วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุภิญญา กลางณรงค์..วสันต์ ภัยหลีกลี้ถกจริยธรรมสื่อกรณี Rupert Murdochแฮ็คข้อมูล..เกิดที่อังกฤษกระเทือนถึงโซเชียลมีเดียและวงการเมือง


ะหว่างสื่อที่เน้นคุณภาพอย่าง The Guardian กับสื่อที่เน้นเรื่องในความสนใจของคนเช่นข่าวคาว ข่าวอิ้อฉาว เสียหายของดารา คนดัง แบบสื่อที่ The Sun ,The Mirror ยอดขายของสื่อแบบหลังมากกว่าแบบแรกลิบลับ นี่เป็นเหตุที่ คนที่เรียกว่าสื่อ เกินเลยเส้นแบ่งของจริยธรรม เพื่อให้ได้ข้อมูลด้วยการแฮ็คข้อมูล

BSkyB Chairman James Murdoch, News Corp Chief Executive and Chairman Rupert Murdoch (R) appear before a parliamentary committee on phone hacking at Portcullis House in London July 19, 2011. (Xinhua/Reuters Photo)

จนวันหนึ่ง ก็ช็อควงการสื่อ เมื่อ Rupert Murdoch เจ้าของสื่อ นายทุน และผู้สนับสนุนนักการเมือง ที่สุดสังคมไม่ไว้วางใจในความไร้จริยธรรม จนทำให้ถึงอวสานของอาณาจักรของ เขาในฐานะสื่อผู้ทรงอิทธิพล ทั่วโลก เพราะเรื่องการแฮ็คข้อมูล

Rupert Murdoch ไม่ได้คิดแค่เป็นสื่อ เมื่อเขาเป็นทั้งนายทุน อยู่เบื้องหลังนักการเมือง การหาข่าว จึงล้ำเส้นจริยธรรมอย่างจัง

กรณีนี้ จึงเป็นบทเรียนแห่งจริยธรรมของสื่อ และเป็นบรรทัดฐานที่วกมาถึงโซเชียลมีเดีย ซึ่ง มีความอ่อนไหวกว่า เพราะผู้คนบนอินเตอร์เน็ต มากมาย และการเสพข่าว ก็เป็นไปอย่างรวดเร็วและกว้างขวางกว่าสื่อที่เป็นหนังสือพิมพ์และแท็บลอย

จริยธรรมสื่อ บทเรียนจาก นิวส์ ออฟ เดอะเวิลด์ คม ชัดลึก

ชมคลิป5คลิป จริยธรรมสื่อจากกรณี News of the World คมชัดลึก โดยคุณจอมขวัญ ร่วมวงสุภิญญา กลางณรงค์..วสันต์ ภัยหลีกลี้ถกจริยธรรมสื่อกรณี Rupert Murdoch แฮ็คข้อมูล

อ้างอิง คม ชัด ลึก

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net