วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กสม.ชี้ ‘สร้างด่านสะเดาแห่งใหม่’ ละเมิดชุมชน-ชาวบ้านมีสิทธิ์ชอบธรรมรับ ส.ป.ก.4-01


‘กสม.’ ลุยสงขลา ฟังชี้แจงโครงการด่านสะเดาแห่งใหม่เชื่อมไทย-มาเล เซีย รองผู้ว่าฯ เผย ‘ศอ.บต.’ขอชะลอแจก ส.ป.ก.4-01ด้านชาวบ้านยันค้านโครงการ-ไม่ต้องการค่าชดเชย ส่วน ‘อัยการฯ’ เสนอชงรัฐบาลยกเลิก 

 
วานนี้ (14 ก.ค.54) ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านที่ดินและป่า เข้าร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยวาจาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ ในพื้นที่บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมีชาวบ้านร่วมรับฟังประมาณ 80 คน

สืบเนื่องจากข้อร้องเรียนกรณีการดำเนินโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เนื้อที่ 720 ไร่
ในพื้นที่สวนยางของชาวบ้านที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งชาวบ้านได้เข้าไปอยู่อาศัย
และประกอบอาชีพมากว่า 60 ปี หากมีการสร้างด่านจะกระทบกับสิทธิชุมชน สิทธิทำกิน และการมี
ชีวิตอยู่ของชาวบ้านหลายสิบราย
 
นายพิศาล ทองเลิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุม ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาการดำเนินการตามมติคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.) จ.สงขลา ว่า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้แจ้งให้ทางจังหวัดสงขลาชะลอกการแจกเอกสารสิทธิให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) เพราะเกรงว่าการเจรจาจะยุ่งยาก โดยให้เหตุผลว่า แม้ชาวบ้านยังไม่ได้รับแจกเอกสารส.ป.ก.4-01 ก็ยังดำเนินการเจรจายาก
 
ส่วน นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาการก่อสร้างด่านศุลกากร จ.สงขลา กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ต้องการค่าชดเชยต้นยางพาราต้นละ 1,500 บาท ตามที่ทางคณะกรรมการเจรจาจ่ายค่าอาสินโครงการด่านสะเดาแห่งใหม่เสนอ โดยชาวบ้านบ้างคนเสนอค่าชดเชยต้นยางพาราต้นละ 4,000 บาท บางคนก็ต้องการที่ดินแห่งใหม่ที่มีจำนวนไร่เท่าเดิม ซึ่งตนก็ต้องนำเสนอรัฐบาลว่าจะพิจารณาอย่างไร
 
ด้าน นางชุลีกร ดิษโสภา หนึ่งในชาวบ้านกลุ่มเครือข่ายชุมชนชาวสวนยางด่านนอก กล่าวว่า ตนและ
ชาวบ้านทุกคนยืนยันว่าไม่ต้องการค่าชดเชยใดๆ ไม่ว่าจะราคาสูงขนาดไหนก็ตาม แต่ชาวบ้านเก็บที่ดินที่ทำกินกันมา 60 – 70 ปี ไว้ให้ลูกหลาน ไม่ต้องการให้เกิดโครงการด่านศุลกากรบริเวณชุมชน และสวนยางพาราของชาวบ้าน
 
“ทางประธานหอการค้าจังหวัดสงขลาเคยพูดควรจะสร้างด่านแห่งใหม่ที่ทับโกบน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า อีกทั้งมีหนังสือแจ้งของกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียว่า เขาไม่มีนโยบายสร้าง
ด่านบริเวณสวนยางของเรา” นางชุลีกร กล่าว
 
 
นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาธาร ผู้ช่วยนายด่านศุลกากรสะเดา ในฐานะตัวแทนด่านศุลกากรสะเดา ชี้แจงว่าหนังสือของกระทรวงการต่างประเทศ ของมาเลเซียดังกล่าวเป็นข้อมูลของปี 2552 แต่ข้อมูลล่าสุด
ทางประเทศมาเลเซียมีโครงการที่จะสร้างด่านศุลกากร แต่ยังไม่มีงบประมาณ
 
ขณะที่ นายชนะ บุษบงค์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด รับผิดชอบงานคุ้มครองสิทธิ
และช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน สำนักงานอัยการจังหวัดนาทวี ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน เสนอให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเสนอต่อรัฐบาลให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมา นายนพดล สองเมือง นายอำเภอสะเดา จ.สงขลาได้ให้ตนเจรจากับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านไม่ยอมเจรจา หาทางออกไม่ได้ เพราะชาวบ้านยืนยันที่จะคัดค้านโครงการฯ ไม่ยอมต่อรองค่าชดเชย
 
นพ.นิรันดร์ สรุปตามมติของอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านที่ดินและป่าว่า พื้นที่ของชาวบ้านมีการอาศัยมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งบริเวณนั้นไม่ใช่มีแค่ที่ดินและสวนยางพารา ไม่ควรเจรจาชดเชยค่าอาสิน กรณีนี้ถือว่าละเมิดสิทธิชุมชน ถ้าถูกละเมิดสิทธิสามารถฟ้องศาลรัฐธรรม นูญได้ อีกทั้ง ชาวบ้านมีสิทธิอันชอบธรรมในการได้รับการแจก ส.ป.ก.4-01 แม้จะไม่มีคำสั่งจากสำนักนายกรัฐมนตรี ตามมติของ คปสม.ก็ตาม  

นอกจากนี้ยังสอบถามถึงความเป็นไปได้ในการทบทวนบริเวณที่จะสร้างด้านที่บ้านทับโกบ เพราะบริเวณดังกล่าวกระทบกับชุมชนน้อยมาก อีกทั้งประธานหอการค้าจังหวัดสงขลาก็มีท่าทีเห็นด้วย ส่วนเรื่องศอ.บต.แจ้งให้จังหวัดสงขลาชะลอการแจก ส.ป.ก.4-01 นั้น จะเชิญ ศอ.บต.มาชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง
 

นพ.นิรันดร์ ระบุด้วยว่า ในเดือนสิงหาคม 2554 นี้ จะติดตามเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชี้แจงเป็นหนังสือแต่หากจำเป็นลงพื้นที่รับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยวาจาอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net