วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Royal Botanic Garden


The Royal Botanic  Garden

                ท่ามกลางธรรมชาติสวยงามของอ่าว  ฟ้าสีสวยจัด  น้ำทะเลใสราวกับคริสตัลเนื้อดี  สายลมเย็นที่โชยผ่านผิวกาย  และแสงแดดอ่อนในช่วงเช้าของวันที่ฉันไปเยือนในต้นฤดูใบไม้ผลิ  เป็นที่ตั้งของ Royal Botanic Garden สวนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีจุดชมวิวที่สวยงามที่ทำให้วันพักผ่อนของฉันมีความหมายมากยิ่งขึ้น

    สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้หลากฤดูบนพื้นที่กว้างใหญ่  รอบๆสวนสวยมีถนนคอนกรีตไม่กว้างมากนักล้อมรอบ  แต่สะดวกสะบายตลอดปีสำหรับคนซิดนีย์ที่ต้องการมาพักผ่อนหรือแม้แต่ผู้รักการเดินเล่นหรือการวิ่งออกกำลังกาย  ซึ่งเป็นภาพชินตาของที่นี่ กีฬาวิ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่มีค่าใช้จ่ายน้อยและใช้อุปกรณ์ไม่มาก แค่รองเท้าดีๆสักคู่กับชุดวิ่งง่ายๆ แค่นี้ก็พร้อมแล้วที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรง เวลาเดินทางไปต่างบ้านต่างเมืองแลัวเห็นผังเมืองที่เขาจัดให้มีสวนสวย และทางเดินหรือลู่วิ่งลัดเลาะไปตามริมน้ำหรือพาร์ค ฉันเป็นต้องอิจฉาคนเมืองนั้นได้ทุกที

     สวนภายในพาร์คแห่งนี้จัดแบ่งออกเป็นหลายโซน ส่วนที่เรียกว่า Palm Grove นอกจะมีดอกไม้ และต้นไม้ประเภทปาล์มตามชื่อแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่น่าสนใจมาก เนื่องจากเป็นบ้านของค้างคาวตัวเขื่องนับแสนๆตัวที่บินไปมา เกาะอยู่ตามกิ่งไม้พร้อมกับห้อยหัวลงมาจนดำมืดไปหมด ไม่มีใครเล่าให้ฟังว่าค้างคาวเหล่านี้มายึดสวนสวยแห่งนี้เป็นบ้านได้อย่างไร  แต่พวกมันก็ดูมีความสุขดี ด้วยไม่มีเด็กซนยิงหนังสติ๊กไปรบกวน ทุกคนรู้กติกาของส่วนรวม และช่วยกันทำหน้าที่ของพลเมืองดี รักษาสวนสวยของทุกคนไว้ และสอนวิธีปฏิบัติในการรักษาสมบัติสาธารณะ เคารพสิทธิ์ของทุกคน และไม่ทำตามใจเพื่อสิทธิ์ของตัวเองเท่านั้น โดยมองข้ามเสียงของคนส่วนใหญ่ และนี่กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของเขาไปแล้ว ทำให้เมืองน่าอยู่ ดูมีกลิ่นอายของความไว้เนื้อเชื่อใจ และความเชื่อถือซึ่งกันและกัน

     ส่วนหนึ่งของสวนเป็นโซนที่จัดเป็นสวนในแบบของจีน ญี่ปุ่น และสวนยุโรปดั้งเดิม  รวมถึงสวนสมุนไพรที่มีปฏิมากรรม The Sundial ตั้งเด่นอวดความสวยอยู่ที่นั่น ตรงกลางของสวนโซนล่างเป็นที่ตั้งของสระน้ำขนาดใหญ่ น้ำพุที่มีน้ำใสเย็นพรวยพลุ่งขึ้นมาสร้างสีสันตัดกับสีเขียวสดของผืนหญ้าที่มีเหล่านกหลากหลายขนาดเดินนวยนาดอวดโฉมให้เราได้ชม ทำให้ผู้คนที่ผ่านมารู้สึกผ่อนคลาย สวนสวย ต้นไม้สีเขียวงามอุดมสมบูรณ์ที่มีองค์ประกอบการจัดแต่งอย่างลงตัว งดงามตามสไตล์สวนยุโรป ใบไม้ ลูกไม้สวยแปลกตา แตกต่างจนนึกไม่ถึง สีสันลำต้นของต้นไม้ผสมกันคล้ายจานสีของศิลปิน ดอกไม้สีสดโดดเด่นสลับกับใบไม้คละสี คละแบบ คละลาย ดังภาพวาดที่แต่งแต้มด้วยพู่กันบนผืนผ้าใบ

***เราจะยังอยู่ชื่นชมกับสวนสวยแห่งนี้อีก 2-3 วันค่ะ ติดตามนะคะ

1-2  ค้างคาวนับแสนตัวที่ยึด Palm Glove เป็นบ้าน

3.   ทางเดินในส่วนที่เรียกว่า Palm Glove

4-5  รูปปั้นประดับสวนสวยที่มองเห็นกระจายอยู่ทั่วไป

6.   ปฏิมากรรม Sundial

7.   บริเวณส่วนกลางของสวน

8.   ป้ายบอกทาง

9.   ภายในสวนร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่

10.  บ่อน้ำล้นบริเวณสวนจีน

11.  มีหนังสือดีๆสักเล่มเป็นเพื่อน

12   มุมสงบ

13.  มุมหนึ่งของสวนมองไปยัง Sydney Harbor Bridge

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net