วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

!!!เกิดอะไรขึ้น!!! เมื่อถูกเจาะเข้าคอมพิวเตอร์ด้วยไอแพดแค่เครื่องเดียว
ปกติผมมักได้รับโทรศัพท์จากมิตรสหาย เพื่อนฝูง อาจารย์ไชยยศ (Pro.Trainer) เพื่อปรึกษาปัญหาด้านการใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่บ้างตามอรรถภาพ แต่กระนั้นก็ตามการแก้ปัญหาทางโทรศัพท์ส่วนใหญ่ เพื่อถามทิปและทริค หรือความต้องการที่อยากได้ก็เป็นเรื่องลำยากอยู่พอดูทีเดียว เพราะคนรู้ไม่ได้ควบคุมการทำงานคอมพิวเตอร์เครื่องที่เป็นปัญหา กอรปกับเมื่อเดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปวิทยากรรับเชิญให้กับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยากับอาจารย์ ไชยยศ ปั้นสกุลไชย ในหลักสูตร "ทีมเสมือน" หรือว่า "Virtual Team" ซึ่งรายละเอียดท่านสามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ครับ

ทำให้รู้ว่าการนำเอา การควบคุมจากระยะไกล (Remote) จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปควบคุมอีกเครื่องที่อยู่คนละที่นั้นมีประโยชน์มากมายทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น

๑ หากซอฟแวร์บางตัวที่สำนักงานของลูกค้ามีปัญาบางประการ ที่แก้ไขได้โดยไม่ต้องเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ ผู้เชี่ยวชาญสามารถควบคุมการทำงานและแก้ไขปัญหาได้จากอีกสถานที่หนึ่งโดยไม่ต้องเสียเวลาการเดินทางเพื่อแก้ปัญหา

๒ หากใครคนหนึ่งมีปัญหาที่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเล็กๆน้อยๆ เช่น หาไฟล์ไม่พบ หาเมนูบางเมนูไม่พบ เพื่อนหรือผู้เชี่ยวชาญจากอีกที่หนึ่งสามารถควบคุมการทำงานจากรยะไกลได้อย่างง่ายๆ

๓ การประชุมแบบ Conference Call ต่างสถานที่กัน แต่จำเป็นต้องใช้ไฟล์งานประเภท Presentation เพื่อประกอบการประชุม เพราะนอกจากจะเห็นหน้าพูดคุยกันได้แล้ว ยังสามารถเปิดเอกสาร เปิดแคตตาล็อก หรืออะไรก็ตามแต่ประการประชุมเพื่อให้เกิดความเข้าใจกันได้อย่างง่ายดาย

ความจริงเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติมากสำหรับผู้ที่ทำงานในแวดวงคอมพิวเตอร์ หลักการดังกล่าว ถูกประยุกต์ใช้มานานแล้ว หลังจากที่อินเตอร์เน็ตพัฒนาความเร็วมาจนถึงจุดๆหนึ่ง แต่ก็นั่นแหละ ความรู้ดังกล่าวถูกจำกัดไว้กับการแก้ไขปัญหา ระดับซับซ้อน จนผู้ที่ทำงานนอกวงการ ไม่รู้ว่ามีอยุ่ หรือว่ารู้ว่ามีแต่ก็ไม่รู้จะนำไปใช้ประโยชน์อันใด

ประโยชน์ของการควบคุมจากระยะไกลนั้น สามารถช่วยให้เกิดการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ลดการใช้จ่ายสำหรับการเดินทางไปแก้ปัญหา รวมถึงประหยัดเวลากรณีที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

เมื่อประโยชน์มีมากมายดังนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า โดยสิ่งที่จำเป็นต้องเข้าใจก่อนคือ

เราสามารถควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์จากระยะไกลได้ต้องมีองค์ประกอบต่อไปนี้

๑ เครื่องทั้ง ๒ เครื่องต้องสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต 

๒ เครื่องทั้ง ๒ เครื่องต้องมีซอฟแวร์สำหรับการควบคุมนี้ ในที่นี้ผมใช้ซอฟแวร์ ชื่อ TeamViewer ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี แต่อย่างไรก็ดีผู้พัฒนาซอฟแวร์ ก็ใจดีอย่างเหลือหลายว่า หากใช้งานตามบ้านหรือใช้งานส่วนบุคคลนั้นอนุญาตให้ใช้ฟรี หากแต่องค์การที่ต้องการใช้งานในเชิงธุรกิจ เช่น บริษัทขายซอฟแวร์สำหรับงานทรัพยากรมนุษย์ เช่น บันทึกเวลา คิดเงินเดือน ฯลฯ อยากส่งเสริมการขายหรือบริการหลังการขาย ก็สามารถซื้อซอฟแวร์ตัวเต็มเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นการให้เกียรติ์แก่ผู้พัฒนา เราจึงควรใช้งานตามวัถตุประสงค์จริงๆที่ผู้พัฒนาร้องขอ เพื่อให้ผู้ใช้งานส่วนบุคคลสามารถใช้งานซอฟแวร์ได้ฟรีไปตลอด 

๓ ซอฟแวร์ดังกล่าว มีให้ดาวนโหลดใช้งานบน iTune สำหรับการใช้ iPad ในการควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง 

การยกตัวอย่างในที่นี้จะยกตัวอย่างการใช้ iPad เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง ซอฟแวร์ถูกติดตั้งบน iPad เรียบร้อยแล้วพร้อมใช้งานเมื่อทดลองรันโปรแกรมก็จะขึ้นหน้าตาแบบนี้ โดยพร้อมที่จะทำการเชื่อมต่อหรือควบคุมการทำงานของอีกเครื่องหนึ่งแล้ว ช่องว่างๆทั้ง ๒ ช่องก็คือ ช่องแรกคือ TeamViewer ID และช่องด้านล่างคือ Password ตัว TeamViewer ID ท่านต้องสอบถามไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหลังจากเปิดโปรแกรม และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว ซึ่ง เครื่องอีกเครื่อง จะขึ้น ID และ Password มาเพื่อให้เครื่องที่จะควบคุมใส่เข้าไปภาพด้านบนแสดงถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังจะถูกควบคุม โดยรันโปรแกรมเรียบร้อยพร้อมเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต อีก เมื่อฝั่งไอแพด กรอกข้อมูลต่างๆเรียบร้อยก็กด Continue เพื่อเริ่มการควบคุมได้นั้นทันที ไม่ว่าจะเปิดไฟล์ แก้ไขอะไรต่างๆ ได้อย่างสะดวก

ด้านบนคือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกควบคุม สังเกตด้านมุมขวาบน จะแสดงผลลองเปิด Web Browser ทดสอบการควบคุมก็ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่ว่าจะมีการหน่วงของเวลาเล็ก ตามความเร็วของอินเตอร์เน็ต ที่ใช้งาน 

เมื่อใช้งานเสร็จก็ทำการ Disconnect ทั้ง ๒ ฝั่งครับด้านบนคือภาพของฝั่งไอแพดเมื่อจบการใช้งานสำหรับการจบการใช้งานของฝั่งคอมพิวเตอร์ โดยจะขึ้นข้อความว่า นี่คือการใช้งานแบบฟรี เพื่อ การทำงานที่ไม่ใช่การค้า และขอบคุณที่ ปฏิบัติตาม (Thank you for playing fair) ดังนั้นหากผู้ใดใช้งานในเชิงการค้า กรุณาซื้อซอฟแวร์ด้วย


อีกเรื่องที่ยังไม่ได้กล่าวถึงซึ่งเป็นที่กัลวลของใครหลายคนคือ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

๑ หากจบการใช้งานทั้ง ๒ ฝั่ง ก็ไม่สามารถใช้ควบคุมอะไรได้อีก หรือแม้กระทั่ง Disconnect ฝั่งไดฝั่งหนึ่งก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้เช่นเดียวกัน เหมือนการโทรศัพท์ ฝั่งใดฝั่งหนึ่งวางหู ก็จบข่าว

๒ ID และ Password จะขึ้นมาใหม่ทุกรอบไม่ซ้ำ เมื่อมีการเปิดการใช้งานโปรแกรม

๓ การทดสอบใช้งาน ใช้ iPad ควบคุมคอมพิวเตอร์ แต่ไม่สามารถใช้ คอมพิวเตอร์ควบคุมไอแพดได้

๔ โปรดให้ผู้ที่ไว้ใจได้ควบคุมการทำงานเครื่องของเรา 

หวังว่าของเป็นประโยชน์กับทุกๆท่านที่ต้องการ ความช่วยเหลือ โดยการควบคุมจากระยะไกล แถมยังฟรี กับการแฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วยไอแพดแค่เครื่องเดียวครับ

ขอให้มีความสุขในวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ครับ


Reference

http://www.teamviewer.com/th/index.aspx


 "7 Communication Tools fo Virtual Team"
" 30 Multimedia Tips for HR"

โดย philharmonics

 

กลับไปที่ www.oknation.net