วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลเมืองดีคือแท็กซี่ครับพ่อ


“ทำไมไม่ทำการบ้านสังคมเรื่องพลเมืองดีล่ะลูก” คุณพ่อท่านหนึ่งถามลูกชายวัย 9 ขวบครึ่ง พลันสายตาของพ่อก็เหลือบไปมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ และเห็นการเสิร์ชอากู๋ค้างอยู่

“ทำไมพลเมืองดีต้องเป็นแต่แท็กซี่ด้วยละพ่อ”  ลูกชายตั้งคำถาม

เออจริงด้วย พ่อนึกในใจ ทำไม(วะ) ค้นหาด้วยอากู๋ส่วนใหญ่ก็จะเจอแต่ข่าวแท็กซี่เก็บเงินได้ คืนเจ้าของ เจ้าของให้เงินสินน้ำใจตอบแทน จะเจออีกข่าวก็พลเมืองดีสาวท้องแก่ขับรถไล่ตามคนร้าย แม้กระทั่งข่าวของคริสโตเฟอร์ เบญจกุลก็มีแต่ข่าวงานแต่งงาน ไม่รู้ว่าเรื่องของเขาหายไปอยู่เพจที่ 25,998,999 แล้วหรือเปล่า ลองอ่านลักษณะของพลเมืองดีที่ค้นหาได้ดู ก็ไม่เจออะไรที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะสำหรับเด็ก คุณพ่อท่านนั้นก็นึกโทษตัวเองที่ไปว่าลูก เพราะถ้าให้ทำเองก็ไม่รู้จะหาข้อมูลได้หรือเปล่า

สงสัยว่าตัวอย่างพลเมืองดีของไทยที่เด็กโรงเรียนนี้ทำการบ้านส่งคงมีแต่พี่แท็กซี่น้ำใจงามเท่านั้น และสรุปได้ว่าพลเมืองดีของสังคมไทย อันดับ 1 คือ แท็กซี่ อันดับ 2 คือ คนท้อง  ลักษณะของพลเมืองดีคือ ข้อ 1 เจอเงินตกอยู่แล้วเก็บคืนเจ้าของ ข้อ 2 ไล่จับคนร้าย เกรงว่าลูกอาจจะอ้างว่าไม่อยากเรียน ไม่อยากเป็นหมอ เป็นวิศวะ เพราะอยากเป็นพลเมืองดีต้องขับแท็กซี่

ทำไมครับ เราถึงไม่ยกย่องคนที่ทำความดี แม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ เรื่องเล็กๆ อย่างเช่น การเข้าคิว การจอดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ฯลฯ   หรือกรณีเยาวชน การไม่พูดโกหก ยอมรับความผิด เก็บขยะทิ้งลงถังขยะ อยู่ในระเบียบวินัย ปฏิบัติตามกฎของโรงเรียน ก็น่าจะยกย่องชื่นชมกันบ้าง  ที่สำคัญ ผลการสำรวจเรื่องการยอมรับคนโกง ที่คนตอบว่ายอมรับรัฐบาลที่โกงได้ถ้าตัวเองได้ประโยชน์ด้วย เป็นทัศนคติที่อันตราย โดยเฉพาะเยาวชนที่จะยึดผู้ใหญ่เป็นแบบอย่าง การสร้างจิตสาธารณะให้เด็กและเยาวชนจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง   

โดย ซันนี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net