วันที่ พุธ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากRichard Joseph Goldstoneถึงนายกฯหญิงยิ่งลักษณ์..อย่าแก้กฎหมายหรือจุดประกายปรองดองเพียงเพื่อชนะ..หลายคนอาจไม่ทราบข่าวความเคลื่อนไหวทางกฎหมายอาญาระหว่างประเทศ ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินในการแสดงปาฐกถา “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร ครั้งที่ ทรงปาฐกถา เน้นย้ำเรื่องกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้น ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล

จัดโดย กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับสภากาชาดไทย และคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ เมื่อวันจันทร์ ที่13 มิถุนายน 2554 ณ ห้อง RoyalBallroom โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยมี นายริชาร์ด โจเซฟ โกลด์สโตน นักกฎหมายระหว่างประเทศผู้มีชื่อเสียงของโลกได้รับเลือกให้แสดงปาฐกถาในครั้งนี้ ท่านมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ เรื่องของศาลอาญาระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นผู้ที่สหประชาชาติมอบหมายให้สอบสวนเรื่องของการใช้กำลังของอิสราเอลที่ฉนวนกาซาที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตจำนวนมาก สำหรับเรื่องที่แสดงปาฐกถาคือ “The International Criminal Court : andIndispensable Mechanism for Prosecution of Violations of InternationalHumanitarian Law”(ศาลอาญาระหว่างประเทศ:กลไกจำเป็นสำหรับการดำเนินการเรื่องการกระทำความผิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ)

และจากโอกาสนั้น เมื่อเดือนที่แล้ว เราจึงได้ชมรายการที่มึคุณภาพ “ มองเรา มองโลก” ของเนชั่น ดำเนินรายการโดย คุณวีณารัตน์ 

บางคนอาจคิดว่า เรื่องกฎหมายเป็นเรื่องน่าเบื่อ เข้าใจยาก แต่ Richard Joseph Goldstone ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการด้วยประโยคบอกเล่า ง่ายๆ เป็นข้อฝากให้กับบ้านเมืองเราที่อยู่ในช่วงของความขัดแย้ง และอาจพัฒนาไปถึงเรื่องความเกลียดชัง หลายฝ่ายตั้งตนว่าจะสร้างความสมานฉันท์ แต่ Richard Joseph Goldstone บอกประโยคง่ายๆว่า “สังคมจะดีขึ้นได้ ต้องมีผู้นำที่ดี” อัฟริกาใต้รอดพ้นจากมิคสัญญี การเหยียดผิว เพราะได้ผู้นำที่ดีอย่างแท้จริง อย่างเนลสัน แมนเดลลา 

ไม่ใช่ผู้นำที่ปากอ้างว่าต้องการบริหารประเทศเพื่อแก้กฎหมายที่เหลื่อมล้ำ เพื่อนำประชาธิปไตยมาให้รากหญ้าด้วยการเอาเงินใส่กระเป๋าแล้วบอกว่าพี่น้องรากหญ้าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แทนที่จะสร้างความชำนาญและทักษะในการแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันเสรีและนับวันจะไร้พรมแดนมากขึ้นๆ และวันดีคืนดีก็ออกมาบอกว่า จะขอสมานฉันท์ด้วย

คลิกชมคลิป 4คลิป แล้วคุณจะรู้ว่า Richard Joseph Goldstone ผู้ตีความกฏหมายเพื่อให้สังคมดีขึ้น เขาทำได้อย่างไร

(จากรายการมองเรา มองโลก เนชั่น ดำเนินรายการโดย คุณวีณารัตน์)

อ้างอิง: http://www.redcross.or.th/news/information/8586

ฤดูกาลโหวต TBA2011เริ่มแล้ว

แวะไปโหวต กันได้ คลิกที่ภาพด้านล่าง

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net