วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วั ด ท อ ง ของเนปาล


วัดทอง ของเนปาล

จากจัตุรัสดูบาร์ปาฏาน ฉันเดินบ้าง พักบ้าง ซอกแซกเข้าไปในซอยเล็กๆ สวนทางกับผู้คนมากมาย

ตามซอกหลืบของทางเดินแคบๆ เป็นที่ตั้งของร้านค้าสินค้าประเภทภาพเขียน หน้ากาก ผ้าทังก้าของทิเบต และสินค้าของที่ระลึกอีกมากมาย เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นๆที่เราผ่านไปเยือนมาแล้ว

เดินมาไม่นาน เราก็มาถึง “วัดทอง” หรือ “หิรัญยะ วารนา มหาวิหาร” … สิงห์คู่หน้าตาน่ารัก … เฝ้าประตูทางเข้าวัดทอง และภาพประตูทางเข้าทั้งด้านนอกและด้านใน

“วัดทอง” เป็นพุทธศิลป์แบบเนปาล มีชื่อเนปาลว่า “ควาบาฮาล (Kwa Bahal)” สร้างโดยกษัตริย์พระองค์หนึ่งราวพุทธศตวรรษที 17 ซึ่งชาวเนปาลถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง

วัดนี้สร้างถวายพระโพธืสัตว์อวโลกิเตศวร ตั้งแต่เมื่อราว 700 ปีก่อน และเข้าใจว่าเป็นวัดพุทธแห่งเดียวที่เหลืออยู่ในหมู่เทวาลัยของฮินดู

ด้านข้างของทางเดินมีรูปบูชาของเหล่าเทพที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และบวงสรวงด้วยผงสีแดง

บริเวณภายในวักมีบริเวณแคบๆ หลังคาวัดซ้อนกัน 3 ชั้น มีแผ่นทองเป็นเส้นยาวทิ้งตังลงมาจรดพื้นดิน ตามความเชื่อที่ว่าจะเป็นเส้นทางนำไปสู่สวรรค์ … วันที่เราไปเยือน กำลังมีการซ่อมแซมหลังคา เลยไม่มีรูปของสายสวรรค์มาให้ชมค่ะ

ภาพภายในบริเวณวัดถ่ายจากชั้นบนของอาคารแห่งหนึ่งภายในวัด

จากประตูทางเข้าด้านใน มีส่วนบนของกรอบประตูที่เป็นภาพสลักนูนเต้าของพระพุทธเจ้า

ฉันเดินไปรอบๆเทวาลัย ... มีรูปพระพุทธรูป ปนๆกันไปกับเทพปางต่างๆที่ชาวบ้านนับถือ อันเป็นการผสมผสานความเชื่อและความศรัทธาของทั้งสองศาสนาว่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนในแผ่นดินแห่งนี้

วัดทอง เต็มไปด้วยความตระการตาของเทวรูปและตัวอาคารซึ่งเมื่อต้องแสงจะฉายประกายออกมาอย่างสวยงาม …

ลิงถือขนุน เป็นอีกหนึ่งประติมากรรมที่น่าสนใจ ฝีมือปั้นชั้นเทพจริงๆ ใครๆก็อยากเก็บภาพ

เเรโชคดีที่จ้าหน้าที่ของวัดเปิดห้องโถงด้านในของวัดเอาไว้ เราจึงมีโอกาสเข้าไปกราบสักการะพระโฑธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งเชื่อว่ามีมาคู่กับวัดทองแห่งนี้เมื่อ 700 ปีรีที่แล้ว

“กงล้อภาวนา” … หมุนไปไม่มีหยุด ด้วยแรงศรัทธา .. กงล้อมีคำจารึกพระไตรปิฎกอยู่ด้วย จะมาท่องอยู่ก็ต้องใช้เวลามาก หมุนกงล้อก็เท่ากับได้ท่องมนตราไปด้วย 1 รอบเท่ากับสวดมนตร์ไหแล้ว 40,000 จบ .. วิธีการที่แยบยลแบบทิเบตค่ะ

ฉันถือโอกาสขึ้นไปยังห้องสวดมนต์ด้านบนค่ะ และนำภาพบรรยากาศมาฝาก

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net