วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เดินดูนกยามเช้า @ อุทยานแห่งชาติจิตวัน ประเทศเนปาล


เดินดูนกยามเช้า @ อุทยานแห่งชาติจิตวัน ประเทศเนปาล

ที่พักของเรา คือ Unique World Resort ซึ่งเป็นรัสอร์ตที่มีลักษณะเป็นอาคารพักเป็นแถวๆ 2-3 ชั้น ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนที่ชาวบ้านมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ … รอบๆบริเวณอาจจะมีโอกาสได้พบสัตว์ป่าที่ไม่มีอันตราย เช่น กวางชนิดต่างๆ อยู่บ้าง

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุทยานแห่งชาติจิตวันมักจะมีเป้าประสงค์ในการออกไปชมสัตว์ป่า ท่องซาฟารีบนหลังช้าง หรือนั่งรถจิ๊ปท่องไพร ... ล่องแก่ง .. ซุ่มดูสัตว์ป่ายามค่ำคืน และอีกหลายเป้าหมาย

แต่ไม่ว่าคุณอยากจะทำกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับป่าหรือการดูสัตว์ ที่นี่มีโปรแกรมที่คุณสามารถจะเลือกให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการได้ รวมถึงมีผู้ดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวให้เลือกใช้บริการมากมาย

ฉันสนใจการเดินดูนกเป็นพิเศษ ... ทางรีสอร์ตมีกิจกรรมเดินดูนกยามเช้าที่จัดเป็นพิเศาให้กับแขกอยู่แล้ว ฉันจึงไม่รอช้าที่จะไปแจ้งความประสงค์ และรีบตื่นแต่เช้าเพื่อร่วมเดินออกกำลังชมนก ชมไม้ตามโปรแกรมที่กำหนด

เช้ามืดรอบๆบริเวณรีสอร์ตและเส้นทางในหมู่บ้านปกคลุมด้วยสายหมอกสีขาวที่โอบกอดชุมชนทั้งหมดไว้ในอ้อมแขน ... เพียงก้าวเท้าออกเดิน ฉันรู้สึกได้ถึงความสดชื่น และสายลมเย็นที่พักผ่านมากระทบกับใบหน้าและร่างกาย ... เป็นเช้าที่สดใสและรื่นรมย์มากมายค่ะ

กิจกรรมยามเช้าของผู้คนที่นี่ ... จักรยานที่หญิงในเสื้อผ้าสีสดนั่งอยู่บนอาน เห็นรางๆในสายหมอก น่าดู น่าค้นหา เหมือนออกมาจากเมืองลับแล

แพะ และฝูงเป็ดไก่ ... สัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เริ่มเดินตุปัด ตุเป๋ ออกหากิน ... สร้างสีสันในรายทาง

ช้าง ... พร้อมเจ้าของซึ่งเป็นควาญช้าง ออกเดินทางจากแหล่งพำนักอาศัย ผ่านบรรยากาศสายลมและม่านหมอก มุ่งหน้าไปยังด้านหนึ่งของอุทยาน พร้อมกับหญ้าฟ่อนใหญ่ ซึ่งเป็นอาหารของเจ้าสัตว์น่ารักตัวโต ที่ขยันช่วยเจ้าของทำมาหากิน พึ่งพาอาศัยกัน ... วิถีชีวิตเรียบง่ายที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน ราวกับนาฬิกาชีวิตของคนที่นี่ได้หยุดเดินมานับร้อยๆปี

นกในรายทาง ... นกหลายชนิดจะเหมือนๆกับที่พบในเมืองไทย ... ด้วยหมอกที่หนา ทำให้มองเห็นไม่ชัด และไม่สามารถถ่ายรูปดีๆได้ แต่การเดินริมน้ำก็รื่นรมย์มากมาย

นักดูนกหลายคนในพวกเราสนใจนกที่เห็นบินไปมาในบริเวณที่พักค่ะ … มีนกหลายๆชนิดที่เหมือนๆกับนกที่อุทยานห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ทำให้คิดถึงคุณ สืบ นาคะเสถียร ด้วยทราบมาว่าท่านเป็นคนหนึ่งที่ได้มาศึกษาดูงานที่นี่ แล้วนำระบบไปใช้ในอุทยานอื่นๆ รวมทั้งห้วยขาแข้งด้วย

การได้เห็นป่างาม นกสวย รวมถึงมีโอกาสได้เห็นและสัมผัสกับความมุ่งมั่นตั้งใจดีของชุมชนที่ผสานกับการสนับสนุนจากทางการของอุทยาน จึงทำให้การเดินทางมาที่นี่คุ้มค่ามากมายค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net