วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต้องการแต่งงาน....!!


เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นประมาณ ๑ เดือนที่แล้ว  ใครเคยเจอแบบนี้บ้าง?

เรื่องมีอยู่ว่า

วันหนึ่งได้รับอีเมล์ฉบับหนึ่งจั่วหัวว่าเป็นภาษาอังกฤษเมื่อแปลเป็นไทยมีใจความว่า "ผมต้องการแต่งงานกับคุณ"  ตอนแรกคิดว่าเพื่อนล้อเล่น เพราะชื่อเมล์ดูเผินๆเหมือนที่เพื่อนใช้  ก็เลยเปิดอ่าน  รายละเอียดในเมล์บอกชื่อ เมืองที่อยู่ การศึกษา  อาชีพ และบอกว่าเนื่องจากเห็นรายละเอียดเกี่ยวกับเราก็เลยต้องการแต่งงานด้วย  เพราะเรามีคุณสมบัติตรงกับที่เขาชอบ  พร้อมทั้งบรรยายรูปร่างน่าตามาพร้อม (อ่านแล้วคิดว่าตัวเองเป็นสโนว์ไวท์เพราะบรรยายหน้าตาของสโนว์ไวท์มาเลย)  เราก็บังเกิดความสงสัยว่าเผลอไปกดลิงค์เข้าเวบหาคู่บ้างหรือเปล่า แต่ก็มั่นใจว่าไม่เคยตัดประเด็นนี้ไปได้  ก็เลยวิเคราะห์ต่อว่าหรือมีใครแกล้งเอาอีเมล์หรือรูปไปโพสท์หาคู่  เมื่อคิดถึงกรณีนี้ก็เลยตัดสินใจเขียนเมล์กลับไปถามว่า  เขาได้อีเมล์ของเราจากที่ไหน  

ฉบับต่อมาเขาก็ตอบมาว่าเห็นเราออนไลน์ก็สนใจเลยตัดสินใจเขียนเมล์มาหา  พร้อมทั้งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาเพิ่มเติมถึงงานอดิเรก ความฝันในการสร้างอนาคตและครอบครัว  พร้อมกับบอกด้วยว่าต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรา  พร้อมกันนั้นแนบรูปของเขามาด้วย  แต่ไม่มีรายละเอียดว่าจากเวบใด  เราก็เลยตัดสินใจเขียนไปถามอีกครั้งว่า ได้ข้อมูลอีเมล์เราและรายละเอียดเกี่ยวกับเราจากเวบชื่ออะไร  แล้วทำไมคิดว่าเราเป็นโสดโดยไม่ได้เขียนอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้เลย

เมล์ฉบับที่สามเขียนตอบมาแต่ไม่ยอมบอกว่าได้อีเมล์ของเราจากเวบชื่ออะไร  และไม่ยอมตอบคำถามว่าทำไมคิดว่าเราเป็นโสด  แต่บอกว่าเข้าใจว่าเราคงแปลกใจและสับสนเกี่ยวกับตัวเขาดังนั้นจึงให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาและครอบครัวเพิ่มเติม โดยพูดถึงแม่และน้องสาว เพราะพ่อตายไปแล้ว โดยที่รายละเอียดครอบครัวที่ดีเยี่ยมครอบครัวหนึ่งเลยทีเดียว  และบอกว่าน้องสาวมีครอบครัวที่อบอุ่นเลยเป็นแรงบันดาลใจให้อยากสร้างครอบครัวที่ดีบ้าง  พร้อมกันนั้นก็บอกว่าจะส่งรูปมาให้ดูเพิ่มเติมเมื่อเราตอบกลับไป  เราก็เลยเขียนทวงไปอีกครั้งว่า "ได้อีเมล์เราจากไหน  มันสำคัญสำหรับเรามาก"

เมล์ฉบับที่สี่ตอบกลับมาโดยพร่ำพรรณนาถึงความรัก  หวานหยดย้อย ชวนหลงไหลเป็นอย่างยิ่งด้วยสำนวนกวี แต่ไม่มีคำตอบที่เราต้องการ  แล้วก็สรุปว่าแม้ระยะทางที่ห่างไกลก็ไม่เป็นอุปสรรคเมื่อเรารักใครสักคนอย่างจริงใจ  แล้วบอกว่าจะเดินทางมาหาในเร็วๆนี้  พร้อมลงท้ายว่า "รักเสมอ"

เมื่อได้รับอีเมล์ถึงสี่ฉบับ  ส่วนเราส่งกลับไปสามฉบับโดยไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการเลย  และเท่าที่เราสังเกตดู ข้อแรกเขาไม่เคยตอบคำถามของเราเกี่ยวกับแหล่งที่มาของอีเมล์ ดังนั้นจึงน่าสงสัยว่าน่าจะได้มาโดยทุจริต  สองเขาจะใช้เวลาในการตอบเมล์เราเท่ากับระยะเวลาที่เราใช้เช่น  เมื่อเรารับเมล์เขาแล้วเราใช้เวลาสามวันจึงตอบเขาก็ใช้เวลาที่เท่ากันกับเราซึ่งผิดปกติของคนที่มีความรักที่จะต้องกระตือรือร้นที่จะตอบหรือติดต่อคนที่ตัวเองรัก แล้วไม่สนใจว่าเราจะถามหรือตอบไปว่าอย่างไรแต่จะตอบมาเป็นเรื่องที่ทำให้ตัวเองดูดี น่าเชื่อถือ และพร่ำพรรณนาเรื่องความรักอย่างเดียว  ซึ่งก็น่าเป็นกาีรทำให้ผู้หญิงที่ใฝ่ฝันเรื่องรักหลงไหลอย่างง่ายดาย และสามในช่วงเวลานั้นเราได้ฟังข่าวเกี่ยวกับผู้หญิงไทยที่โดนหลอกใช้ความรักล่อหลอกให้ขนยาเสพติดแล้วไปติดคุกติดตะรางในต่างประเทศ  แต่ที่สำคัญเราไม่เชื่อว่าใครจะหลงรักใครได้เพียงแค่เห็นรูป  

เมื่อสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังนั้นเราก็สรุปว่าผู้ชายคนนี้น่าจะเข้าข่ายว่าหลอกลวงโดยมีวัตถุประสงค์ใดยังไม่ทราบโดยแน่ชัด  และเราำไม่ควรอยากทราบ  และไม่จำเป็นต้องทราบ  เราก็เลยหยุดส่งเมล์ถาม  และก็ไม่มีเมล์จากเขามาอีกเลย เป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือนมาแล้ว

คุณเคยเจอเรื่องแบบนี้ไหม?  หรือเคยได้รับเมล์แบบนี้หรือเปล่า? (เมล์ที่ไม่ใช่เมล์หลอกว่าได้รับมรดกแต่....ซึ่งเคยได้รับกันมากประมาณเมื่อสี่ห้าปีที่แล้ว) เมล์หลอกลวงลักษณะนี้คงมีมาเรื่อยๆ แต่ปรับเปลี่ยนเนื้อหาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการ  โดยใช้เหยื่อล่อต่างๆกันไป เช่นความโลภ ความรัก ความสงสาร ฯลฯ

ป.ล. ตอนนี้รู้เทคนิคการหลอกลวงทางเมล์ได้อย่างถ่องแท้แล้ว  ไม่มีอะไรให้สงสัยแล้วว่าเขาทำอย่างไร? ขอบคุณเจ้าของเมล์ด้วยนะที่แสดงให้ดู 

โดย หญิงหลิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net