วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยิ่งลักษณ์ ... ยิ่งไม่รู้ ... ยิ่งเละ ... ตกลงว่าเราต้องฝากอนาคตประเทศ ไว้กับนายกรัฐมนตรีผู้นี้ หรือ..


ตั้งแต่ทราบผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ชัยชนะของเพื่อไทย ภายใต้การชู "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" สู่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี จะมีเหตุผลเบื้องหลังอะไรก็แล้วแต่ ในการติดตามของ จขบ.เรื่องนี้ พยายามเน้นไปที่ตัว อนาคตผู้นำคนใหม่ของประเทศมากกว่า ว่าจะฝ่ามรสุมทั้งหลาย เพื่อมาบริหารประเทศได้อย่างที่หาเสียงหรือไม่ ...

วันนี้ นโยบายที่จะต้องทำ ก็ทำให้เราๆท่านๆกังวลว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคตอีก เรื่องนี้คงต้องตามกันยาว แต่แน่ๆ วันนี้ เราได้เห็นคุณสมบัติของผู้นำประเทศ ที่เธอคนนี้มีน้อยมาก จะโทษเธอก็ใช่ที่ เพราะเธอก็ไม่ได้เตรียมการมาเพื่อสิ่งนี้ก่อนแล้ว แต่ในเมื่อเธอยินดีมาทำหน้าที่นี้ เรื่องเก่าๆคงต้องทิ้งไป เหลือเพียง เธอมีคุณสมบัติที่จะบริหารประเทศ ได้ จริงหรือเปล่า เท่านั้น

จากความชัดเจนว่าเธอคือ นายกคนต่อไป การฟอร์มทีมงาน มันต้องมีออกมาให้เห็น ให้ประชาชนได้ รับทราบว่า ผู้จะมานั่งทำหน้าที่บริหารประเทศมีหน้าตาเป็นอย่างไรกับบ้าง แต่สำหรับวันนี้ เธอเอาแต่อ้าง มีคนในใจ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ หรือไม่ก็ยังไม่ชัดเจน

ตกลงว่าที่ไม่ชัดเจนคือ ตัวคุณยิ่งลักษณ์ เอง หรือยังไม่ได้รับคำสั่งที่ชัดเจน

แค่สิ่งเหล่านี้ก็เผยถึงความอ่อนแอ การไม่สามารถตัดสินใจใดๆได้ด้วยตัวเอง แล้วหากฝากประเทศนี้ไว้กับเธอ อนาคตจะยังเป็นเช่นไร ยังมองไม่ออกจริงๆ..

ผมลองรวบรวมข่าวสารของเธอมา ถึงความไม่เด็ดเดี่ยวในฐานะผู้นำ ใครยังไม่ผ่านตาก็ลองอ่านดูนะครับ .....

  

ยิ่งลักษณ์เคืองเฉลิมยกเป็นหน.เพื่อไทย (คมชัดลึก)

        "ยิ่งลักษณ์" เคือง "เฉลิม" ประกาศต่อหน้าสื่อ ดันเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ พร้อมออกแถลงการณ์ปฏิเสธอย่างเป็นทางการ "เฉลิม" แจงเหตุต้องการให้ปัญหาในพรรคยุติเชื่อรัฐบาลไปไม่รอดแน่ พร้อมติงเสนาะจะมาเป็นหัวหน้าพรรค
(30 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างงานเลี้ยงพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน และประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งนั่งอยู่ที่โต๊ะพร้อมกับแกนนำพรรค และได้กวักมือเรียกผู้สื่อข่าวไปที่โต๊ะ พร้อมกับกล่าวว่า ช่วยเป็นพยานให้ตนด้วยว่าตนจะไม่เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไปชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงกับอึ้งไปพร้อมกับโบกมือ และลุกออกจากโต๊ะทันที ระหว่างนั้นนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ได้เดินเข้ามาด้วยสีหน้าไม่พอใจพร้อมกับบอกว่า "ไม่เห็นด้วย" และเดินจากไป
          จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังงานเลี้ยงใกล้จบลงร.ต.อ.เฉลิม ได้ควงแขนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีท่าทีบ่ายเบี่ยง โดยร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า โดยความเห็นส่วนตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นหัวหน้าพรรคและเป็นนายกรัฐมนตรี เหตุผลเพราะมีความรู้ทางด้านเศรษฐกิจ ภาพลักษณ์ดี เป็นนักเรียนนอกไม่แพ้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีคนบอกว่าตนก็จะเป็นได้ถึงตนจะเก่งแต่ก็ไม่สู้เรื่องอินเตอร์ ที่สำคัญน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนตระกูลชินวัตร และเวลานี้ประชาชนคิดถึงพ.ต.ท.ทักษิณ มาก จึงขอยืนยันว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์เหมาะสมที่สุด
          ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณที่ให้เกียรติ แต่จริงๆ แล้วขอเปิดโอกาสให้กับหลายคนที่มีความสามารถ เมื่อถามว่าถ้าเสียงส่วนใหญ่ในพรรคสนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของอนาคตเพราะขณะนี้ยังมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เป็นหัวหน้าพรรคและร.ต.อ.เฉลิมอยู่
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เดินออกจากวงล้อมการให้สัมภาษณ์ทันทีโดยได้มีสีหน้าที่ไม่พอใจ ซึ่งร.ต.อ.เฉลิม จึงเดินตามไปพูดคุยด้วยประมาณ 2 นาทีก่อนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขอตัวเดินทางกลับบ้าน
          จากนั้นร.ต.อ.เฉลิม ให้สัมภาษณ์ว่า
สาเหตุที่ต้องเสนอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะตอนนี้วิเคราะห์แล้วว่ารัฐบาลไปไม่รอด อาจจะต้องยุบสภาในเร็ววันนี้ หากตอนนี้ในพรรคเพื่อไทยไม่หาหัวหน้าพรรคขึ้นมาทำหน้าที่ ก็จะเกิดแรงกระเพื่อมในพรรคอยู่ตลอด จนทำให้เราไม่สามารถต่อสู้กับการเลือกตั้งภายนอกได้ และตอนนี้คนที่สนับสนุนตนมีมาก โดยเฉพาะส.ส.อีสาน ที่เอาด้วยกับตน เมื่อตนสนับสนุนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ส.ส.อีสานก็ต้องเห็นด้วยเช่นกัน แล้วเมื่อเป็นอย่างนี้แรงกระเพื่อมในพรรคจะหมดไป

  ยิ่งลักษณ์ออกแถลงการณ์โต้เฉลิมอีกครั้ง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 20.20 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์  ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม  เสนอให้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยว่า
ต้องขอขอบคุณร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ให้เกียรติ แต่ในขณะนี้ตนยังไม่พร้อมที่เข้ามาทำงานทางการเมืองอย่างเต็มตัว เนื่องจากพรรคเพื่อไทยยังมีแกนนำส.ส.และบุคคลกรที่มีความรู้ความสามารถเป็นจำนวนมาก และหลายท่านมีความเหมาะสมที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง อีกทั้งนายยงยุทธ  วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คนปัจจุบันก็ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี

‘ยิ่งลักษณ์‘ยังพักผ่อนในบ้านพัก 

บรรยากาศบริเวณบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย และว่าที่นายกรัฐมนตรี ในซอยโยธินพัฒนา 3 เช้าวันนี้ (31 ก.ค.)ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรวจตราความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบบ้านพัก ขณะที่สื่อมวลชนจากทุกสำนัก ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังคงพักผ่อนกับครอบครัวอยู่ภายในบ้านพัก โดยไม่มีกำหนดการเดินทาง หรือไปปฏิบัติภารกิจที่ไหน อย่างไรก็ตาม คงต้องจับตาท่าทีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อความชัดเจนในตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

ยิ่งลักษณ์ ลั่น ตั้งครม.ต้องคำนึงถึงความรู้สึกประชาชน 

ยิ่งลักษณ์ ระบุการตั้ง ครม.คำนึงความรู้สึกประชาชน และต้องมีความสามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ ยืนยันไม่แบ่งเค้กภายในพรรค ปัดทาบทามคนนอกร่วม ครม. ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กก.บห.พรรค

(26 ก.ค.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 62 ปีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ถึงเวลานี้ยังไม่ได้อวยพรให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะต้องรอให้พี่ชายตื่นก่อน เนื่องจากเวลาต่างกัน ซึ่งตั้งใจว่าจะอวยพรให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมาก 

เมื่อถามถึงกรณีนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มคนรักอุดร เดินทางไปเยี่ยม พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ประเทศดูไบและระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พูดชัดเจนแล้วถึงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เรื่องตำแหน่งคณะรัฐมนตรีต้องผ่านกระบวนการในพรรค ซึ่งวันนี้ยังไม่ใช่วันเวลาที่เราจะจัดตั้งคณะรัฐมนตรี เพราะคงต้องรอให้กระบวนการของรัฐสภาผ่านไปก่อน

เมื่อถามว่ามองปรากฏการณ์ที่มี ส.ส.และแกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคนเดินทางไปหา พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อขอตำแหน่งอย่างไรบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ไปเพื่อต่อรองตำแหน่ง แต่เป็นการไปเยี่ยมเยียนเป็นการส่วนตัว เพราะช่วงนี้ใกล้วันเกิด และ พ.ต.ท.ทักษิณ อยากจะใช้เวลาเงียบ ๆ อยู่กับลูกเป็นการส่วนตัวมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย พูดชัดเจนว่าหากใครต้องการได้ตำแหน่งรัฐมนตรีให้ไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า "ไม่หรอกค่ะ การตั้งคณะรัฐมนตรีทั้งหมดอยู่ที่เมืองไทย ดิฉันยืนยันได้ท่านทักษิณไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการทาบทามนายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ยังไม่ได้มีการทาบทามนายวิชิต วันนี้เรายังไม่ได้สรุปทั้งหมด ซึ่งในส่วนของคนนอกที่จะเข้ามาเป็นทีมเศรษฐกิจ ถือเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ทั้งหมดต้องนำมาพิจารณาอีกครั้ง ส่วนการทาบทามคนนอกเข้ามาร่วมคณะรัฐมนตรีจำนวนกี่คนนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจน คงต้องพิจารณาในรายละเอียดก่อน

"ตอนนี้การพิจารณาบุคคลมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี คงต้องช่วย ๆ กันดู ไม่ใช่ดิฉันจะสรุปเพียงคนเดียว ซึ่งทุกฝ่ายก็สามารถเสนอช่วยกันคิดได้ แต่ทั้งหมดต้องมาสรุปในรูปของ กก.บห.พรรค" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อถามว่ารู้สึกกดดันหรือไม่ที่สังคมจับตาโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีที่จะออกมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดี เมื่อประชาชนให้ความหวัง เราก็พยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ขณะเดียวกันก็รับฟังข้อเสนอและข้อคิดเห็น ใครที่มีความสามารถ ทางพรรคก็ยินดีเปิดรับ แต่ต้องพิจารณาบุคคลภายในด้วย เมื่อถามว่าโฉมหน้ารัฐมนตรีจะเป็นระเบิดเวลาของรัฐบาลหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ไม่เป็นเช่นนั้น เชื่อว่าทุกอย่างคุยกันได้ถ้าเรามีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่สุดหน้าตาของคณะรัฐมนตรีจะเป็นลักษณะการแบ่งเค้กให้ กลุ่มอำนาจ-กลุ่มทุนในพรรคและกลุ่มคนเสื้อแดงหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอให้รอดูหน้าตาของคณะรัฐมนตรีก่อนดีกว่า ทุกอย่างเรายึดเรื่องความสามารถเป็นหลัก ไม่ได้มาแบ่งกลุ่มอะไร เพราะประชาชนรอผู้ที่จะมาขับเคลื่อนในแต่ละนโยบายและแก้ปัญหาให้กับประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะนำมาพิจารณา

เมื่อถามว่าการทาบทามคนนอกจะดำเนินการเองหรือมีทีมคอยประสาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องคุยกันในคณะกรรมการบริหารพรรคก่อน เพราะอาจมีผู้ใหญ่หลายคนแนะนำเข้ามาได้ เมื่อถามว่าโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีที่จะออกมาจะปฏิเสธคำว่า "ยี้" ได้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า คงต้องให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณา แต่หน้าที่ของพรรคเพื่อไทยและกรรมการบริหารพรรค ทุกคนจะพยายามทำหน้าที่นี้อย่างดีที่สุด ที่สำคัญจะเน้นคณะรัฐมนตรีที่ทำงานและให้มีผลงานมากกว่า ไม่ได้ดูที่รูปลักษณ์ แต่จะดูเรื่องความสามารถในการทำงานและเข้ามาแก้ปัญหาให้ประชาชน

เมื่อถามว่าในการประชุมกรรมการบริหารพรรควันนี้ (26 ก.ค.) จะเคาะชื่อประธานสภาออกมาชัดเจนเลยหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยัง วันนี้คงจะพิจารณาหลักเกณฑ์มากกว่า ยังไม่ลงรายละเอียดถึงตัวบุคคล เมื่อถามว่าภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้น่าจะได้ชื่อประธานสภาฯ ชัดเจนหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า น่าจะไม่ทัน เพราะต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรอง ส.ส.ให้ครบร้อยละ 95 ถ้า กกต.รับรองได้ครบเมื่อไร จะมีความชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามว่าส่วนหนึ่งของ ส.ส.ใหม่มีทั้งแกนนำ นปช. และสมาชิก นปช. จะขอให้มีการลดบทบาทความเป็น นปช. ลงหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เชื่อว่าทุกคนที่เป็น ส.ส.ก็คือคนที่มาทำงานรับใช้ประชาชน ก็ต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคนให้เท่าเทียม ถือเป็นภารกิจหลักของ ส.ส. และภารกิหลักอีกอย่างหนึ่ง คือ การทำหน้าที่ในสภาและทำงานให้พรรคเพื่อไทย.-สำนักข่าวไทย

ยิ่งลักษณ์ขอทักษิณแข็งแรง ครม.ยังไม่ชัด

"ยิ่งลักษณ์" อวยพรวันเกิด "พ.ต.ท.ทักษิณ" ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง พร้อมปฏิเสธข่าวลือ การตั้งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ตามที่ "ขวัญชัย ไพรพนา" ระบุล่าสุด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยังไม่ได้โทรศัพท์ไปอวยพรวันเกิดครบรอบ 62 ปี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย เนื่องจากช่วงเวลาของยุโรปและเมืองไทยไม่ตรงกัน แต่ส่วนตัวขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ มีความสุขสุขภาพแข็งแรง พร้อมกันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ปฏิเสธกรณีที่นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำ นปช. ระบุว่า มีความชัดเจนในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ยังไม่มีความชัดเจนทุกอย่างต้องผ่านคณะกรรมาการบริหารพรรค ทั้งขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาจัดตั้งรัฐมนตรีเพราะต้องรอให้ผ่านการกระบวนการทางรัฐสภาก่อน

ส่วนกรณีที่มี ส.ส. และแกนนำบางคน เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น เชื่อว่าการไปไม่ได้เป็นการเดินทางไปต่อรองตำแหน่ง แต่เป็นการเยี่ยมเยียนส่วนตัว เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี 

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ โดยยอมรับว่า นายวิชิต สุรพงษ์ชัย อดีตกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นตัวเลือกหนึ่ง แต่ยังไม่มีการทาบทาม เพราะยังไม่มีความชัดเจนในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี

ยิ่งลักษณ์ ยันยังไม่ชัดเจนคนนั่งรมว.ต่างประเทศ

ยิ่งลักษณ์ ไม่พักช่วยผู้สมัคร ส.ก. ของพรรคหาเสียง ปัดยังไม่ชัดเจนในเรื่องตัวบุคคล ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

(30 ก.ค.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี ถือโอกาสช่วงวันหยุด ช่วยผู้สมัคร สก.คันนายาว ของพรรคหาเสียง บริเวณตลาดสายเนตร และชุมชนย่านสวนสยาม เขตคันนายาว พร้อมกับขึ้นรถตระเวนหาเสียงด้วย ขณะเดียวกันได้กล่าวถึงกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคภูมิใจไทย ระบุ รัฐบาลอยู่ไม่ครบ 6 เดือนว่า ไม่อยากตอบโต้ แต่ขอโอกาสให้รัฐบาลทำงานก่อน

ส่วนการโหวตเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 2 สิงหาคม นี้ เชื่อว่า พรรคร่วมจะไม่แตกแถว หรือต่อรองเรื่องตำแหน่งใดๆ พร้อมกันนั้น ยังปฏิเสธกระแสข่าวตั้งนายวิกรม คุ้มไพโรจน์ และนายดอน ปรมัตวินัย อดีตเอกอัครราชทูต รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยระบุ ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องลงรายละเอียดตัวบุคคล เช่นเดียวกับที่พรรคพลังชล ขอดูแลกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คงต้องมาคุยกันก่อน

ด้านนายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เชื่อ ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังเป็นคนในพรรค ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ตนอาจได้ตำแหน่งนี้ อาจเป็นเพราะเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ มาก่อน ทั้งยังเป็นตัวแทนพรรคในการดีเบทนโยบายด้านสาธารณสุข จึงถูกหยิบยกมาพิจารณา อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพรรค ซึ่งระบุไว้ชัดเจนว่า ต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและช่วยงานพรรคมาตลอด. –สำนักข่าวไทย

ยิ่งลักษณ์ ขอฟอร์มครม.ก่อน-เมินคำวิจารณ์

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และว่าที่นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ทำนายว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ว่า ขอให้มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีก่อน หลังจากนั้นตนยินดีที่จะรับฟังคำวิจารณ์ ผลการโหวตเลือกผู้นั่งตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานอีก 2 คน นั้น มั่นใจว่า พรรคร่วมจะไม่เกเร เชื่อว่าทุกคนจะเห็นแก่ประโยชน์ของชาติ ทั้งนี้ตำแหน่ง โควตารัฐมนตรีในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องผ่านกระบวนการของรัฐสภา และแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ให้เสร็จสิ้นก่อน อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคพลังชล ที่มีความสนใจในกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นั้น ยืนยันว่า ยังไม่มีการพูดคุย อาจมีการแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้ภาพรวมของคณะรัฐมนตรีมีความสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งขณะนี้คิดว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังระบุถึงความชัดเจนในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งจะมีการนำคนนอกเข้ามาดำรงตำแหน่งว่า เท่าที่ตนดูรายชื่อที่มีการเสนอมา ยังไม่ได้มีการสรุปว่าจะเป็นบุคคลภายในพรรคเพื่อไทย หรือไม่

ทั้งนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ขยายเวลาการรับรองผลการเลือกตั้งของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากจะเป็นการกดดันการทำหน้าที่ของ กกต.โดยอยากให้ทุกฝ่ายรอผลการรับรองและความชัดเจนจาก กกต.ก่อน ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็ได้ชี้แจงต่อ กกต.อย่างเต็มที่แล้ว พร้อมกันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังยืนยันว่าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร จะมีความชัดเจนในช่วงเช้าวันที่ 1 สิงหาคม โดยผู้ที่ผ่านการทำหน้าที่มาก่อนก็ถือว่ามีประสบการณ์ อย่างไรก็ตามไม่รู้สึกลำบากใจกับการพิจารณาตำแหน่งเพราะจะมีการพูดคุยกันด้วยเหตุผล

ยงยุทธไม่รู้วิทยาเมินเก้าอี้ประธานสภา 

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยยืนยันหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ยังคงใช้เกณฑ์ความรู้ความสามารถและการทำงานในสภาผู้แทนราษฎรได้ โดยมีความสัมพันธ์ที่ดี ทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมืองได้ ส่วนที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า นายวิทยา บุรณศิริ อดีตวิปฝ่ายค้าน ไม่ขอรับตำแหน่งนี้นั้น ยังไม่เคยได้ยิน และคงไม่มีอะไรชัดเจน จนกว่าจะได้มีการหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และได้ข้อสรุปออกมาเป็นที่ชัดเจนก่อน ส่วนข่าวที่ระบุว่า โควตารองประธานสภาฯ อาจมีพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่นั้น นายยงยุทธ กล่าวว่า คงไม่มี
อย่างไรก็ตาม ทางด้านกลุ่ม ส.ส.อีสาน ที่เคยมีข่าวว่า สนับสนุน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น ล่าสุด นายสุชาย ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ส.ส.ขอนแก่น คงไม่ไปเคลื่อนไหวกดดัน ให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินเสียสมาธิ โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ นายยงยุทธ ที่ได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการบริหารพรรค มาให้คัดสรรบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็นประธานสภาฯ ได้หมด เพียงแต่ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ นั้น แม่นข้อบังคับการประชุมสภาฯ มากกว่าทุกคน และสามารถประสานงานได้กับทุกฝ่าย
จตุพร รอดแล้ว กกต.ปล่อยผี จ่อสอยทีหลัง 
กกต.เตรียมประกาศรับรองจตุพร จันทร์นี้ เผยใช้เสียงข้างมากรับรอง ก่อนส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความทีหลัง 
(31 ก.ค.) แหล่งข่าวจากคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่กกต.ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ ว่าที่ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และให้มีการพิจารณาในวันที่ 1 ส.ค.นั้น ว่า กกต.ได้รับข้อมูลจากอนุกรรมการสอบสวนกรณีของนายจตุพรเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการเขียนคำวินิจฉัยของแต่ละคน และจะได้มีการขานมติกันในการประชุมกกต.วันที่ 1 ส.ค.

อย่างไรก็ตามขณะนี้หลายคนเข้าใจผิดไปว่า กกต.ต้องการจะแขวนหรือจะไม่รับรองให้นายจตุพรให้เป็นส.ส. ทั้งที่ความจริงแล้วกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนว่า มติกกต.ที่ออกมาคือให้ยกคำร้อง 2 เสียง ให้มีการสอบเพิ่มเติม 1 เสียง ให้ตรวจสอบความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย 1 เสียงและให้ใบแดง 1 เสียง ซึ่งเท่ากับว่า นายจตุพรได้รับการรับรองเป็นส.ส.ไปแล้ว เนื่องจากถ้าจะให้ใบแดง กกต.จะต้องมีเสียงถึง 4 เสียง แต่ตอนนี้มีถึง 2 เสียงที่ยกคำร้อง ซึ่งหากว่าในการประชุม กกต.ในวันที่ 1 ส.ค. กกต.อีก 2 เสียงที่ยังคงให้สอบเพิ่มก็ตาม นายจตุพรก็ยังได้รับการรับรอง เพราะจะเท่ากับเสียงให้ใบแดงมีเพียง 3 เสียงเท่านั้น ซึ่งตามกฎหมายการให้ใบแดงจะต้องมีเสียงถึง 4 เสียง 

"ไม่เข้าใจว่า ทำไมมีคนเข้าใจผิดว่า กกต.จะแขวน นายจตุพร ทั้งที่ความจริงตามข้อกฎหมายนายจตุพรได้การรับรองไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. เพราะมีถึง 2 เสียงที่ให้ยกคำร้อง แต่การมาขู่กกต.ถึงขั้นเอาชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะถ้าหากตอนนี้กกต.คนใดคนหนึ่งถูกปองร้ายถึงขั้นเอาชีวิต คนที่ออกมาขู่ถึงแม้จะไม่ได้ทำก็ต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างแน่นอน" แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวว่า เหตุที่กกต.ไม่รับรองนายจตุพร เนื่องจาก กกต.ต้องการให้มีความชัดเจนเรื่องกระบวนการหลังจากที่รับรองนายจตุพรไปแล้วว่า ควรทำสำนวนส่งไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการตามมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการเป็นสมาชิกภาพการเป็นส.ส.ของนายจตุพร ว่าสมาชิกภาพการเป็นส.ส.ของนายจตุพรจะสิ้นสุดลงหรือไม่ แต่จะให้กกต.รับรองโดยไม่มีแนวทางต่อไปกกต.ทำไม่ได้

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net