วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุมมองของผมเกี่ยวข้องกับโลกและสื่อมุสลิม


 

  เนื่องจาก เอ็นทรี่ที่แล้วในบล๊อก และมีเพื่อนได้แสดงความเห็น ผมเห็นว่า เป็นความเห็นมีนัยน่าสนใจ ผมจึงขออนุญาตนำมาตอบ และขยายความ เพื่อสาธารณะชนจะพึงรับรู้ดังนี้ :

ความเห็นที่ 1-

“การปล้นกันเป็นเรื่องถูกต้องหากผ่านสหประชาติ”

น่าจะเป็นเชิง”ปุจฉา”(คำถาม) มากกว่าจะเป็นความคิดเห็น หรือเลยไปถึงเป็นความเชื่อ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ก็น่าจะเป็นความเห็นที่ผิด แต่ผมก็คิดว่า ท่านคงคิดแฝงไว้โดยนัยว่าผิด.(หรือเชิงประชด)..จริงไหมครับ !  เรื่องราวทำนองนี้ ผมเคย อ่าน และ/หรือ  ชม สื่อ ในรายการที่เพื่อนๆมุสลิม เป็นผู้จัด เช่นในทีวี 13-SIAMTHAI.com ซึ่งได้รับความรู้และมีมุมมองที่น่าสนใจหลายเรื่อง หลายประเด็น เช่น ประเด็นความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และประเทศอื่นๆ (ผม ไม่ใช่สื่อมืออาชีพ แค่สื่อกระจอกธรรมดาและก็ไม่ได้เอาจริงเอาจังอะไรมากนัก จึงไม่ค่อยจะล่วงรู้อะไรลึกซึ้ง เสียดาย ที่สื่อ ไทยไม่ว่าแขนงใด รวมทั้งสื่อมุสลิมด้วย น่าจะเสนอข่าวเชิงลึก เจาะประเด็น ผมเคยอ่านงานเขียนนักวิชาการ มุสลิม หลายท่านในอดีต เช่น อ.มะเนาะ ยูเด็น(นักกลอน) อ.สามารถ มะลูลีม อ.อาลี  อ.ราชัน และ อ.หนุ่มใหม่ๆ น่าจะมีเยอะ  แต่ก็น่าแปลกใจ ว่า ปัจจุบันได้หายหน้าไปจากวงการ (หรืออาจจะจำกัดตัวอยู่เฉพาะกลุ่ม ขออภัยผมมิอาจล่วงรู้) ในยุคโลกาวินาศ(ไม่ภิวัฒน์) ทศวรรษที่ผ่านมา ผมเคยแวะเวียน แวะชมเวบไซต์ ที่เปิดกว้าง และพออ่านได้บ้าง (ข้อจำกัดด้านภาษา เวลา และ การเข้าถึงได้) ขอยกตัวอย่าง เวบไซต์หนึ่งคือ  www.muslimthai.com

ที่ น่าเข้าไปอ่าน ไปศึกษามากในอดีต โดยเฉพาะ การวิเคราะห์ เหตุการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ เครื่องบินชนเวิร์ลเทรด เซนเตอร์ เมื่อ 11 กันยายน ที่นิวยอร์ค สหรัฐเมื่อหลายปีก่อน น่าอ่านมาก

(ปัจจุบันนี้ผมไม่อ่านแล้ว เพราะดูจะเน้นหนัก ว่ากันในเรื่องศาสนา มากกว่า)

…สรุป ที่สาธยายมาพอควรก็เพื่อสร้างความเข้าใจ และอยากกระตุ้น ในแวดวงสื่อ นักศึกษา ปัญญาชน ประชาชน มีใจเปิดกว้าง สนใจปัญหารอบด้าน ที่สำคัญคือสนใจปัญหาชาติบ้านเมืองมากขึ้น ไม่ใช่สักแต่คิดว่าตัวเองรักชาติ แต่ก็ไม่เห็นจะทำอะไร เป็นชิ้นเป็นอัน ต้องกล้าๆหน่อย ช่วยๆกันครับ !

(ผิดบ้างถูกบ้าง ก็ขออภัย ที่ทำไปก็ด้วยใจบริสุทธิ์..ครับ)

โดย แดนอีศาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net