วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทเรียนสำหรับดาราดังติ๊ก..เจษฎาภรณ์กรณีภูคิ้ง
'ติ๊ก-เจษฎาภรณ์' ขอโทษ-ยอมรับผิด กรณี 'ภูคิ้ง' ระบุ ติดต่อเพื่อยืนยันการขออนุญาตไม่ได้ ยัน เจตนาดี-เพื่อการอนุรักษ์

นายเจษฎาภรณ์ ผลดี หรือ ติ๊ก พระเอกหนุ่มชื่อดัง ได้ให้สัมภาษณ์กับ 'คมชัดลึก' ทางโทรศัพท์ ชี้แจงในเรื่องที่กรมอุทยานฯ แจ้งความดำเนินคดี ในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ลักลอบเข้าป่าเขตหวงห้ามบน "ภูคิ้ง" โดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อถ่ายรายการ "เนวิเกเตอร์"

"เรียนให้ทราบว่า ผมเองได้ทำเรื่องขออนุญาต ในการเข้าไปถ่ายทำกับทางดร.กาญจนา นิตยะ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวไปแล้ว ซึ่งทุกครั้งที่ผ่านมาได้มีการส่งสคริปต์ของรายการไปให้ทางสถานที่ ที่เราขอไปถ่ายทำรายการมาตลอด ซึ่งผมเองขอไว้ 3 ที่ มีที่ป่าครุ ทุ่งสมิง และ ภูคิ้ง"

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้บอกกับทางรายการว่า ดร. กาญจนาปฏิเสธที่จะให้เข้าไปถ่าย เขาเองก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี จึงให้ทางทีมงานติดต่อกลับไปหาเจ้าหน้าที่คนอื่น ให้ช่วยพูด แต่ยังได้รับการปฏิเสธ ซึ่งโดยปกติแล้ว ตั้น เป็นคนที่ติดต่อประสานงานต่างๆ ก็เลยบอก ตั้น ว่า เดี๋ยวจะขอพุดกับดร.กาญจนาด้วยตัวเอง เพราะผมอยากอธิบายให้ท่านเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วภูคิ้งเป็นพื้นที่เป็นพื้นที่น่าอนุรักษ์ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถติดต่อท่านได้

"แล้วมันเหลือเวลาอีกแค่ 2 วันที่เราจะถ่ายได้ ผมจึงปรึกษาเพื่อน ๆ นักเดินป่าว่า จะทำไงดี ให้ผมเข้าไปถ่ายทำได้เพื่อหาจุดชมวิวสวย ๆ ในการพูดปิดรายการ และได้รับคำแนะนำว่า ให้เดินป่าไปอีกทาง โดยที่ไม่ต้องผ่านภูคิ้ง เอาง่าย ๆ ถ้าภูคิ้งอยู่ซ้าย ผมก็ไปทางขวา เพื่อให้เราหาจุดชมวิวที่จะถ่ายทำได้"

ทั้งนี้ นายเจษฎาภรณ์ ยอมรับว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้เกิดอาการท้อบ้าง แต่ก็ยังดีใจที่ยังได้รับกำลังใจจากหลาย ๆ ส่วน โดยพระเอกหนุ่มยังแอบหวังว่า จะได้ชี้แจ้งเจตนารมย์ของตนเองและรายการ "เนวิเกเตอร์" ให้กับทาง ดร.กาญจนา ได้เข้าใจ "กับทางช่อง 3 ผู้ใหญ่ทางช่องไม่ได้เรียกเข้าไปคุยอะไร ทุกอย่างยังปกติอยู่ และแน่นอนว่าทางช่อง 3ได้รับจดหมายอนุญาตให้ออกอากาศในวันที่ 12 ส.คเช่นกัน ผมยังคงยืนยันในเจตนารมณ์การทำงานของเราว่า ต้องการอนุรักษ์สัตว์ป่า และพันธ์พืชมาตลอด" ก่อนหน้านี้ พระเอกหนุ่มชื่อดัง ยังได้โพสต์ข้อความบันทึกเป็นจดหมาย ลงท้ายด้วยลายเซ็นต์ เจษฎาภรณ์ ผลดี ชี้แจงเรื่องราวดังกล่าว เผยแพร่ในโลกอินเตอร์เน็ต โดยมีข้อความระบุว่า

"กระผมต้องขอแสดงความเสียใจ ที่เป็นส่วนทำให้เกิดข้อพิพาท ข้อสงสัยมากมาย และถึงแม้ว่าการกระทำของผมจะเกิดจากเจตนาอันดีแค่ไหน ถึงจะมีคำอธิบายและข้อเท็จจริงต่างๆ (ซึ่งยากมากที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจ) แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ผมอยากให้ข้อโต้แย้งทั้งหมดจบลงด้วยดีครับ

ผมเข้าใจและเคารพเหตุผลของทุกๆ ฝ่ายครับ เพราะว่าเราท่านก็ทำหน้าที่ของตนเอง เราต่างก็เป็นคนไทยเหมือนกัน เราต่างก็เป็นนักอนุรักษ์เหมือนกัน ผมจึงอยากจะขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น และขอบคุณมากสำหรับทุกแรงสนับสนุนและกำลังใจ ผมจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดต่อไปครับ ขอบคุณและขอโทษจากใจจริงครับ" อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คมชัดลึก

ในอีกแง่มุมหนึ่ง เรื่องพื้นที่เปราะบาง ซึ่งตรงนี้ทางวิชาการมีการติดตามประเมินผลเชิงวิจัยมาตลอดหลายสิบปี ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนทางการวิจัย ที่ทางรายการและคุณติ๊ก หรือประชาชนทั่วไปอาจจะยังไม่เข้าใจดีพอ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความเข้าใจร่วมกันทุกฝ่าย และไม่ต้องการไปขัดหรือแย้งทางความรู้สึกกับใคร ซึ่งเรื่องความรู้สึกกับผลการวิจัยเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งทางวิชาการเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ ที่ต้องว่าไปตามขั้นตอนระเบียบแนวทางปฏิบัติทางวิชาการ

2 คลิป จาก

2011-07-30 ข่าว 3 มิติ-เปิดใจ ติ๊ก..เจษฎาภรณ์ ผลดี ประเด็นบุกรุกเขตหวงห้าม

2011-07-31 เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์-ติ๊กเปิดใจประเด็นบุกรุกเขตหวงห้าม

ทเรียนสำหรับดาราดังติ๊ก..เจษฎาภรณ์กรณีภูคิ้งอย่าเพียงแต่อ้างเจตนาดี

คลิกอ่าน ผู้ว่า จ.ชัยภูมิ ชี้กรณีแจ้งจับ”ติ๊ก เจษฎาภรณ์” ทุกฝ่ายเคารพกติกายุติปัญหาบานปลาย พร้อมเดินหน้าเสริมมาตรการเข้มป่าภูเขียว หวั่นซ้ำรอยกรณีปัญหาบานปลายรุกป่าวังน้ำเขียว-เขาใหญ่

ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวแล้ว กรณีนี้ ต้องแยกประเด็น ในส่วนของคดีความนั้นเป็นความเพราะว่าในการขอเข้าไปถ่ายทำรายการ และการอนุญาตให้นั้นไม่ได้หมายความว่าทุกจุดที่ขอ จะได้รับอนุญาตทุกจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่เปราะบางอาจจะไม่ได้รับอนุญาตและ บางจุดอาจสงวนไว้เพื่อให้เพียงเดินเท้าเข้าไปศึกษาธรรมชาติ คนละประเด็นกับการอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำรายการแม้เพื่อโปรโมทด้วยเจตนาที่ดีและบริสุทธิ์

เห็นการเปิดใจของติ๊กกับช่องสามแบบต่อเนื่อง แล้วอยากจะบอกว่า นี่คือบทเรียนสำหรับคนดังระดับดารา อย่าเพียงอ้างว่าบริสุทธิ์ใจ เพราะเขตสงวนฯนั้นมีความละเอียดอ่อนและผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่าที่ติ๊กอ้างว่าผู้ใหญ่ฝ่ายเดียว แต่ที่แน่ๆ ในรายการของคุณสรยุทธ พยากรณ์ว่ารายการของติ๊ก วันที่ 12 สิงหาคมนี้เรตติ้งกระฉูดแน่ 

..หุหุ..

อ้างอิง คมชัดลึก

ข่าวสามมิติ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ (คลิป)

ภาพภูคิ้ง: http://www.oknation.net/blog/doctor-K/2009/09/01/entry-1

ฤดูกาลโหวต TBA2011เริ่มแล้ว

แวะไปโหวต กันได้ คลิกที่ภาพด้านล่าง

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net