วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปักธูปไม่ลงลางบอกเหตุเครื่องบินตก + ร่วมไว้อาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้


ปักธูปไม่ลงลางบอกเหตุเครื่องบินตก

หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์กที่ชนภูเขา ได้เดินเท้าเข้าไปแล้ว และคาดว่าภายใน 2-3 วันคงจะทราบผลซึ่งเครื่องที่ตกใน วันนี้ (19 ก.ค.54) มีการวิพากวิจารณ์กันมากว่า มีการคำสั่งให้บินทั้งๆ ที่อากาศปิด 

 

จากเหตุล่าสุดในวันนี้ (19 ก.ค.54) เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์กที่พยายามเข้าไปกู้ศพนายทหาร ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประสบอุบัติเหตุชนเขาตกอีก 1 ลำ โดยจุดที่เครื่องตกอยู่ที่พิกัด NT243118 บ้านเขาแดง ตำบลห้วยแม่เพียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ห่างจากจุดที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกตก ประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีผู้โดยสารอยู่บนเครื่อง 9 ราย เป็นนายทหาร 4 ราย นักบิน 2 ราย ช่างเครื่อง 2รายและช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 อีก 1 ราย 

ซึ่งก่อนที่ พลตรีตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี จะเดินทางขึ้นเครื่องบินแบล็กฮอร์ก ลำที่ประสบอุบัติเหตุ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่รอทำข่าวว่า "จะเดินทางไปด้วยตนเองเพื่อนำน้องๆผู้ประสบเหตุทั้ง 5 กลับมาให้ได้ในวันนี้ เพราะสงสารญาติๆที่รออยู่" ถือว่าเป็นคำพูดสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องบิน 

นอกจากนี้ยังมีลางบอกเหตุสำหรับทีมนักบินที่ออกไปเก็บศพ นายทหารคณะเดินทางได้จุดธูป 9 ดอกบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครองคณะเดินทาง แต่ปรากฎว่านายทหารที่ทำพิธีไม่สามารถปักธูปลงพื้นดินได้ แม้จะพยายามหลายครั้งหรือแยกธูปปัก ก็ไม่สามารถปักได้ จนกระทั่งต้องย้ายที่ปักธูปใหม่เป็นร่องน้ำใกล้ทางเดินนั่นเอง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการสอบสวนว่าสาเหตุที่การตกที่แท้จริงเป็นอย่างไร สัญนิษฐานเบื้องต้นว่าน่าจะมาจากสภาพอากาศ ส่วนจุดที่ตกยังไม่แน่ชัด แต่ยืนยันว่าไม่ได้ถูกยิงตกอย่างแน่นอน เบื้องต้นทราบว่านักบินพยายามบินอ้อมภูเขา เพื่อหลบสภาพอากาศที่ปรวนแปร ขณะนี้มีการส่งหน่วยความช่วยเหลือลงพื้นที่แล้วคาดว่าประมาณ 2-3 วันจะทราบข้อมูลที่แท้จริง

สำหรับเฮลิคอปเตอร์แบบแบล็กฮอว์กนั้น เป็นเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปซึ่ง กองทัพบกไทย เรียกว่า ฮท.60 ผลิตโดย ซิคอร์สกี้ แอร์คราฟท์ ประเทศสหรัฐฯ ใช้ในภารกิจลำเลียงกำลังพลครั้งละ 11-15 นาย เข้าประจำการในกองทัพบกในปี 2543 เพื่อแทนที่เฮลิคอปเตอร์ แบบฮิวอี้ ในฐานะเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางยุทธวิธี ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์สุดยอดอีกแบบหนึ่งของโลก มีความคล่องตัวเป็นเลิศ สมรรถนะการบินดีเยี่ยม และ ในอนาคตแบล็กฮอว์กจะเป็นกำลังหลักของกองทัพบก และเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 คณะรัฐมนตรี อนุมัติให้กองทัพบกก่อหนี้ผูกพันข้ามปี เพื่อซื้อแบล็กฮอว์ก ระยะที่ 1 จำนวน 3 เครื่อง ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2553 - 2555 วงเงิน ประมาณ 2.5 พันล้านบาท และจะจัดส่งให้ปีหน้า ซึ่งกองทัพบกมีแผนซื้อแบล็คฮอว์กเข้าประจำการให้ครบ 33 ลำ 

สำหรับการจัดอันดับความเข้มแข้งทางการทหารของกองทัพไทย จากห้องสมุดรัฐสภาอเมริกาและสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐ ระบุว่าในปีนี้ ไทยเลื่อนขยับความเข้มแข็งจากอันดับที่ 28 ของโลกมาเป็นที่ 19 และอยู่อันดับ 8 ของเอเชีย ทั้งนี้เนื่องจากมีงบประมาณกลาโหม 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 156,000 ล้านบาท เช่น มีทหารพร้อมรบ 305,860 นาย มีรถถัง 542 คัน และมีเครื่องบินแบบต่างๆ913 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 443 ลำฯ  

Produced by VoiceTV

เอ็นทรี่นี้ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปครั้งนี้

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net