วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คปท.จี้พท. ....."ปลอดประสพ" รับปากยุติสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


เครือข่ายปฏิรูปที่ดินจี้พท.เร่งแก้ปัญหาให้กับปชช. ด้านปลอดประสพรับปากยุติสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พร้อมร่างนโยบาย “ปฏิวัติสีฟ้า” กันนายทุนรุกพื้นที่ชาวบ้าน-ทำทะเลให้สะอาด

29 ก.ค 54 เวลาเวลา 12.00 น. ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย เครือข่ายชุมชนชายฝั่งพังงา-ภูเก็ต และเครือข่ายต้นน้ำและปลายน้ำนครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้ายื่นข้อเสนอในการกระจายถือครองที่ดินที่เป็นธรรมด้วยการปฏิรูปโครงสร้างการจัดการที่ดินทั้งระบบ ต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี โดยมีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้รับเรื่องแทน

โดยนายบุญ แซ่จุง ตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศ กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลชุดใหม่จัดทำ
เรื่องโฉนดชุมชนให้ชัดเจน โดยผลักดันให้เป็นร่างพ.ร.บ. รวมถึงให้เร่งแก้ไขกรณีที่ชาวบ้านถูกดำเนินคดีในการรุกที่ของรัฐ และหวังว่าภาครัฐจะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจและกำหนดนโยบายด้านต่างๆ

ด้านนายดนัย ยาดี ตัวแทนเครือข่ายชุมชนชายฝั่งพังงา-ภูเก็ต กล่าวว่า อยากให้พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่ดินและกรมป่าไม้ ในการกำหนดที่ดินของรัฐให้ชัดเจนเพื่อลดปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ

ขณะที่นายศรายุทธ บุญชูช่วย ตัวแทนเครือข่ายต้นน้ำและปลายน้ำนครศรีธรรมราช กล่าวว่าทางกลุ่ม
เป็นกังวลกับโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคใต้ เพราะจะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์ถึงปัตตานี ดังนั้นจึงต้องการให้รัฐบาลชุดใหม่ จัดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชน ก่อนพิจารณาเดินหน้าโครงการ
ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ นายปลอดประสพ กล่าวว่า นโยบายที่ดีก่อนหน้านี้ก็ยังยืนยันจะคงไว้ และพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ซึ่งมั่นใจว่าพรรคมีความสามารถ ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่ดินของรัฐนั้น ตนมองว่าไม่ควรจะจบที่คุกเสมอไป แต่ควรจะทำความเข้าใจกับประชาชนมากกว่าใช้อำนาจตามกฎ หมาย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องเกี่ยวกับที่ดิน พรรคได้มีการร่างนโยบาย หรือเรียกว่า “ปฏิวัติสีฟ้า” เพื่อเตรียมแถลงต่อสภาแล้ว เพื่อทำให้ทะเลสะอาดและอุดมสมบูรณ์อย่างจริงจัง

นอกจากนี้ การบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนนั้น ตนเห็นว่าเป็นพื้นที่สำคัญที่ชาวประมงพื้นบ้าน ดังนั้น ในการดำเนินการใดๆจำเป็นต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ก่อนดำเนินการ การกำหนดแนวรุกป่า ยืนยันว่าได้ดำเนินการมาตั้งแต่สมัยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในสมัยพรรคไทยรักไทย แต่ก็ต้องชะงักไว้ ส่วนโครงการตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ตนขอยืนยันว่าจะยุติการก่อสร้าง เนื่องจากเห็นว่าเป็นอันตรายต่อประเทศ และเชื่อว่าจะมีวิธีการผลิติไฟฟ้าทางอื่นที่ปลอดภัยกว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า การจัดตั้งธนาคารที่ดินด้วยงบประมาณแสนล้านบาท จะมีวิธีการหาเงินมาจากไหน นายปลอดประสพ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะหาเงินมาจากไหน ใช้ยอดจำนวนเท่าไหร่ แต่จะสนับสนุนในการตั้งธนาคารที่ดิน เพื่อเชื่อมโยงในการจัดสรรที่ดินให้กับประชาชน

ขอบคุณที่มา :  โพสต์ทูเดย์

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net