วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทุนนอกยื่น...ขอขุดเหมืองทองในไทย!


กลุ่มทุน"ออสซี่"ยื่นขอขุดเหมืองทองในไทย5แสนไร่ ที่นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ เมืองคอน

นายสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยว่า หลังจากที่นโยบายสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำออกเป็นประกาศกระทรวงอุตสาห กรรมแล้วเมื่อ 6 พฤษภาคม 2554 กอปรกับราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีกลุ่มทุนจากออสเตรเลีย 2 รายได้แก่ บริษัท Matsa Resources ในนามของบริษัท พีวีเค ไมน์นิ่ง จำกัด และบริษัท ไทย โกสท์ฟิลด์ ในนามบริษัท ไทย มิเนอรัล เวนเจอร์ จำกัด เตรียมยื่นขออาชญาบัตรพิเศษเพื่อสำรวจแหล่งแร่ทองคำในไทย รวมพื้นที่กว่า 5 แสนไร่

นายสมเกียรติกล่าวว่า บริษัท พีวีเค ไมน์นิ่ง จะยื่นอาชญาบัตรพิเศษในพื้นที่ จ.นครสวรรค์และ จ.เพชรบูรณ์ พื้นที่ครอบคลุมประมาณ 2-3 แสนไร่ เพื่อสำรวจแร่เหล็ก ทองแดง และสังกะสี แต่ในบริเวณ อ.ไพศาลี และ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ กลับมีศักยภาพในการผลิตทองคำด้วย ขณะที่บริษัท ไทย มิเนอรัลฯ ยื่นอาชญาบัตรพิเศษ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่ราว 2 แสนไร่ สำรวจแร่วุลแฟรมและแร่ทังสเตน ซึ่งในพื้นที่มีสายแร่ทองคำรวมอยู่ด้วย

นายสมเกียรติกล่าวว่า นโยบายการสำรวจและผลิตทองคำใหม่มีข้อกำหนดที่สำคัญคือ ขั้นตอนขออาชญาบัตรพิเศษ บริษัทคนไทยถือหุ้น 51% มีแผนลงทุนแต่ละปีชัดเจน ต้องวางเงินค่าประกันการสำรวจเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมไร่ละประมาณ 5 แสนบาท อาจวางเงินในรูปแบบแบงก์การันตีได้ เมื่อถึงขั้นตอนขอประทานบัตรทำเหมืองทองคำจะต้องจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูคุณภาพชีวิตชุมชน โดยชุมชนเป็นผู้บริหารจัดการ และกองทุนรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อฟื้นฟูสภาพเหมือง โดยทั้งสองกองทุนจะเก็บจากรายได้ส่วนหนึ่งของเหมืองที่สะสมไว้ในแต่ละปี ทั้งนี้ ระเบียบทองคำใหม่ จะไม่เน้นเรื่องค่าภาคหลวง แต่เน้นดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชน

นายฉดับ ปัทมสูต ประธานกรรมการสภาการเหมืองแร่ กล่าวว่า ปัจจุบันราคาแร่โดยรวมในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นมาก อาทิ สังกะสี ดีบุก วุลแฟรม ตะกั่ว และแร่ทองคำ ส่งผลให้เอกชนเข้าสำรวจและผลิตในไทยมากขึ้น แต่ภาพรวมการทำเหมืองนั้นยังติดปัญหาในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการถูกต่อต้านจากองค์กรภาคประชาชน ทำให้ธุรกิจสำรวจในไทยเริ่มหันไปสำรวจในประเทศเพื่อนบ้านแทนมากขึ้น

ขอบคุณที่มา : มติชนรายวัน 8 สิงหาคม 2554

 

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net