วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมู่บ้านเสื้อแดง ภัยความมั่นคงหรือสัญลักษณ์ประชาธิปไตย ?


 
 
 

“หมู่บ้านเสื้อแดง” ภัยความมั่นคงหรือสัญลักษณ์ประชาธิปไตย ?

การถือกำเนิดของหมู่บ้านเสื้อแดง  ในหลายจังหวัดโดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน มีการขึ้นป้าย พร้อมติดธงสีแดงทั้งหมู่บ้าน รวมถึงการตั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเสื้อแดง ซ้อนทับกับผู้นำตาม กฎหมายปกครองท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทย  ทำให้ฝ่ายรัฐมองว่าเป็นการท้าทายต่ออำนาจรัฐส่วนกลางเป็นอย่างยิ่ง

 
 
 
 

แกนนำเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี สร้างหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งที่  3 ของจังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพลังประชาธิปไตยในภาคประชาชนและจุดยืนทางการเมือง   

 

แกนนำหมู่บ้านเสื้อแดง มองว่า การจัดตั้งหมู่บ้านบนที่ดินส่วนบุคคลเป็นสิทธิ์ที่ประชาชนสามารถทำได้ ส่วนงบประมาณในการบริหารท้องถิ่นนั้น ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาโดยตรง ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับเงินพัฒนาพื้นที่เช่นเดียวกับหมู่บ้านอื่น  และยืนยันว่าการจัดตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงไม่ใช่กลุ่มคอมมิวนิสต์ ชาวบ้านจึงมีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารหมู่บ้านเพื่อดูแลความเรียบร้อย  และเจ้าหน้าที่ภาครัฐสามารถเข้ามาตรวจสอบได้ 

 
 

แม้ว่าหมู่บ้านเสื้อแดง จะมีความสัมพันธ์ กับกลุ่ม นปช. และพรรคเพื่อไทย เพราะมีอุดมการณ์ประชาธิปไตยในแนวทางเดียวกัน  แต่เมื่อพรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาล  หมู่บ้านเสื้อแดง ก็จะทำหน้าที่ในฐานะประชาชนที่จะติดตาม ตรวจสอบรัฐบาลเพื่อไทยต่อไป  

 
 

Produced by VoiceTV

ความคิดเห็นของ จขบ.
ผมไม่ชมชอบ การกระทำที่พยายามสร้างความเหนือกว่ากฏหมายของประเทศไทยเลย
ยิ่งวันนี้ "มหาราษฎร์" คำที่ดูถูกคนไทยอย่างมาก สบถออกมาจากปากเหล่ามนุษย์สาวกเงินตราทั้งหลาย
แต่ต้องยอมรับว่า "วันนี้มันใหญ่คับฟ้า" จริงๆ

แต่เชื่อเถอะ คำสาปแช่ง มันมีจริง..

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net