเชื่ออันหลากหลาย ในความตายอันแตกต่าง ที่ต่างฝ่ายต่างเชื่อ หรือ ต่างฝ่ายต่างคิดว่า อีกฝ่ายสมควรบาดเจ็บล้มตาย หรือ เสียชีวิต ขณะที่คนไทยอีกมากมาย ไม่ปรารถนาให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย ล้วนไม่ได้รับความกระจ่าง และ ไม่เคยปรากฎความคลี่คลายใดใด ให้กับบาดแผลของความแตกแยก อันเจ็บปวดฝังใจ

ดังนั้น โจทย์ของความแตกร้าว จึงปรากฎให้เห็น

ว่าความเชื่อ มีพื้นที่มากกว่า ความจริง

ในสังคมไทยที่รักของเราทุกคน

ซึ่งวันนี้ ยังคงต่างเลือกจะเชื่อ ในชุดความจริงอันแตกต่าง

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net