วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปพูดคุยแลกเปลี่นรกับครูอีสานเรื่องประวัติศาสตร์และวรรณกรรม


กึ่งเดือนแห่งการเดินทางเกือบครึ่งหนึ่งของภาคอีสาน ไปกับ อ.เด่นชัย ไตรยะถา รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม และ พี่ต๋อย – เพชรินทร์ วงศ์ภูธร นอกจากนี้ยังได้เจอกัลยาณมิตร + มิตรน้ำหมึก ตลอดร่างทาง

กิจกรรมครั้งนี้อาจใช้ชื่อยาวหน่อยครับ โครงการแบ่งปันความรู้สู่สาธารณะจุดประกายความคิด “ว่าด้วยองค์ความรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เรียนรู้จากการอ่าน ศึกษาผ่านจากงานเขียน : อ่านเขา อ่านเรา อ่านเพื่อนบ้านอุษาคเนย์” ซึ่งมี สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเจ้าของเรื่องโดยได้รับความร่วมจาก สโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล ,สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย และ บริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด

 โดยเริ่มจาก จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งจัดขึ้นที่ โรงเรียนสตรีสิริเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ โดย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 ซึ่งมีครูในจังหวัดยโสธร และ ศรีสะเกษ เข้าร่วมกิจกรรม เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

นอกจกานี้ยังได้เจอ พี่ฟอน-วีระ สุดสังข์ กวีนักแต่งเพลง ซึ่งสุขภาพแข็งแรงขึ้นมามากหน้าแจ่มใสมาพร้อมซีดีเพลงในชุด ฮามบรูฮฺ ที่เจ้าตัวลงทุนทำเองขายเองกับ หลิน – สุวิชา วิชาชัย และ เหวิ่น – มหรรณพ ต้นวงศา เป็นเพลงเกี่ยวกับเรื่องราวชาติพันธุ์และวัฒนธรรมของผู้คนชายฝั่งโขง

ซีดีเพลงชุดพี่ฟอนฝากไว้ในอ้อมใจมิตรแฟนเพลงและนักอ่านด้วยใครสนใจสั่งซื้อได้โดยตรงที่ 084-8319992

สำหรับผลงานเพลงของ วีระ สุดสังข์ ถือว่าเป็นชุดที่สามแล้ว ต่อจาก นึ่งเธอยั่งนา (ภาษาแขมร์แปลว่าจะทำยังไง) และชุด เสื้อลายตัวนั้น

คล้อยวันถัดมา 20 กรกฎาคม แวะไปโรงเรียนเดินที่เคยเล่าเรียนสมัยยังอยู่สุรินทร์ที่ โรงเรียนสุรวิทยาคาร ได้พบกับ ดร.ไพโรจน์ เพชรสังหาร วัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ มาเป็นวิทยากร พูดคุยกับครูเรื่อง จารึกสองฝั่งโขง ที่เป็นเสมือนหมุดหมายสำคัญและเป็นวรรณคดีอย่างหนึ่งที่บอกเล่าเรื่องราวจากยุคโบราณมาถึงปัจจุบัน

ที่สุรินทร์ ไชยา วรรณศรี อดีตประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ตอนนี้หันกลับมาเปิดร้านอาหารเหมือนเดิมแล้วชื่อร้าน “ครัวบ้านนักเขียน” อยู่เส้นทางสายสุรินทร์ – ปราสาท อยู่มุมถนนทางจะไป ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดสุรินทร์ หากเพื่อนมิตรน้ำหมึกผ่านไปแถบสุรินทร์ก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันนะครับ

ในวันถัดมาเราจึงไปต่อกันที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 จังหวัดบุรีรัมย์ ที่แห่งคนแนน่นห้องประชุมเลยครับ อยู่กันจนเย็นเกือนหกโมงเย็น พี่วิวัฒน์ โรจนวรรณ อดีตปรานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เจ้าของร้านน้ำพุ ดูแลคณะเราเป็นอย่างดี เจอกี่ครั้งก็ประทับใจทุกครั้งมีประเด็นที่ได้สนทนาอย่างออกรสออกชาติเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่นรวมทั้งมนุษยวิทยา

ปิดท้ายสัปดาห์กันที่โคราช – นครราชสีมา จัดกันที่ โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ สถานที่แห่งนี้เคยไปเมื่อหลายปีกับ ค่ายจุดประกายความใฝ่ฝันเพาะเมล็ดพันธุ์วรรณกรรม ของ กองทุนศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ  ซึ่งไปครั้งนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 กับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 ประสานงานแจ้งให้ครูในสังกัดมาคับคั่งพอสมควรแบ่งเป็นสองช่วงทั้งเช้าและบ่าย

ขณะที่ วันที่ 23 กรกฎาคม เป็นกิจกรรมเดียวกันแต่เป็นการพูดคุยกลุ่มย่อยเรื่องเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ชาติ และ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ที่ ศูนย์มนุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชั่น กรุงเทพฯ

งานนี้ ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ เชิญชวนนักวิชากร นักเขียน สื่อมวลชน แต่ละภูมิภาคมาสนทนาแลกเปลี่ยนร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ศ.ดร.อานันท์ กาญจนาคพันธ์,รศ.ดร. อรรถจักร สัตยานุรักษ์ มาจาก จังหวัดเชียงใหม่ ผศ.ดร. ยุกติ มุกดาวิจิตร จาก ม.ธรรมศาสตร์ อ.สมปอง ดวงไสว ผู้เขียน บางลำภูวิทยา อ.โชคชัย วงศ์ตานี มาจากสงขลา ประสิทธิ์ ไชยชมพู อดีต บก.สารแม่มูน ซึ่งปัจจุบันอยู่ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

อ.หน่อง – อานันท์ นาคคง แห่งวงกอไผ ที่หยิบเรื่องราวเพลงท้องถิ่นและปรากฎการณ์ใหม่ๆ เป็นกรณีศึกษา รวมทั้ง ปรีดา ข้าวบ่อ จาก บริษัทชนนิยม

ในวันนั้นถกกันยาวจนล่วงเลยเวลาเลยทีเดียว ซึ่ง ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายสมชาย เสียงหลาย ร่วมรับฟังข้อเห็นตลอดการสนทนาในวันดังกล่าว

ซึ่งกิจกรรมสัญจรพูดคุยเรื่องถามความคิดบรรดาครูที่อยู่ดับชุมชนเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่น – ภาษาไทย มีไปที่ โรงเรียนวัฒนธรรมและการศึกษาซีโน-ไท อาคารตลาดบางลำพู จ.ขอนแก่น ในภาคเช้าวันที่ 25 กรกฎาคม ขณะที่ภาคบ่ายมีโปรแกรมที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 ได้พบกับ คุณบัญญัติ แสวงดี วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งพาเจ้าหน้าที่ในสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์และประธานสภาวัฒนธรรมมาร่วมฟังพร้อมกับพี่น้องครูอาจารย์จนเต็มห้องประชุม

ขณะเดียวกันขอให้ช่วยกระตุ้นจุดประกายความคิดให้กับเจ้าหน้าที่ในรุ่งขึ้นของวันถัดมาอีกด้วย แม้ว่าวันดังกล่าวภาคบ่ายยังมีรายการที่โรงแรมสาเกดนคร จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งมี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 เป็นแม่งาน 

ไปก็ไปกันโดยไม่รู้จักเหน็เหนื่อยเลย ครับ

โดยเฉพาะที่ร้อยเอ็ดคนแน่นห้แงระชุมเลยครับ คุณขนิษฐา เมืองเชียงหวาน วัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด มานั่งฟังจนจบรายการ นอกจากได้เจอ  อ.อ้อน-ธนัญชัย รสจันทร์ กัลยาณมิตรเก่า ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ มหาวิทยาลัยราชภัฎร้อยเอ็ด รวมทั้ง ผอ.จิรพจน์ จึงบรรจิตศักดิ์ จากวิทยาลัยนาฎศิลป์ พาคณะไปกินลาบเป็นรสแซบคักขยาดครับ

กิจกรรมนี้เราปิดท้ายกันที่ โรงแรมสวนวรุณ ของ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม ซึ่ง ศรีเกษม ชื่นสกุลไชย วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม ให้ความร่วมมือเป็นอย่างในการประสานงานเรื่องบุคคลากรทางการศึกษที่มีทั้งครูที่สอนวิชาสังคมและภาษาไทย

รวมทั้ง อ.ชูชาติ ราชจันทร์ พื้นแพเป็นคนมหาสารคามประสานงานสิบทิศกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัย,องค์กรส่วนท้องถิ่น มากันอย่างล้นหลามจนห้องประชุมโรงแรมสวนวรุณแคบถัดตา

กิจกรรมครั้งนี้เกิดด้วยเหตุผลที่ต้องการตระหนักถึงความสำคัญเรื่องการเผยแพร่ความรู้แบบ “แบ่งปันความรู้สาธารณะ” เพื่อกระตุ้นบรรยากาศการศึกษาทางเลือกให้แก่บุคคลากรผ่านการศึกษาโดยศึกษา สุนทรภู่ เป็นต้นแบบของการแสวงหาความรู้รอบด้านและสร้างกระบวนทัศน์ใหม่ทางการศึกษา พร้อมกับศึกษาผ่านประวัติศาสตร์เรื่องราวจากคนท้องถิ่น ให้เป็นการศึกษาทางเลือกแบบตลาดวิชาที่เน้นการ “สั่งสมความรู้” มากกว่าการ “สั่งสอน” ก่อเกิดเป็นสังคมอุดมปัญญา

เป้าหมายตามกรอบความร่วมมืออาเซียน <ASEAN> ที่จะมุ่งไปสู่ความเป็น “ประชาคมเดียวกัน” ภายในปี พ.ศ. 2558 (ค.ศ.2015) ด้วยว่าเราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคแห่งนี้

โดย มหาสุรารินทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net