วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เข้าครัวผัดเปรี้ยวหวานสะตอกุ้ง..ทำเองแบบหรอยๆ


         ตั้งแต่เหนสะตอหยอดโม่ง ( ออกดอก ) อยากทานอาหารที่มาจากสะตอแบบทำเอง วันก่อนเข้าครัวแกงกะทิสะตอ ที่นำเสนอไปเมื่อครั้งก่อน วันนี้วันอาทิตย์นึกอยากทานผัดเปรี้ยวหวานสะตอกุ้ง ซึ่งเป็นเมนูที่อยากทำอยากทานมานาน บางครั้งไปสั่งตามร้านอาหารไม่สะใจเหมือนทำเอง ผมมีเวลาเหลือเฟือในวันอาทิตย์ก่อนไปทำกิจกรรม พาเด็กๆไปเที่ยวพ่อบ้านอย่างผมก็ต้องเข้าครัวเพื่อทำอาหารทานเอง การทำอาหารใช่ว่าจะพึ่งพาแม่บ้านเพียงอย่างเดียวคุณผู้ยมีไว้กไม่เสียหาย เราจะเห็นใรยการโทรทัศน์ พ่อครัวเก่งๆล้วนเป็นผู้ชาย อ้าวไม่ได้ว่าผู้หญิงทำอะไรไม่เป็นนะครับ เธอคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเรจของคุณผู้ชาย คงไม่เหมือนผู้นประเทศเราที่ผูชายอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้หญิง...สรแลวผมจะพาไปชมวิธีการผัดเปรี้ยวหวานสะตอกุ้งกันดีกว่า

           เครื่องปรุง สะตอ ( จริงๆต้องเป็นสะตอดาน กลิ่นดีกว่า เนื้อมากกว่า แต่วันนี้มีสะตอข้าว ) น้ำตาลทราย ( ผมเลือกแบบไม่ขัดขาว )  น้ำปลา  หอมหัวใหญ่  มะนาว ( บางคนอาจจะใช้สับปรด ) มะเขือเทศ และกุ้งสด ครับ.....นำมาวางบนเสื่อกระจูด ...ฮา

         แปรรูปเครื่องปรุง กุ้งถอดเฉพาะหัวออก เพื่อให้คงความหวานของมันอยู่ในเปลือก แล้วแต่ชอบบางคนก็เเกะทั้งตัว ปอกสะตอ หั่นหอมใหญ่ ผ่ามะเขือเทศ ผ่ามะนาวต้องให้ติดเปลือกเพราะมันจะมีความหอมของผิวมะนาวด้วย

น้ำมันเดือดใส่กระเทียม ๒ กลีบ

พระเอกของเรื่องต้องใส่ก่อนเพราะสุกช้า

หอมใหญ่ตาม บีบมะนาวลงไป พร้อมน้ำปลา และน้ำตาลทราย

ใส่กุ้งที่เตรียมเอาไว้

มะเขือเทศใส่หลังสุด

ออกมาเนเช่นนี้แหละ ผัดเปรี้ยวหวานสะตอกุ้ง

          ดูกันชัดๆว่างานนี้พระเอกสะตอของผมกลายเป็นพระรอง เนื่องจากสะตอข้าวเม็ดเล็ก อ่อน ไม่ได้เนื้อ จริงๆผมอยากได้ภาพที่มีสะตอเด่น คราวหน้าขอแก้ตัวจะไปซื้อสะตอดานฝักโตแก่จัดจากพัดลุงมาปรุงให้ดีกว่านี้ครับ ..หากช่างป๋องไปภูเก็ตช่วงนี้อย่าลืมเอาแหนมไปฝากผมจะผัดกับสะตอใหทาน เมนูนั้นน่าจะชื่อว่า " ผัดสะตอแหนมแถมกุ้ง " เด้อ....

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net