วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าขานจากกลุ่มเด็กๆเขียนความในใจส่งถึงแม่..มีเกร็ดจากงานอดิเรกวัยเยาว์จนกลายเป็นแฟนพันธุ์แท้รวมเอาความเป็นที่สุดของแสตมป์ไทย


ณะที่ประชาชนทั่วไปเพลิดเพลินกับการชมงานแสตมป์ ที่สยามพารากอน งานThaipex สิ่งที่น่าสนใจอีกมุมหนึ่ง เสียงเด็กๆจากโรงเรียน นราธิปพิทยา ที่เด็กๆได้เขียนไปรษณียบัตรส่งถึง แม่ และที่นี่เองได้เปิดเวทีกิจกรรม"บันไดสู่นักสะสมแสตมป์" ที่มีคุณอาร์ม นายเจนวิทย์ อภิชัยนันท์ กรรมการบริหาร ส.ต.ท. แชมป์แฟนพันธุ์แท้นักสะสมแสตมป์ไทย 3 สมัย มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสอนน้องๆ ให้รู้จักวิธีการสะสมแสตมป์อย่างถูกต้อง พร้อมกับให้เด็กๆ ลงมือทดลองจัดแสตมป์ตามจินตนาการเพื่อส่งเข้าประกวด เมื่อเสร็จกิจกรรม

ระหว่างอธิบายเรื่องการจัดวางแสตมป์ การเขียนบรรยายใต้ภาพ และการดึงจุดเด่นของแสตมป์แต่ละดวงออกมา พี่อาร์มถ่ายทอดแง่คิดของการสะสมแสตมป์ว่า
"งานสะสมแสตมป์มีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคาดไว้ เพราะนอกจากจะช่วยให้น้องๆ เป็นคนช่างสังเกต รู้จักพิจารณารายละเอียดควบคู่ไปกับการต่อยอดหาความรู้จากภาพบนแสตมป์ว่าทำไมถึงมีความสำคัญจนต้องนำมาผลิต ยังช่วยให้เราเป็นคนอดทน ใจเย็น ฝึกสมาธิไปในตัว
แสตมป์ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ชำระค่าฝากส่งเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่พิเศษเป็นทูตวัฒนธรรมส่งต่อความงามและความน่าสนใจของบ้านเมืองเราไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก และเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ เวลาเราส่งจดหมายหาใคร เราเขียนด้วยความตั้งใจ คนรับก็รอคอยที่จะอ่านและยังเก็บไว้รำลึกถึงความทรงจำ ความรู้สึก และบรรยากาศในอดีตเมื่อเราย้อนกลับมาอ่านจดหมายในอีก 10-20 ปีข้างหน้า แม้อีเมล์จะรวดเร็วสะดวกสบาย แต่เทคโนโลยีก็มีความผิดพลาดได้เช่นกัน ข้อความที่เราเคยส่งอาจถูกลบหายไปเมื่อไหร่ก็ได้"

เด็กๆเขียนความในใจส่งถึงแม่

แต่เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป เราจึงละเลยการส่งจดหมายที่หลายๆ คนมองว่าเชยบ้าง โบราณบ้าง แถมยังล่าช้าไม่ทันใจวัยรุ่นวัยคลิกยุคไอทีที่มีทั้งโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตเอาไว้ติดต่อกับเพื่อนๆ แสตมป์จะยังมีความสำคัญอยู่อีกหรือ
แม้เด็กๆ ยุคนี้ยอมรับว่าพวกเขาเลือกคุยกับเพื่อนๆ ผ่านโทรศัพท์ ไม่ก็ส่งอีเมล์หรือเล่นเฟซบุ๊กแทนการจับปากกาเขียนจดหมายเหมือนรุ่นคุณพ่อคุณแม่ แต่พวกเขาก็อาจจะเริ่มเห็นความสำคัญของแสตมป์จากมุมมองของความเพลิดเพลิน จนอยากเป็นนักสะสมตัวน้อย เพราะเห็นหลายคนมุ่งหน้าตรงดิ่งไปเลือกซื้อแสตมป์จากซุ้มจำหน่ายภายในงานเพื่อมาประดิษฐ์เป็นผลงานเบิกทางเดินตาม "บันไดสู่นักสะสม (แสตมป์)" นั่นเอง

ชมเชย และ รางวัลรองชนะลิศประจำกิจกรรมวันนี้ 10 ส.ค.2554

รางวัลชนะลิศประจำกิจกรรมวันนี้ 10 ส.ค.2554

ได้แสตมป์ที่เลือกจนถูกใจก็ลงมือทำตามขั้นตอนที่พี่อาร์มอธิบาย น้องๆ ตั้งใจทำกันอย่างสุดฝีมือ ค่อยๆ พัฒนาการสังเกตแสตมป์เพื่อนำมาเขียนเป็นเรื่องราว หยิบแสตมป์ใส่ซองพลาสติกด้วยแหนบอย่างใจเย็น บรรจงติดลงบนกระดาษเสนองาน ก่อนส่งให้พี่อาร์มคัดเลือกพร้อมประกาศผลปิดท้ายกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ เด็กๆ รับรางวัล และภาพบนคือรางวัลชนะเลิศ

แพ้ชนะไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับการได้เห็นเยาวชนหันมาสนใจแสตมป์ไทย และเรื่องราวความเป็นไทย
" มาลองสะสมแสตมป์กัน เพราะหากวันหนึ่งเราไม่มีแสตมป์ขึ้นมา อย่างน้อยก็ยังมีส่วนที่เราเก็บเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา และยังช่วยพัฒนา ให้เรามีความอดทนอดขึ้น"

พี่อาร์มทิ้งท้ายว่า "การสะสมแสตมป์เป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์ ช่วยสร้างเสริมลักษณะนิสัยดีๆ อยากฝากให้คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองหันมาสนับสนุนกิจกรรมยามว่างนี้"พบกับเจ้าตำนานแสตมป์ไทย และหลายสิ่งที่น่าเรียนรู้และน่าค้นหาในเรื่องราวของแสตมป์ จากสุดยอดแฟนพันธุ์แท้แสตมป์ไทย 3 สมัย เจนวิทย์ อภิชัยนันท์ กรรมการบริหารสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากร ผู้มีคลังความรู้เกี่ยวกับแสตมป์ไทยอย่างมหาศาล ทั้งเป็นหนึ่งนักสะสมที่ติดตามข่าวสารของแสตมป์มาโดยตลอด 24 ปี

แสตมป์ไทยไม่ได้เป็นเพียงแค่กระดาษแผ่นหนึ่ง ถ้ามูลค่าในนั้นสูงลิบลิ่วเป็นหลักล้าน สิ่งนี้เกิดขึ้นจริงในวงการ นักสะสมแสตมป์ไทยที่หลายคนอยากมีไว้ครอบครอง เป็นเครื่องพิสูจน์ถึง “ความเป็นที่สุด” ไม่ว่าจะเป็นแสตมป์ชุดราคาแพงที่สุด หรือชุดหายากที่สุด เพื่อความเป็นหนึ่งในสุดยอดนักสะสมแสตมป์ไทย ซึ่งนอกจากการตีคุณค่าเชิงราคาแล้ว ภาพในแสตมป์ยังบอกเล่าเรื่องราว ที่มาของประวัติศาสตร์ไทย ในแต่ละยุคสมัยที่ทรงคุณค่ามากมายกว่าสิ่งอื่นใด

คราวหน้ามาขุดคุ้ยความรู้จากกูรูแสตมป์ไทยท่านนี้ ซึ่งการันตีด้วยรางวัลและความสามารถระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

เริ่มด้วยความรู้พื้นฐานของแสตมป์และ แรกเริ่มแสตมป์ไทยกับเจนวิทย์ อภิชัยนันท์ กรรมการบริหารสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสุดยอดแฟนพันธุ์แท้แสตมป์ไทย 3 สมัย

คำถามนี้มีรางวัล..รู้ไหมว่า ประเทศไทยมีแสตมป์ชุดแรกอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่...

ท่านที่เป็นบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นและที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกโอเคเนชั่น

ส่งคำตอบมาทางคอมเมนท์นี้ พร้อมแจ้งชื่อ ที่อยู่ที่สามารถส่งของที่ระลึกไปให้ได้ทางกล่องข้อความบล็อกนี้

หรือ ที่facebook

หน้าร้านสร้างสุข หลังร้านสโมสร

(โดยระบุนามบล็อกของท่านด้วย หากเป็นสมาชิกโอเคเนชั่น) อย่าลืมเข้ามาadd หรือกดlike และส่งความคิดเห็นกันได้ค่ะ

อ้างอิง

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000058341

http://www.siamstamp.com/howto/

ฤดูกาลโหวต TBA2011เริ่มแล้ว

แวะไปโหวต กันได้ คลิกที่ภาพด้านล่าง

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourismโดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net