วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Mrs. Macquaries Garden


Mrs. Macquarie’s Garden

          ในปี 1816 ผู้ว่าการรัฐ  พณฯท่าน Macquarie สั่งให้สร้างถนนยาวประมาณ 3 กิโลเมตรจากอาคารที่ว่าการของรัฐบาลไปรอบๆแหลมที่อยู่ใกล้ๆ แล้วสร้างถนนวกกลับมาสิ้นสุดที่อาคารที่ว่าการอีกครั้ง  คุณ Elizabeth  Henriette Campbell ภริยาท่านผู้ว่าชื่นชอบที่จะเดินทางด้วยรถเทียมม้าคันสวยของเธอไปตามถนนแห่งนี้ทุกวัน พอมาถึงประมาณครึ่งทางสิ้นสุดที่ส่วนปลายสุดของแหลมที่ได้ชื่อภายหลังว่า Mrs. Macquarie’s Point เธอมักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในแต่ละวันหยุดนั่งพักที่แท่นหินซึ่งภายหลังมีผู้ตั้งชื่อว่า Mrs. Macquarie’s Chair เพื่อชื่นชมความงามตระการตาของอ่าว ฉันเคยคิดเล่นๆว่าหากคุณนาย อลิซาเบทยังมีขีวิตอยู่ในวันนี้เธอจะรู้สึกอย่างไรที่วิวทิวทัศน์ที่เธอเคยเห็นเปลี่ยนไป …

      ในปีเดียวกันนั้นเองท่านผู้ว่าแต่งตั้งนายทหารนาม Charles Fraser จากหน่วย 46th Regiment of Highlanders มารับหน้าที่ในการควบคุมการจัดสร้างสวนสวยในบริเวณนั้น

       ชาร์ล  เดินทางไปทุกหนทุกแห่งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์  เพื่อรวบรวมเมล็ดของพรรณไม้ชนิดต่างๆที่จะนำมาปลูกที่สวนแห่งนี้  ชาร์ลเสียชีวิตเมื่อปี 1831 ในขณะที่โครงการสร้างสวนสาธารณะแห่งนี้ยังไม่คืบหน้าไปสักเท่าไหร่  ทางการได้ นาย Richard Kunningham มาเป็นผู้สืบทอดเจตนารมย์ในการดำเนินการสร้างสวยสวยนี้แทน  น่าเสียดายที่เขาเต้องเอาชีวิตไปทิ้งเมื่อออกไปรวบรวมพรรณไม้ในเขตของพวกอะบอริจินที่แม่น้ำ โบแกน  ในปี 1835  หลังจากนั้นเป็นต้นมา  การเข้ารับหน้าที่สร้างสรรสวนสวยแห่งนี้ได้กลายเป็นเรื่องที่ผู้ได้รับมอบหมายน้อมรับด้วยความภาคภูมิใจและถือเป็นเกียรติยศอย่างสูง  มีบางคนรับหน้าที่อันทรงเกียรติ์นี้ติดต่อกันกว่า 20 ปี  และในกรณีของ นาย Charles Moore เขารับตำแหน่งนี้ถึง 48 ปีทีเดียว

      สวนสวยได้รับการขนานนามใหม่ว่า The Royal Botanic Garden หลังการมาเยือนของควีนอลิซาเบทที่สองในปี 1958 ซึ่งเป็นราชวงศ์อังกฤษพระองค์แรกที่เสด็จมาที่ประเทศนี้

      การเดินทางมาเที่ยวที่นี่อาจจะทำได้ง่ายๆ โดยใช้บริการรถท่องเที่ยวของทางการที่จะพาคุณไปท่องเที่ยวตามเส้นทางท่องเที่ยวตามจุดต่างๆที่มีตารางกำหนดไว้ล่วงหน้า เพียงแค่คุณซื้อตั๋วจากคนขับรถแล้วแวะลงชื่นชมกับสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณต้องการจนเต็มอื่ม แล้วจับรถคันต่อไปมุ่งหน้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นได้ทั้งวัน รถท่องเที่ยวนี้มีชื่อเรียกว่า Sydney Explorer Bus ที่แสนสะดวกสบาย

ภาพนักท่องเที่ยวหลากสัญชาติวิ่งถลาออกจากรถ Explorer Bus มาตั้งท่าถ่ายรูปที่เก้าอี้หินของคุณนาย แมคควารี่ (Mrs. Macquarie’s Chair) เป็นที่ระลึก หรือถ่ายภาพสวยโดยมี โอเปร่าเฮ้าส์เป็นฉากหลัง เป็นภาพเจนตาของที่นี่ เมื่อมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่เดินบ้าง วิ่งบ้างแย่งกันมาถ่ายรูป ทำให้ฉันล่าถอยออกมา เพื่อหลีกทางให้พวกเขาได้แอ๊คท่านำรูปที่ถ่ายไปเป็นที่ระลึกได้อย่างหนำใจ

ทางเลือกที่น่าทำสำหรับผู้ที่ไม่รีบร้อนคือการเดินลัดเลาะมาจาก The Domain ผ่าน The Art Gallery of New Soth Wales เข้ามาที่ Mrs. Macquarie Road ก่อนจะเข้าสู่ The Royal Botanic Garden ตลอดทางคุณจะได้สูดอากาศสดชื่นจนไม่อยากนึกถึงอากาศในกรุงเทพ ได้ชื่นชมอย่างไม่เร่งรีบกับทัศนียภาพข้างทาง ต้นไม้ใหญ่ ดอกไม้หลากสีที่ได้รับการดูแล ทนุถนอม เอาใจใส่อย่างดีจนแข่งกันออกดอกสวยงามมาให้เราได้ชื่นชม วิวทิวทัศน์ของอ่าวที่มีฟ้าสีคราม น้ำสีมรกตและ เรือท่องเที่ยวที่ลัดเลาะไปตามส่วนเว้าส่วนโค้งของอ่าว ทำให้เราต้องอิจฉาอย่างช่วยไม่ได้  นกสีสวยหลากหลายสายพันธุ์ที่ร่อนถลาโฉบเฉี่ยวอวดสีสันให้คุณได้ชื่นชม

*** คราวหน้าเราจะเข้าไปสู่ The Royal Botanic Garden กันค่ะ ติดตามนะคะ

             

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net