วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นาซิ กอแรง ข้าวผัดอินโดนีเซียของแท้ กับของไทย


        นาซิ กอแรง (Nasi Gorang) คือข้าวผัดอินโดนีเซีย หลายท่านคงเคยได้ยิน และหลายท่านก็คงเคยทานมาบ้าง ที่ประเทศอินโดนีเซียอาหารประเภททอด ผัดขึ้นชื่อมาก ทุกอย่างจะต้องนำมาทอด เช่นสะตอ ที่จะจิ้มน้ำพริกก็ต้องนำไปทอดทั้งฝัก เรียกว่า " ปาเต๊ะ กอแรง " เงาะมีเยอะๆ ปอกเปลือกเอาเม็ดออก ก็นำไปทอด เรียกว่า " รัมบูตัน กอแรง " มะม่วงสุกก็นำไปทอดคือ " มังกา กอแรง " สรุปก็คือ ทอดผัดเป็นความชัดเจนในอินโดนีเซีย แต่ที่จะนำเสนออาหารในเอนทรี่นี้คือ ข้าวผัดอินโดนีเซียขนานแท้ และขนานไทยให้ลองลิ้มดูภาพครับ

         จานนี่เลย นาซิ กอแรง ในจานจะมีอะยัม กอแรงชิ้นโตด้วย ที่โรงแรมโพโลเนีย ชื่อเดียวกับสนามบิน ที่เมืองเมดาน เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับในจานอาหารอินโดนีเซียคือ ข้าวเกรียบครับ

             กลัวช่างป๋องจะไม่เชื่อ เอามาให้ดูซะเลย จานนี้ที่บันดา อาเจะห์ หมี่เหลืองผัดปู หากมีข้าว ก็ต้องมีข้าวเกรียบ จานนี้ อร่อยมากครับ

แถมให้อีกจานกับโรงแรมโพโลเนีย ต้มยำซีฟู้ด ๒ มื้อที่นั่น

             นาซิ กอแรง ที่โรงแรมลากูน่าบีช รีสอร์ท ภูเก็ต เป็นข้าวผัด ไข่ดาว และสเต๊ะไก่ และเนื้อ ดูง่ายๆ แต่ก็ยังมีกลิ่นอายอินโดนีเซีย หากเราทานอาหารเฉพาะของแต่ละประเทศ แต่มาทานในบ้านเรา มันคงจะยากที่จะเข้าใจในเนื้อแท้ของอาหารนั้นได้ คงเหมือนกับฝรั่งทานข้าวผัด กับต้มยำกุ้งโดยกุ้งฝรั่งในบ้านของตัวเอง เขาคงจะไม่รู้ว่าข้าวผัดรสชาติแบบไทยจริงๆจะเป็นเช่นไร เหมือนพิซซ่า ที่มีอยู่ทั่วไป แต่ละที่รสชาติก็แตกต่างกันไป โดยเราไม่รู้ว่า ของแท้เป็นเช่นไร แต่อย่าไปคิดมากเช่นผมนะครับ เอาเป็นว่าได้ทานชื่อก็น่าจใช่เลยครับ

        อีกจานกับ พิซซ่า ฟุตตี้ ดี มาเร่ ( Pizza futti di mare ภาษาอิตาลี่แปลว่าพิซซ่าอาหารทะเลครับ) Pizza seafood หรือพิซซ่าอาหารทะเล เราจะเห็นมีอาหารประเภทนี้มากมายทุกสี่แยก แต่ผมเคยทาน รสชาติไม่เหมือนกันสักที่ ผมก็ไม่เคยไปประเทศอิตาลี่ เลยไม่รู้ว่ารสชาติดั้งเดิมของมันเป็นเช่นไร แต่เอาเป็นว่ามันมาเป็นแผ่นกลมๆตั้งบนเขียงไม้ก็คงจะใช่....จานนีที่โรงแรมลากูน่า บีช คลับ ภูเก็ต เป็นพิซซ่าแบบอิตาลี่ดั้งเดิม ฟังจากพ่อครัวว่าเช่นนั้นครับ

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net