วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ค่ำคืน...ที่ทนทุกข์...ของท่านตัลฮา บิน อุไบดิลละฮฺ


(ครอบครัวบริจาค)

ค่ำคืน...ที่ทนทุกข์...ของท่านตัลฮา บิน อุไบดิลละฮฺ

อุมมุ อินอาม

หากใครได้พริ้มหลับลงในตอนกลางคืน พร้อมกับรับรู้ว่าตนมีทรัพย์สมบัติที่ขวนขวายไว้ในโลกดุนยาอยู่กับตัวมากมาย เพียงพอที่จะแสวงหาความสุข ความสำราญใจในโลกนี้ คงคิดว่านี่คือยอดปรารถนาของการมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้และคงเป็นค่ำคืนที่หลับตาลงอย่างมีความสุข

หากแต่สำหรับผู้ศรัทธาที่หวังในความสุขที่ยั่งยืนในโลกหน้าแล้ว การได้นอนหลับไปพร้อมกับรับรู้ว่าตนได้สะสมทรัพย์สมบัติกับตัวไว้มากมายนี้ กลับกลายเป็นค่ำคืนที่ต้องทนทุกข์ทรมาน และเฝ้ารอให้ถึงวันใหม่เพื่อที่ว่าทรัพย์สมบัติเหล่านี้จะได้ถูกแจกจ่ายไปยังพี่น้องของเขา ความทุกข์ใจที่เกิดขึ้นในค่ำคืนที่มั่งมีด้วยทรัพย์สมบัตินี้มิใช่นิยายเพ้อฝันหรือจินตนาการ หากแต่ได้เกิดขึ้นจริงกับบรรพชนในยุคก่อน ที่พวกเขาต่างมุ่งหวังการใช้ชีวิตที่ต้องการพบกับความสุขแท้จริงในโลกหน้า ไม่รักการสะสมทรัพย์สมบัติไว้กับตัว ดังครอบครัวของท่านตัลฮา บิน อุไบดิลละฮฺ และภรรยาของท่านคือ ท่านสะอฺดี

ท่านตัลฮา บิน อุไบดิลละฮฺ เป็นซอฮาบะฮฺที่รักการบริจาคมากท่านหนึ่ง ท่านฮาซันได้เล่าว่า

ครั้งหนึ่งท่านตัลฮาได้ขายที่ดินของเขาไปเป็นเงินหนึ่งล้านดิรฮัม เมื่อเขาได้รับเงินมาเป็นเวลาเย็นพอดี และเงินก็ยังคงอยู่กับตัวเขาตลอดทั้งคืน เขาผ่านคืนนั้นไปด้วยความกระสับกระส่าย ด้วยความห่วงใยถึงความตาย และทรัพย์สินยังคงมีอยู่กับตัวเขาเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ภรรยาของเขาคือท่านสะอฺดีได้พบว่าเขารู้สึกหม่นหมองจึงได้ถามว่า เขาไม่สบายหรือ เขากล่าวตอบว่ามีทรัพย์สินบางอย่างได้ถูกสะสมไว้ และเขารู้สึกอึดอัดในคืนนั้น นางจึงได้แนะนำให้เขาแจกจ่ายทรัพย์สินเหล่านั้นไปยังหมู่ญาติพี่น้องของพวกเขา ท่านตัลฮาจึงรู้สึกยินดีและเรียกญาติของเขามา และแบ่งทรัพย์สินไปในหมู่ญาติจนหมดสิ้น

สองสามีภรรยาคู่นี้ ต่างพอใจที่จะ...หลับไป..โดยไม่ต้องมีทรัพย์สมบัติใดไว้กับตัวอย่างไม่มีความสุข

เพราะท่านทั้งสองต่างพอใจที่จะ..กลับไป...โดยไม่ต้องมีทรัพย์สมบัติใด... ไว้กับตัว

 

 

 

โดย เจ้าชายแห่งโอมาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net