วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Kungfu Panda 2 หนทางสู่ใจสงบการชมภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องหนึ่งในปัจจุบันค่อนข้างจะแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง จากแนวเทพนิยายกลายมาเป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่บรรจงสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสังคม ตลอดจนวิถีการดำเนินชีวิตต่างๆอีกมากมาย การชม Kungfu Panda ก็มีความแตกต่างจาก ความสนุกในการชมการ์ตูนของวอล์ทดิสนีย์ หรือการอิ่มเอมจากแง่มุมดีๆของการ์ตูนค่ายจิบลิ เพราะเจ้าแพนด้าบ้ากังฟูแท้จริงแล้วเหมือนเป็นนิทานเซนดีๆหลายๆเรื่องรวมกันอยู่ในบทสนทนาพร้อมที่จะให้แง่มุมสำหรับนำไปขบคิดต่อ ที่สำคัญเจ้าอ้วนปุกปุยตัวนี้ได้ส่งต่อวิถีการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจที่สอดรับกับภาวะแวดล้อมของโลกในปัจจุบันนี้ได้อย่างลงตัว จากภาคแรกที่นอกจากจะหักมุมแต่ไม่แปลกใจเมื่อพ่อเป็ดบอกความลับลูกแพนด้าว่าความลับที่ปิดบังมานานของสูตรน้ำซุปก๊วยเตี๋ยวที่แสนเอร็ดอร่อยหาใช่สิ่งอื่นใดไม่แต่มันคือ ไม่มีสูตรลับใดๆเลยหาได้มีเครื่องปรุงพิเศษพิสดารใดๆ เพียงแต่มันจะสุดแสนอร่อยได้ก็ต่อเมื่อผู้ปรุงต้องศรัทธามันก่อนว่าจะทำให้สุดยอดอร่อยได้ หรืออีกนัยหนึ่งทุกสิ่งล้วนว่างเปล่ามีเพียงหัวใจที่ศรัทธาเท่านั้นจะบอกว่ามันจะเป็นอะไร จนเจ้าแพนด้าค้นพบวิถีทางนำไปสู่การเป็นนักรบมังกรในตำนาน


'To make something special, you just have to believe in special'

การจะทำอะไรให้พิเศษสุด ท่านเพียงแต่ต้องมีศรัทธาที่จะทำมันภาคต่อของเจ้าแพนด้าจึงสานต่อจากภาคแรกหลังจากการได้เป็นนักรบมังกร เรื่องราวต่อมาจึงเหมือนการหยิบยกหนังจีนกำลังภายในที่เคยเฟื่องฟูในอดีตมาทำเป็นเวอร์ชั่นการ์ตูน คอหนังจีนอาจจะคุ้นเคนเคยแต่เสน่ห์ของเจ้าแพนด้าบ้ากังฟูหาใช่เรื่องราวไม่แต่เป็นมุขตลกที่แทรกไว้ในเนื้อเรื่องอย่างถูกจังหวะแถมแง่คิดดี(อีกแล้ว) เมื่อลอร์ดเชนผู้ล้มบัลลังก์ของพระบิดาเพื่อครอบครองอำนาจและมีแนวคิดจะขยายอาณาจักรให้ยิ่งยิ่งใหญ่ด้วยการสร้างอาวุธปืนไฟที่เกรียงไกรแต่ปัญหาคือคำทำนายในอนาคตของผู้ทำนายนั่นคือแผนการทั้งหลายจะถูกหยุดยั้งโดยจอมยุทธ์ที่มีสีดำกับขาว ในขณะที่แพนด้าโพและพรรคพวกก็ได้รับงานมอบหมายใหม่นั่นก็คือการหยุดยั้งลอร์ดเชนที่วางแผนร้ายจะยึดแผ่นดินและสร้างความปั่นป่วนให้กับประชาชนนั่นเองYou got to let go of the stuff from past, because it just doesn't matter.

The only thing that matters is what you choose to be now.

ท่านต้องปล่อยวางสิ่งต่างๆในอดีตให้ผ่านพ้นไป เพราะสิ่งเหล่านี้หาสำคัญไม่

สิ่งเดียวที่สำคัญก็คือสิ่งที่ท่านเลือกจะเป็นในตอนนี้ต่างหาก


 


แนวคิดหลักของเรื่องส่งผ่าน 2 ตัวละครสำคัญคือโพ หมีแพนด้าที่กลายมาเป็นนักรบมังกรในภาคนี้แต่ยังมีปมในอดีตที่พยายามสะสางรวมทั้งภาระกิจใหม่ที่เชื่อมโยงกับอดีตของเขา ในขณะที่ลอร์ดเชนตัวร้ายของเรื่อง เริ่มเรื่องมาก็ถูกทำนายว่าเขาจะยิ่งใหญ่เพียงใดก็ตามก็จะถูกปราบจากจอมยุทธ์ผู้หนึ่งในอนาคตที่มีสีสองสีคือขาวกับดำ และนั่นทำให้ลอร์ดเซนสร้างเรื่องชั่วร้ายตามฆ่าหมีแพนด้าที่ถูกเชื่อว่าคืออันตรายส่วนตัวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของเขา ทั้งคู่ให้ความสนใจกับเรื่องต่างๆในอดีตและอนาคตจนหลงลืมไปกับสิ่งสำคัญนั่นคือ ปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็มีทั้งแบกอดีตไว้หนักอึ้งหรือไม่ก็กังกวลอนาคตจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ จนละเลยที่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุด และสุดท้ายหนทางที่สู่ความสงบในจิตใจที่ภาพยนตร์ Kungfu Panda ทั้ง 2 ภาคตอกย้ำก็คือปล่อยวางเรื่องราวในอดีต และอย่ากังวลในเรื่องราวที่ยังไม่เกิดขึ้น ความสงบก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และบางทีอาจจะเป็นคำแนะนำดีๆกับคนไทยหลังการเลือกตั้งลดความว้าวุ่นกับผลลัพท์ที่ไม่ได้ดังคาดหวัง และหันมาทำวันนี้ให้ดีที่สุดจากข้อคิดและบทเรียนดีในภาพยนตร์การ์ตูนแบบเด็กๆเรื่อง Kungfu Panda เรื่องนี้นั่นเอง

 

“Your story may not have such a happy beginning,

but that doesn’t make you who you are,

it is the rest of your story, who you choose to be…


 

โดย รักพงษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net