วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สับขาหลอกตั้งนาน ชาวบ้านกินหญ้าแทนข้าวหรือไงท่าน กกต.


ยึกยักพอเป็นพิธี ก่อนปล่อยผีเข้าป่าช้า กกต.คั่วละครดราม่าแห่งปี

ที่ประชุมกกต.ยังมีมติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 1 โดย4เสียงข้างมากเห็นชอบให้ประกาศผลการเลือกตั้งแก่นายจตุพร เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ส่วน 1 เสียงข้างน้อยไม่เห็นชอบให้ประกาศผลการเลือกตั้งแก่นายจตุพร เพราะวันที่ 3 ก.ค.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งนั้นนายจตุพรถูกคุมขังโดยหมายศาลซึ่งถือว่ามีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ กกต.ยังมีมติเสียงข้างมากให้ด้านกิจการพรรคการเมืองได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยของนายจตุพรว่าจะพ้นจากความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และให้พิจารณาว่ากรณีของนายจตุพรจะต้องพิจารณาดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ที่จะต้องส่งเรื่องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยให้คณะกรรมการตรวจสอบ

อีกทั้ง กกต.อีก 1 เสียงยังขอให้มีการส่งเรื่องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติอาศัยอำนาจตามมาตรา 245 (1) และมาตรา 257 (2) เพื่อขอให้2หน่วยงานส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัยข้อกฎหมายขัดกันตามมาตรา 101 ของรัฐธรรมนูญ ขัดกับพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 8 วรรคหนึ่ง มาตรา 19 และมาตรา 20 (3)ที่เกี่ยวกับเรื่องความเป็นสมาชิกภาพพรรคการเมือง ส่วนคำร้องของนพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ และนายวิรัตน์ กัลยาศิริที่มีหนังสือคัดค้านการประกาศผลการเลือกตั้งนายจตุพรเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม โดยกกต.มีมติเสียงข้างมากให้สำนักงานพิจารณาดำเนินการตรวจสอบโดยเร็วต่อไป

นายบุณยเกียรติ กล่าวว่า หากนายจตุพรได้รับการประกันตัวก็สามารถเข้าประชุมสภาได้ทันที ส่วนจะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่กฎหมายจะดำเนินการต่อไป เพราะขณะนี้กกต.ได้หมดหน้าที่พิจารณาตรงนี้แล้ว

ที่มา คมชัดลึก

โดย ก่ำกาดำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net