วันที่ พุธ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"วันละ 300 ... วันนี้อยากกลับไปเป็นลูกจ้าง... อีกครั้งจัง..!!"


รายได้ในปัจจุบันนี้ หากจำแนกเป็นหมวดหมู่ ก็พอจะเห็นเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ชัดเจนอยู่ 2 กลุ่ม นั่นคือ

1. รายได้ที่มีค่าจ้างเป็นรายวัน หรือรายเดือน อย่างเดียว (ประเภทว่าเช้าชามเย็นชามก๊รับเท่ากัน )

2.รายได้ที่มีค่าจ้างเป็นรายเดือน และ รายได้ที่เกิดจากผลตอบแทนการทำงาน

( ที่รู้จักกันดีว่า "คอมมิชชั่น" แต่จริงๆแล้วมีชื่อเรียกอีกหลายอย่าง แล้วแต่ความเท่ห์ของแต่ละบริษัท )

ภายใต้สัญญาว่าจะให้ของพรรคที่ชนะศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ทักษิณ ที่ 5 (ขอโทษ ผมเชื่อแบบนี้)

หนึ่งในนั้นที่ทำให้รากหญ้าตาช้ำๆ กากบาท เลือกพท. ก็คือ ขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน (ถ้าให้เป็นเงินสดก็คงผิดใช่ปะ? แล้วสัญญาว่าจะให้ในการหาเสียงมันไม่ผิดเหรอ กกต. จุ๊จุ๊!! กกต.บอกมาว่า ถ้าทำไม่ได้ตามที่หาเสียงนั่นแหละถึงจะผิด เฮ้อ..กกต.ทายแลนด์)

ยังจำได้ดี เมื่อยี่สิบปีก่อน เด็กหนุ่มจบการศึกษามาใหม่ๆ ได้งาน ได้เงินเดือนครั้งแรก 7,500 บาท ก็เฉลี่ยวันละ 250 บาท ขนาดเป็นบริษัทข้ามชาตินะนี่ (แต่ตอนนั้นทองบาทละไม่ถึง 5,000 เลย แฮ่ๆ..)  ทำงานมาสิบกว่าปี เงินเดือนสุดท้ายที่ได้รับ 10,500 บาท แล้วยังมีหักสารพัด ทั้งภาษี ทั้งประกันสังคม สุดท้ายเหลือไม่ถึง หมื่น... พึ่งคิดได้ว่าทำงานตั้งสิบกว่าปี เงินเดือนขึ้นแค่ 3,000 กว่า เองเร๊อะ!!! 

ก็ใช่ครับเงินเดือนมันขึ้นแค่นั้นจริงๆ แต่อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่ารายได้มันมี 2 พวก งานนี้เข้าข่ายกลุ่มที่ 2 ครับ รายได้หลักจะได้มาจาก ผลตอบแทนการทำงานเสียมากกว่า เรียกว่า ถ้าทำได้มาก เราก็ได้มาก และองค์กร ก็ได้กำไรมากเช่นกัน นี่คือความฉลาดของบริษัทข้ามชาติ รายได้ประจำของพนักงาน กับรายได้ที่เกิดจากผลตอบแทน มีผลต่อการบริหารเงินและภาษีของบริษัทอย่างมาก เรียกว่า หากเป็นรายได้ที่เกิดจากผลตอบแทนการทำงาน ผู้ที่ต้องมีหน้าที่ต้องรับค่าใช้จ่ายต่างๆที่รัฐกำหนดขึ้นก็คือตัวพนักงานเอง บริษัทน้อยมาก  แต่ถ้าเป็นรายได้ประจำ บริษัทต้องรับทั้งหมด ยิ่งบริษัทไหนมีโครงการสบทบทุนหลังออกจากงานด้วยแล้ว เงินเดือนน้อยยิ่งจ่ายน้อย (โค..ร.. เอาเปรียบเลย)

ทำงานสิบกว่าปีได้เงินค่าจ้างวันนึง 300 กว่า กับแม้วคิดปูทำ ขั้นต่ำก็300 ยิ่งป.ตรี ขั้นแรก 15,000 ใครล่ะไม่อยากได้

ทำงานสิบกว่าปีก็เริ่มเบื่อทำให้คนอื่นรวยแต่ตัวเองก็แค่นั้น ออกมาหาอะไรๆที่เป็นของตัวเอง ทำให้ตัวเองรวยมั่งดีกว่า ยุคหลังฟองสบู่ การลงทุนด้านอสังหาเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุน หากมีฝีมือในการก่อสร้างบ้างก็น่าจะได้ประโยชน์จากโครงการด้านนี้ แต่ก็มีปัจจัยค่าแรงเป็นสำคัญ สำหรับงานนี้เช่นกัน

เมื่อก่อน กรรมกรแบกหาม ที่ไม่มีความรู้ความสามารถอะไร แค่ใช้แรงแลกเงิน อย่างน้อย ในพื้นที่นอกกรุงเทพ ก็ต้องมี 150 ขึ้น แล้วก็มีสเต็ป..ระดับช่างฝีมืออีก ช่างมือใหม่ ก็ 200 เก๋าอีกนิด ก็จะได้ 350-500 อันนี้ราคาบ้านๆนะ ไม่ใช่ระดับบริษัทรับเหมา

ค่าจ้างทำบ้านสักหลัง ทีมงานช่างสัก5คนต่อวันแล้วก็จะอยู่ที่

กรรมกร 2 คน    300 บาท

ช่างทั่วไป 2 คน  400 บาท

ช่างใหญ่ 1 คน    500 บาท  ก็รวม ค่าแรงจ่ายวันละ 1,200 บาท

บ้านเล็กๆหลังนึงพื้นที่ประมาณ 10X10 ตร.ม. ทีมงาน5คนก็ใช้เวลาซัก เดือนครึ่งถึง2เดือน ก็น่าจะแล้วเสร็จ ค่าแรงงานคงจะอยู่ที่ 70,000 ขึ้นไป ไม่รวมช่างตกแต่งต่างหาก

แล้วถ้า วันนี้ กรรมกร ได้ 300 บาท ระดับช่างก็ต้องเพิ่มขึ้นตาม อย่างน้อยต้องอีกเท่านึง ในงานเดียวกัน สร้างบ้านธรรมดาๆหลังหนึ่งจะต้องมีค่าแรง อย่างน้อย 140,000 บาท (โอ้..จอร์จ นายแน่มาก)

และถ้ารวมค่าอุปกรณ์ ค่าตกแต่ง บ้านธรรมดาๆ หลังนึง เมื่อก่อนสัก แสน-สองแสน ไม่ตกเป็นล้านเหรอพื่น้อง (ใครอยากมีบ้านยกมือขึ้น)

ลองมาคิดลงทุนด้านเกษตรบ้าง ดูเวลานี้ก็แล้วกัน ตอนนี้มะนาวออกมาก มองแค่แรงงานการเก็บเกี่ยวก็พอ ทั่วๆไป แรงงานเก็บมะนาวคนนึงวันนี้ ต้องมี 200 ต่อคน คนนึงให้ขยันสุดๆ ก็จะเก็บได้ประมาณ 3,000 - 4,000 ลูก ตีว่าประมาณ 3,000 ลูกต่อคนแล้วกัน

ราคามะนาวส่งเวลานี้ พันละ250 บาท เก็บได้ 3,000 ลูกก็ได้เงิน 750 บาท หักค่าแรงงาน 200 บาท เหลืออีก 550 เป็นค่าขนส่ง เป็นค่าดูแลสวน (บอกได้คำเดียว ถ้ายังเป็นแบบนี้คงได้อดตายแน่ๆ)

แล้วถ้าค่าแรง 300 ก็คงเหลือ 450 บาท แค่ค่าน้ำมันขนไปส่งแม่ค้า ก็หมดแล้วมั้งงานนี้ จุดไฟเผาสวนเสียเลยดีมั๊ย!!

อย่าได้คิดว่าก็ตอนแพงๆชาวสวนจะได้รับเงิน เปล่าเลย.. ที่มันแพงเพราะมันไม่มีลูกให้ขาย ปีนี้ชาวสวนที่มีลูกมะนาวตอนช่วงแพงๆ ก็หวังจะได้ราคามาชดเชยบ้างล่ะ...

แต่คุณเอ๊ย...!!! ไม่รู้พ่อใครปล่อยให้มะนาวจาก เขมร ทะลักเข้ามา มะนาวไทยราคาส่ง ลูกละ 3 บาท แต่มะนาวเขมรลูกละ สลึง คุณๆพ่อค้าแม่ค้า ขายลูกละ 5 บาท สิบบาท แล้วคุณว่าพ่อค้าแม่ค้า จะซื้อมะนาวลูกละ 3 บาทมาขายเร๊อะ งานนี้ กำไรเห็นๆ..........

คิดไป คิดมาวันนี้ กลับไปเป็นลูกจ้าง รับเหนาะๆวันละ 300 บาท

สบายกว่ากัน เย๊อะเลย.....

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net