วันที่ พุธ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันวาน ณ รันตี พีพี กระบี่


กาลครั้งหนึ่งในชีวิต ที่เคยได้ไปอิงแอบ อาศัยใช้ชีวิต อยู่ ที่เกาะ พีพี จังหวัดกระบี่ ณ อ่าวรันตี

สิ่งหนึ่ง ที่ข้าพเจ้าได้เห็นได้ศึกษามาตลอด ตอนอาศัยอยู่ที่หาดรันตี คือ ความเงียบสงบ และ ความงดงามของธรรมชาติที่อ่าวแห่งนี้  โดยเฉพาะ แนวปะการัง ที่ยังคงความสวยสดงดงามตามธรรมชาติ ด้วย ปะการังนานาชนิด ปลาน้อยใหญ่อีกหลายสายพันธ์ รวมถึง สัตว์ทะเลนานาชนิด ที่ยังคงความอุดมณ์สมบูรณ์ ได้อย่างแข็งขัน

จากการสอบถาม คนเก่าคนแก่ในพื้นที่ ส่วนใหญ่ จะเป็นพวกชาวเล หรือพวก ซังกะฮู ได้ความว่า ...........

สมัยก่อนอุดมณ์สมบูรณ์มากกว่านี้อีก การทำประมงก็ได้ผลผลิต มากมาย แต่หลังจากมีการเปิดท่องเที่ยวมายังเกาะแห่งนี้ ได้ไม่นาน เหล่าสัตว์น้ำทะเลนานา ชนิดก็เริ่มร่อยหร่อ แนวปะการังเริ่มถูกทำลาย สัตว์น้ำบางชนิดสูญหาย หรือไม่ก็ ย้ายถิ่นไปที่อื่น ...

หลังคุยกับคนชาวเล ข้าพเจ้ามาคิด และ เฝ้าสังเกตุการณ์ ก็ได้พบอะไรบางอย่าง ที่เป็นสัญญาณ ของการทำลาย บ้านของสัตว์ทะเล นั่นคือ เมื่อมีการจัดทัวร์มาดำน้ำชมปะการัง ที่อ่าวแห่งนี้ จะมีเรือใหญ่นำนักท่องเทียวมา ดำน้ำ บางทริป ก็จำนวน สิบคนขึ้นไป และ ส่วนใหญ่ก็ใส่เสื้อชูชืพ ลงน้ำ แต่สิ่งที่ข้าพเจ้าเห็น คือ มีจำนวนไม่น้อย ที่ หยุดพักยืน บน ปะการัง? 

ไม่ต้องมากหรอกครับ ทริปหนึ่ง ยืนแค่ ห้าคน วันหนึ่ง มีทัวร์เป็น สิบกลุ่ม คำถามคือ ปะการัง ตายไปเท่าไหร่ นี่ยังไม่นับพวกมือบอนแอบหยิบ แอบฉวย ปะการังไปเป็นที่ระลึกเวรกรรมอีก ...โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กัลปังหา น้ำตื้น ที่คนชาวเลบอกว่าเมื่อก่อนบริเวณนี้ มีมากมาย .....

และ ปัญหาต่อมาคือ พวก ลักลอบหาหอยมือเสือ ยามน้ำลด พวกนี้ ยามหาหอยมือเสือ จะใช้เหล็กงัด  เอาหอย โดยไม่สนใจว่าปะการังหรือสิ่งมีชีวิตอะไร จะตายบ้าง ซึ่งน่าสลดใจยิ่งนัก ปัญหาต่อมา คือ เรือนำเที่ยวเอง ปกติบริเวณนี้เขาจะมีทุ่นลอยไว้ผูกเชือกเรืออยู่แล้ว แต่ด้วยความมักง่าย หรือเหตุผลอะไรของ กัปตันเรือข้าพเจ้าไม่ทราบ เพราะสิ่งที่ข้าพเจ้าเห็น คือ มีเรือนำเที่ยวหลายลำ ทอดสมอ ลงตรงแนวปะการัง! ตอนข้าพเจ้าไปอยู่ที่หาดรันตีใหม่ๆ ยามว่างข้าพเจ้าจะไปดำน้ำดูปะการังเป็นประจำ ทำให้ข้าพเจ้า ..เห็นถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับแนวปะการัง และ สัตว์ นำ้ทะเล ที่ค่อยๆหายไป ปลาการ์ตูน เริ่มน้อยลง หอยมือเสือ หลากสีสันหายไป กัลปังหา ไม่มีอีกแล้ว! ......
ข้าพเจ้าได้บันทึกภาพของหาดรันตี ไว้ส่วนหนึ่ง ทั้งยาม อาทิตย์ อัสดง ปะการังยามน้ำลง....บรรยากาศรอบๆหาด และอ่าวรันตี ...
ทุกวันนี้เมื่อข้าพเจ้าถามเพื่อนที่ยังทำงานอยู่ที่หาดรันตี ก็ได้รับคำตอบว่า ทุกวันนี้อ่าวรันตี....ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ....
อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลหน่อยครับ .....
และ ขอความกรุณาจากนักท่องเที่ยว ช่วยมีจิตสำนึก ในการอนุรักษ์ ทรัพย์ยากรของชาติ กันหน่อยครับ....
เพื่อให้ อ่าวรันตี เกาะพีพี  ยังคงอยู่คู่ไทยให้เป็นที่กล่าวขานขจรไกล ..ของชาวต่างแดน....
อย่า...ให้ทุกคนที่เคยมา อ่าวรันตี เกาะ พีพี เหลือแต่ความทรงจำ และ ไปเล่าต่อสู่ลูกหลานว่า......วันวาน ณ รันตี เป็น เช่นไร ....
.....ฅนริมเขาหลวง ......
.....เราจะไม่เก็บอะไรไปนอกจากภาพถ่าย .....
.....เราจะไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้า และ ความทรงจำ....
  
 


 

โดย ฅนริมเขาหลวง

 

กลับไปที่ www.oknation.net