วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

......แนะนำเวบไซต์และคลื่นวิทยุ ที่คนรักประชาธิปไตย ไม่ควรมองข้าม!         เชิญ ผู้ที่รักและต้องการพัฒนาความรู้ความเข้าใจโลกประชาธิปไตยที่น่าจะสร้างขึ้นมาได้ด้วยมือของพวกเรา มาปรับระดับความเข้าใจและจัดทิศทาง องศาให้ตรงกันหรือไปในแนวทางที่ไปกันได้ ดีไหมคะ จะทำได้อย่างไรก็คงต้องระดมความคิดกันล่ะค่ะ

          ในส่วนของ บล็อกเกอร์อย่างพวกเรา ทางหนึ่งก็คงหนีไม่พ้นการเขียนบทความ นำเสนอ เชิญชวน หรือแนะนำแหล่งข้อมูลความรู้ เพื่อกระจายแนวความคิดดีๆซึ่งสามารถเอาไปใช้ในทางปฏิบัติได้ และน่าที่จะนำไปเผยแพร่ต่อๆไป 

          มีเวบหลายเวบที่น่าสนใจ สำหรับการปูพื้นฐานและพิจารณามาเป็นแนวปฏิบัติต่อไปสำหรับภาคประชาชนอย่างเราๆ มีบทความมากมายที่น่าเข้าไปอ่าน ไปศึกษา ขอเวลาท่านสักวันละนิด คลิก เข้าไปหาเรื่อง(อ่าน)ดูค่ะ

          เราไม่ต้องเต้นตามที่บทความเขาเสนอก็ได้นะคะ แต่ให้รู้ไว้ว่ามีแนวความคิดอย่างนี้อยู่ในสังคมบ้านเรา ส่วนเราจะเห็นดีเห็นงามด้วยหรือไม่อย่างไรก็เป็นเรื่องของเราค่ะ จะได้เอามาต่อยอดความคิดเราเองนะคะ อีกอย่างดูเหมือนที่มาที่ไปของบางเวบจะมาจากผู้ที่เคยเข้าร่วมหรือสัมผัสรับใช้ใกล้ชิดกับกลุ่มคนที่เคยอยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีการแตกแยกทางความคิดหลัก คือฝ่ายหนึ่งสนับสนุนระบอบศักดินา (เพื่อเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางสังคม การเมืองและเศรษฐกิจ) กับ อีกฝ่ายหนึ่งที่สนับสนุนฝ่ายทุนสามาณย์ (เพื่อเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางสังคม การเมืองและเศรษฐกิจ กับสนองตัณหาของตนเองและพวกพ้อง) ฉะนั้น กรุณาอย่าลืมกฎทองคำที่ว่า "ฟังหูไว้หู" และ "ใช้ส่วนที่อยู่ระหว่างหู ให้มากกว่าหู" นะคะ

          เป็นเรื่องแปลกที่สังคมบ้านเรา มีคอมมิวนิสต์มาเดินเครื่องให้ระบอบประชาธิปไตย ดังจะเห็นได้ว่า บรรดานักต่อสู้ทางสังคม กวีและศิลปินเพื่อชีวิต บุคคลที่ได้รับการยกย่องในเรื่องแนวความคิดทางการเมือง ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และที่ล่วงลับไปแล้ว นักการเมือง พ่อค้าที่ร่ำรวยระดับประเทศ เป็นต้น มีหลายส่วนเชียวค่ะ ที่เคยเข้าป่า เคยทำกิจกรรมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พ.ค.ท.) 

          เรื่องนี้จะมีที่มาที่ไปอย่างไรไม่ทราบนะคะ เพระไม่เคยเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดคนเดือนตุลา แต่ว่าเพิ่งไปอ่านเรื่องของพลตรีหลวงวิจิตรวาทการ มาเรื่องหนึ่งมีพูดถึงลัทธิต่างๆ รวมถึงลัทธิคอมมิวนิสต์ด้วย อ่านแล้วท่านอาจจะถึงบางอ้อ หรือไม่ก็ต้องผ่านอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ซะก่อน แล้วแต่ท่านค่ะ คอยติดตามนะคะ

          เผื่อมีโอกาสไประดมความคิดกับใครที่ไหน จะได้ซาวน์เสียงดูว่าเรื่องนั้นๆคนอื่นจะเห็นดีเห็นงามหรือไม่อย่างไร ประชาธิปไตยจะเบ่งบาน ประชาชนจะเบิกบาน ก็ด้วยประชาชนจะคิดดีทำดีและร่วมมือกันคิดดีทำดีในวงกว้างด้วยนะคะ


ขอแนะนำเวบที่น่าท่อง และคลื่นวิทยุที่น่าฟังขณะขับรถหรือเคลื่อนที่ไปไหนค่ะ

1) http://www.2519me.com เวบของกลุ่มลุงป้าคนเดือนตุลา ที่ไม่ใช่พวกซ้ายทมิฬใน ทรท

2) http://www.serithai.com เวบคนไม่เห็นด้วยกับระบอบทักษิณที่แตกตัวมาจากพันทิปสมัยที่พวก ทรท ยึดครองอยู่

3) http://www.thaioctober.com เวบคนเดือนตุลา อีกเวบหนึ่ง

4) http://www.spiceday.com เวบนี้มีเนื้อหารอบด้านให้อ่าน เรื่องทักษิณก็มี สนธิลิ้มก็มี คมชก็มี มีย้อนรอยอดีต ตุลา ๒๕๑๖ ตุลา ๒๕๑๙ พฤษภา ๒๕๓๕ ที่น่าสนใจคือมีเกมส์การเมืองให้เล่น ตลกดีค่ะ แต่ระวังหน่อยนะคะ ไม่ค่อยเลือกเฟ้นสปอนเซอร์คุณภาพสักเท่าไหร่ กลัวคนเข้าไปจะหลงนาง เอ๊ยทางจ๊างงง หุหุหุ

5) http://www.ggnews.co.th  Business Radio ฟังวิทยุออนไลน์ หรือ วิทยุสถานี FM 98.0 Mhz มีทั้งข่าวธุรกิจ สังคม การเมือง ความรู้ต่างๆตลอดทั้งวันค่ะ พิธีกรประจำก็เช่น คุณดนัย เอกมหาสวัสดิ์ คุณอัญชลี ไพรีรักษ์ ดร. สุขุม นวลสกุล ดร. เสรี วงษ์มณฑา คุณโอวาท พรหมรัตนพงษ์ ดร. บวร ปภัสราทร และอีกมากมาย

6) http://www.wisdom105.com Wisdom Radio FM 105.0 Mhz คลื่นข่าวกรมประชาสัมพันธ์ที่ตอนนี้มี คุณเถกิง สมทรัพย์ มาบริหาร มีอาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง คุณเทพชัย หย่อง มาร่วมจัดรายการประจำ  มีครบทั้งข่าวสาร และเหตุการณ์ปัจจุบัน ความรอบรู้ ความรื่นรมย์

7) http://www.manager.co.th เวบนี้คงเคยเข้ากันอยู่แล้วนาคะ ไม่ต้องโฆษณา คริคริ

8) http://www.nationchannel.com หรือ ฟังคลื่น FM 90.5 Mhz ค่ะ คงจะคุ้นกันดีนะคะ

Enjoy your ride!!!


ของใครดี วันหลังจะมาขยายความเพิ่มให้ อีกทีค่ะ
(โปรโมทให้ ฟรี ไม่มีใต้โต๊ะ คริคริ)โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net