วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ม.ทักษิณยึดที่สาธารณะ ไล่ฟ้องชาวบ้านเข้าทำกิน


นัด 20 ชาวบ้านพนางตุงไกล่เกลี่ยม.ทักษิณ2คดี อัยการแนะมหาวิทยาลัยขออนุญาตให้ถูกต้องห้ามชาวบ้านยุ่งระหว่างแก้ข้อพิพาท ทนายชี้มีแนวโน้มถอนฟ้อง
คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้

นายกฤษดา ขุนณรงค์ ทนายความอาสาจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินเทือกเขาบรรทัด เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2554 นี้ ศาลจังหวัดพัทลุงและอัยการจังหวัดพัทลุงได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างชาวบ้านไสกลิ้งและบ้านท่าช้าง ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุงกับมหาวิทยาลัยทักษิณ กรณีที่ชาวบ้านถูกฟ้องข้อหาทำลายทรัพย์สินในที่ดินที่ชาวบ้านอ้างว่าเป็นผู้ครองครองมาก่อนรวม 2 คดี จำเลย 20 คน

นายกฤษดา เปิดเผยต่อไปว่า คดีแรกคดีหมายเลขดำที่ 510 / 2554 ที่อัยการจังหวัดพัทลุงยื่นฟ้อง
นายบุญธรรม วรรณเดช กับพวกรวม 8 คน ฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ของวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน
มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยศาลจังหวัดพัทลุงนัดเจรจาไกล่เกลี่ยในวันที่ 27 กรกฎาคม 2554

จำเลยทั้ง 8 คน ประกอบด้วย นายบุญธรรม วรรณเดช นายรูญ หนูบูรณ์ นายบวน หนูบูรณ์ นางเนิม หนูบูรณ์นายยุทธชัย ทองวัตร นายวิน ผอมหนู นางแปลก หนูบูรณ์ และนายเปื้อม จันสุกสี

นายกฤษดา เปิดเผยอีกว่า ส่วนคดีที่ 2 ยังอยู่ในชั้นอัยการ คือคดีอาญาที่ 78/2553 ที่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายบุญรัตน์ สวนอินทร์ จำเลยที่ 3 เป็นหัวหน้าผู้สั่งการนำกำลังชาวบ้านรวม14 คน นำรถแทร็คเตอร์เข้าไปทำลายเสารั้วคอนกรีต ลวดหนาม และไถพรวนดินทำให้พืชที่ปลูกไว้ในแปลงสาธิตการถ่ายทอดเทคโนโลยี ของวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชนซึ่งเป็นวิทยาเขตของมหาวิทยา ลัยทักษิณ โดยอัยการจังหวัดพัทลุงนัดเจรจาไกล่เกลี่ยในวันที่ 28 กรกฎาคม 2554

นายกฤษดา เปิดเผยว่า คดีนี้นายบุญรัตน์ ให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเนื่องจากตนเป็นผู้ถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวด้วยมือเปล่า จึงนำรถแทร็คเตอร์ไปไถพรวนดินเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน

สำหรับจำเลยทั้ง 14 คน ประกอบด้วย นายบุญเศียร รอดยัง นายวิน ผอมหนู นายบุญรัตน์ สวนอินทร์
นายสมปอง จักรปล้อง นายมานะ เอื้อบำรุงเกียรติ นางสารภี เอื้อบำรุงเกียรติ นางอุไร จันสุกสี นางเอิ้ม จันสุกสีนายสมนึก จันสุกสี นางศรีเพียร จันสุกสี นายศรศักดิ์ จันสุกสี นายสวน เทพนุ้ย นางพัน เพชรศรี และนางเนิม หนูบูรณ์

นายกฤษดา เปิดเผยว่า ทั้ง 2 คดีมีชาวบ้านตกเป็นจำเลยซ้ำซ้อน 2 คน คือนายวิน ผอมหนู และนางเนิม หนูบูรณ์

นายกฤษดา เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2554 พนักงานอัยการได้เสนอให้ทั้ง 2 ฝ่าย เจรจาไกล่เกลี่ยกัน โดยเสนอให้วิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชนดำเนินการขอใช้ที่ดินสาธารณะประโยชน์ทุ่งสระให้ถูกต้อง เพราะยังไม่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงมหาดไทยและให้ชาวบ้านยุติเข้าไปทำประโยชน์ที่ดินสาธารณะประโยชน์ทุ่งสระระหว่างแก้ไขข้อพิพาท

นายกฤษดา เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยทักษิณขอเวลา 1 เดือนในการพิจารณาว่าจะถอนฟ้องหรือไม่
หาการเจรจาไกล่เกลี่ยกันลงตัว ก็มีแนวโน้มว่า 2 คดีจะถูกถอนฟ้อง ส่วนคดีที่ 2หากอัยการจังหวัดพัทลุงมีคำสั่งฟ้องศาล จำเลยทั้ง 14 จะต้องเตรียมเงินประกันตัวคนละ 80,000 บาท รวมทั้งสิ้น1,120,000 บาท

นายบุญรัตน์ เปิดเผยว่า เดิมที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่นาของตน ต่อมาวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน เข้ามาก่อตั้งมีการปลูกพืชพันธุ์บางชนิด ทำเป็นแปลงสาธิตการถ่ายทอดเทคโนโลยี มีการฝังเสาหลักคอนกรีต ล้อมรั้วลวดหนามต่อมาถูกปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า ตนจึงจ้างรถแทร็คเตอร์ไถพรวนดินเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน

"สภาพรั้วลวดหนามขึ้นสนิม ผุกร่อน และแทบไม่มีต้นไม้สักต้นที่ปลูกในแปลงสาธิต ดีกว่าทิ้งร้างไว้
ผมจึงจ้างรถมาไถดินยกร่องนาในแปลงนาเพื่อปลูกปาล์ม โดยมีชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านมามุงดู" นายบุญรัตน์ กล่าว

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net