วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนตายต้องได้กลับบ้าน


คนตายต้องได้กลับบ้าน

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

นับเป็นหนึ่ง

ในคำอธิบายซึ่งชัดเจน

และ แจ่มชัดที่สุดของภารกิจ

เมื่อมีคำถามง่ายง่าย ของ คุณสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ถามต่อ พันเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในยามเย็นวันที่ 21 กรกฏาคม กลับปรากฎคำตอบเด่นชัดถึงเหตุ ในการนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ แบล็คฮอว์ค Black Hawk ฮ.ท.60 หมายเลข 01-26928 สังกัด กองบินปีกหมุนที่ 9 (ผสม) ศูนย์การบินลพบุรี จ.ลพบุรี ที่มีนายทหาร 9 นาย ขึ้นบินในภารกิจดังกล่าว

เพื่อนำร่างของ 5 นายทหาร ผู้เสียชีวิต

ในเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ฮิวอี้ Huey

สังกัด กองบินปีกหมุนที่ 9

ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อกลับสู่บ้าน ด้วยคำอธิบายถึงผู้บังคับบัญชา ที่แบกรับภารกิจ และ คำมั่นสัญญา ที่ได้มอบไว้กับญาติพี่น้อง ของนายทหาร ที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา และ เป็นน้องน้องในสังกัด ในหน่วยงานตามความรับผิดชอบ และ ตามความรักความผูกพัน ในภารกิจกู้ภัย กระทั่งถึงภารกิจกู้ร่าง ของนายทหารผู้เสียชีวิต ในการปฏิบัติหน้าที่

ด้วยการคาดเดา

ถึงภาระการตัดสินใจ

ของ พลตรี ตะวัน เรืองศรี

ผบ.พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี ในการปฏิบัติงานร่วมกับ น้องน้อง ตามคำเรียกขาน ของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเอ่ยถามนักบินในภารกิจ ด้วยภารกิจเดียวกัน ที่ต้องการนำน้องน้อง กลับสู่บ้าน ด้วยตัวของท่านเอง ตามคำมั่นสัญญา

ด้วยคำตอบเรียบง่าย ที่เป็นภาพสะท้อน

ในความรักความผูกพันของผู้คน

กับ ชีวิตของผู้คนแวดล้อม

ที่แทบจะไม่แตกต่าง จากภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการตามหาร่างทหาร ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ในแผ่นดินเวียดนาม ลาว และ กัมพูชา แม้ว่าจะล่วงเลยผ่านสงคราม มาเนิ่นนานนับสามทศวรรษ แต่ภารกิจในการตามหา เพื่อนำร่างกลับสู่บ้าน ในยามรับรู้ถึงเบาะแส หรือ จุดที่ร่างเหล่านั้น ได้ทอดร่างนอนสงบ จึงนับเป็นสิ่งจำเป็น ที่ต้องกระทำ

ไม่แตกต่างจากคนไทย

ในการนำร่างของ ทหารรัฐบาล

และ ทหารกองทัพปลดแอกประชาชน

กลับคืนสู่บ้าน นำกระดูกเข้าบัว นำอัฐิเข้าธาตุ หรือ ทำเช่นไรก็ตาม ที่ผู้ยังคงมีลมหายใจผูกพัน ต้องกระทำ เพื่อให้ร่างของผู้สิ้นลมหายใจ ได้กลับคืนสู่ถิ่นฐาน กลับสู่บ้านที่มีความรัก ความห่วงใย และ ความอาทร ที่รอคอยนับวันคืน ในการหวนกลับมา แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นเพียงเถ้า

สำหรับภารกิจสุดท้ายของชีวิต

ที่ชีวิตซึ่งยังสามารถลุกเดิน

จะปฏิบัติให้ลุล่วง

ไม่แตกต่างจากวัฒนธรรม ของผู้คนโดยทั่วไป และ คำมั่นสัญญาโดยทั่วไป สำหรับชีวิตที่พึงกระทำต่อชีวิต ยามที่ชีวิตลาลับภารกิจบนโลกใบนี้ คำตอบในการส่งต่อ ส่งมอบความจริงใจ หรือ ถ่ายเทสิ่งที่พึงกระทำระหว่างกัน นับเป็นคุณค่าอันงดงาม ที่นำทางเราไปสู่การค้นหา ความจริงหลังม่านคลุมแห่งความตาย เท่าที่อารยธรรมของมนุษย์ ได้สร้างสรรค์ไว้

ความจริงที่แอบซ่อน

ซึ่งนักโบราณคดีต่างค้นหา

พบเจอ และ ขุดคุ้ยชีวิตจากกองกระดูก

เมื่อพบเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องใช้ไม้สอย เครื่องประดับนุ่งห่ม สิ่งล้ำค่า เครื่องประทังชีวิต ที่งดงามสมบูรณ์มากมาย ต่างมอบไว้เคียงข้างหลุมศพ เมื่อผู้ที่รัก ต่างฝากฝังสิ่งจำเป็น เพื่อให้คนที่ตนรัก ได้นำติดตัว แม้ว่าเขาเหล่านั้นจะมิอาจล่วงรู้ว่า โลกเบื้องหลังชีวิต ที่คนซึ่งเขารักจะก้าวผ่านไปนั้น จะเป็นเช่นไรก็ตาม แต่สำหรับการปฏิบัติเบื้องหน้าแล้ว สิ่งเหล่านั้นถือเป็นเรื่องพึงกระทำ

เรื่องราวที่ต้องปฏิบัติ สำหรับความรัก

และ ความผูกพันที่มอบให้กัน

แม้น้ำ ดิน ไฟ จะกลบร่าง

คำตอบเช่นนี้ จึงมิแตกต่างจากความโกรธแค้น ในยามที่ผู้คนมากมาย ถามหาคนที่ตนรัก ซึ่งถูกความตายพร่าผลาญ ความตายที่นำชีวิตให้สิ้นลมหายใจ อาจยังไม่เพียงพอ เท่ากับการปกปิดร่างผู้เสียชีวิต ทำลาย และ แอบซ่อน ล้วนแต่เป็นหนึ่ง ในอาชญากรรมอันเลวร้าย

โดยไม่ต้องนับเนื่องถึง

ว่าเขาเหล่านั้น ปฏิบัติหน้าที่

หรือ ได้ละวางบทบาทความเป็นคน ไว้เช่นไร

ไม่แตกต่างจากปมอันฝังรอย ที่บ้านเมืองของเรา มีคนตายมามากมาย นับจาก 4 อดีตรัฐมนตรีที่ล้มตาย แต่มิอาจนำร่างไร้วิญญาณกลับคืนสู่บ้าน ร่างคนไทยในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 หรือ 6 ตุลา 2519 เหตุการณ์พฤษภา 2535 เหตุความรุนแรงทางการเมือง เหตุฆาตกรรมสวมรอย ในสงครามปราบปรามยาเสพติด หรือ เหตุฆาตกรรมอำพรางคนไทย และ ผู้คนมากมาย

ซึ่งล้วนปรากฎความเลวร้าย ในสังคมไทย

เป็นรอยปมในใจญาติมิตร ที่ต่างจดจำ

และ รอคอยการชำระความจริง

รอคอยการกลับคืนสู่บ้าน เพื่อการประกอบกิจ และ พิธีกรรมทางศาสนา ตามหลักการความเชื่อ และ ตามความรักความผูกพัน ที่กลับกลายเป็นปม เป็นรอย และ ซ่อนความเจ็บช้ำไว้มากมาย ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก หากจะพบว่า เรื่องเจ็บปวดเหล่านั้น จะปรากฎบาดแผลไว้มากมาย

เมื่อสิ้นเสียงลมหายใจ

ที่มิแตกต่างจากเสียงสัญญาณ

ในยามเกมการแข่งขันของชีวิต ได้จบลง

คำตอบในการเคารพความเป็นคน ในการให้เกียรติต่อชีวิต ต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ต่อความรักความผูกพัน ต่อร่างไร้วิญญาณ และ ต่อมิตรภาพ ดังนั้น สิ่งเหล่านี้ คือ ความจริงอันชัดเจน ซึ่งต้องเข้าใจถึง สิ่งที่พึงกระทำ เข้าใจในบทบาทที่พึงปฏิบัติระหว่างกัน โดยมิอาจจำแนกแยกแยะ หรือแบ่งศาสนา ชาติพันธุ์ บทบาทหน้าที่ ลาภยศสักการใดใดได้

เพราะคำตอบอันชัดเจน และ พึงกระทำ

ต่อชีวิตซึ่งสิ้นสูญลมหายใจ

คือ สิ่งจำเป็นสูงสุดที่เราต้องมอบให้ 

เพราะทุกชีวิต ต่างมีเครื่องแบบของความเป็นคน

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net