วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไดอารี่ 7 วัน 7 ภาพ ( 8 )


วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม 2554ที่หน้่าบ้าน ผมจะปลูกต้นนางกวักเอาไว้เป็นกอใหญ่ทีเดียว ปล่อยให้เทวดาช่วยเลี้ยงดู ท่านก็เลี้ยงดูซะอย่างดี จนออกใบเขียวพุ่มโต แต่ว่างๆก็ต้องหมั่นไปดู หาไม่แล้ว ถ้าเผลอๆ ใบต้นนางกวักอาจจะหายไปเป็นค่อน เมื่อถูกหนอนกิน ก็หนอนตัวเขียวๆนี่แหละครับ พวกมันกินกันเก่งมาก ก็ดูตัวของมัน แล้วจะรู้ว่าทำไมมันจึงกินเก่ง ตัวมันใหญ่มาก เท่าที่เคยเห็น เจ้าตัวนี้ใหญ่ที่สุด ตัวอ้วนกว่านิ้วโป้ง ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว

ยังดีที่มีตัวเดียว หาไม่แล้ว กอนางกวักก็คงจะหายไปหลายใบ

แต่ตัวนี้ประหลาดหน่อย นอกจากจะกินใบนางกวักแล้ว ก็ยังกินใบชวนชมด้วย กินซะเกือบเหี้ยนเลย

หนอนแบบนี้ หาตัวยาก เพราะสีกลมกลืนกับใบไม้ ผมต้องอาศัยดูตามพื้นดิน ถ้าเห็นก้อนกลมๆ สีดำๆเขียวๆ ก็ต้องมีเจ้าตัวนี้แน่ เพราะเจ้่าก้อนกลมๆนี้ก็คือขี้ของมันนัี่นเอง

วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2554ครอบครัวผมไม่ค่อยเรื่องมากในการกิน กินอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ แกงถุงนี่ก็กินกันทุกวัน เพราะไม่ค่อยมีเวลา ภรรยาต้องไปทำงานแต่เช้า กลับมาก็เย็นมากแล้ว ตัวผมเองก็กลับเกือบเที่ยงคืน แต่วันเสาร์อาทิตย์ที่อยู่กันพร้อมหน้า และไม่ใช่วันที่ผมต้องกินผัก ก็จะทำอาหารกินเองกันครั้งหนึ่ง วัีนนี้ตอนเช้าเป็นคิวหมูมะนาว ที่บ้านชอบกินรสชาดจัดจ้าน พริกก็เลยมาเป็นกอง แดงเถือกกันแบบนี้แหละครับ

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2554อาตือ ลูกหมาที่มีคนเอามาฝากข้างบ้านเลี้ยง ภรรยาเลยไปยืมมาเล่น เพื่อแกล้งแมวที่บ้านให้อิจฉาเล่น

วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2554เมื่อคืนฝนตกทั้งคืน นึกว่าตอนเช้าน้ำจะท่วม รถจะติด แต่ปรากฏว่า ทั้งไม่ท่วม และไม่ติด คงจะเป็นเพราะตกไม่ค่อยหนัก แต่ตกทั้งคืน ตอนไปทำงานก็ยังตกอยู่ และตอนกลับจากทำงานก็ยังตกอยู่ เรียกว่าตกทั้งวันจริงๆ

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2554หนังที่ดูตลอดเดือนกรกฎาคม มีทั้งหมด 17 เรื่อง ก็เป็นอีกเดือนหนึ่งที่ดูหนังมาก ไม่รู้เป็นอะไร ตามธรรมดา มักจะดูแค่ 4-5 เรื่อง

1.Bangkok Dangerous ฮีโร่เพชฌฆาตล่าข้ามโลก
2.Chungking Express ผู้หญิงผมทองฟัดหัวใจโลกตะลึง
3.No Country For Old Men
4.Salaam Bombay!
5.Chorus Line เส้นแบ่งฝัน
6.Shattered Glass
7.A.L.Artificial Intelligence
8.Dirty Pretty Things ลบเหลี่ยมเลว
9.City Of God
10.One Night Stand
11.Nixon
12.Maria Callas Memorial
13.The Wind And The Lion
14.The Page Turner
15.Joyeux Noel
16.Death Proof
17.Letters From Iwojima

วันพุธที่ 3 สิงหาคม 2554หนังสือภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ ที่ซื้อมาให้ลูกชายคนโตหัดอ่านและแปล หนังสือพวกนี้ เขาเอาวรรณกรรมคลาสสิค มาเขียนให้ง่ายขึ้น ให้เหมาะสำหรับคนที่หัดเรียนภาษาอังกฤษ วันนี้ซื้อมา 1 เล่มคือ Huckleberry Finn ของมาร์ค ทเวน เล่มนี้เป็นหนังสือระดับ 2 ที่มีคำศัพท์ประมาณ 700 คำ หนังสือแบบนี้จะมีประมาณ 40 หน้าเท่านั้น เมื่อเดือนก่อน ก็ได้ซื้อมาเล่มหนึ่งชื่อ The Adventures Of Tom Sawyer ซึ่งก็เขียนโดยมาร์ค ทเวนเช่นกัน เล่มนี้ เป็นระดับ 1 มีศัพท์แค่ 400 คำ ลูกแปลจนจบแล้ว ก็เลยไปซื้อเล่มใหม่มาในวันนี้

อันที่จริง ก็มีหนังสิือที่จัดทำทำนองนี้อีกหลายเจ้า แต่ผมเลือกของ Oxford Bookworms เพราะถ้าเป็นสำนักพิมพ์ของไทย มักจะพิมพ์คำศัพท์พร้อมกับคำแปลอยู่ในหน้าที่กำลังอ่านเลย แต่ผมมองว่าอำนวยความสะดวกให้กับเด็กมากเกินเหตุ

วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2554ตามธรรมดา เมื่อกลับมาบ้าน ภรรยาก็จะซื้อขนม หรือผลไม้ เอาไว้ให้กินกันหิวตอนดึก แต่วันนี้มีไก่แถมมาให้อีกครึ่งตัว ก็กินเรียบตามเคย ทั้งไก่และลำไย ในเวลาเที่ยงคืน

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net