วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เริ่มต้นตักเตือน...แจกใบเหลือง!


ดีเดย์ "ปฏิบัติการเพชรเกษม41" คนใต้จี้รัฐทบทวนแผนพัฒนา
คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้

เมื่อวันที่6สิงหาคม2554ที่ทำการชั่วคราวเครือข่ายปฏิบัติการเพชรเกษม41อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มีตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจังหวัดชุมพรจังหวัดสตูล จังหวัดสงขลาจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดตรังประมาณ20คนร่วมประชุมวางแผนปฏิบัติการเพชรเกษม41คนใต้กำหนดอนาคตตัวเองเพื่อแสดงเจตนา รมณ์ให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยทบทวนแผนพัฒนาภาคใต้และแผนพัฒนาพลังงานในภาคใต้ตามที่พรรคเพื่อไทยประกาศนโยบายเดินหน้าเมกะโปรเจ็คต์ในภาคใต้ทุกโครงการ ในระหว่างการหาเสียง

ที่ประชุมมีมติให้จัดชุมนุมที่แยกปฐมพร ถนนเพชรเกษม 41 จังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่21–22สิงหาคม2554ใช้ชื่อว่า "ปฏิบัติการเพชรเกษม41"คนใต้กำหนดอนาคตตัวเองโดยจะมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนสถานการณ์ความเดือดร้อนจากแผนพัฒนาของรัฐในแต่ละจังหวัดมีการแสดงดนตรี และออกแถลงการณ์ พร้อมกับขอเจรจากับตัวแทนรัฐบาล เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ว่าคนภาคใต้ไม่ต้องการเมกะโปรเจ็คต์

สำหรับปฏิบัติการเพชรเกษม 41 ที่ประชุมกำหนดให้เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม2554โดยให้เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดต่างๆทำหนังสือถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลทบทวนโยบายเกี่ยวกับแผนพัฒนาภาคใต้ และแผนพัฒนาพลังงานในภาคใต้ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมกับให้แต่ละจังหวัดจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในพื้นที่โครงการไปพร้อมกัน

หลังจากเสร็จสิ้นการชุมนุม ในวันที่ 22 สิงหาคม 2554 แล้ว คณะทำงานปฏิบัติการเพชรเกษม41 จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่า ได้รับการตอบรับขจากรัฐบาลหรือไม่ หากนายกรัฐมนตรีไม่รับฟังหรือมีท่าทีไม่สนใจ จะมีปฎิบัติการเพชรเกษม 41 ครั้งที่ 2 ที่มีรูปแบบเข้มข้นขึ้นตามลำดับ

นายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรีคณะทำงานเครือข่ายติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูลในฐานะคณะทำงาน
ปฏิบัติการเพชรเกษม41กล่าวว่าปฎิบัติการเพชรเกษม41ครั้งนี้เป็นปฏิบัติการของเครือข่ายภาคประชาชนและชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากแผนพัฒนาภาคใต้และแผนพัฒนาพลังงานในภาคใต้ ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหนึ่งพรรคการเมืองใด

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net