วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หวนคืนถ่ายฟลูฟิลม์ที่อัมพวา....เพื่อทบทวนความรู้เดิมอีกครั้งครับ


        ผมออกตัวก่อนเลยว่าเคยถ่ายกล้องฟิลม์ก็แค่คอมแพ็คธรรมดาเล็กๆ  ในชีวิตสมัยเรียนเดินผ่านร้านขายกล้องหลายครั้ง   เฝ้ามองกล้องสมัยฟิลม์ยังครองโลกอยู่ราคาตังนึงเป็นหมื่นเด็กนักเรียนที่ได้ค่าขนมวันละสามสิบบาทอย่างผมจะมีปัญญาที่ไหนไปซื้อ คิดจะขอพ่อแม่ก็อย่าได้คิดเลย แค่ค่าเทอมส่งเรียนก็ถือว่าแลกมากับหยาดเหงื่อแรงกายกันเลย
          เวลาก็เดินผ่านจนผมเติบใหญ่  ยุคดิจิตอลเข้ามาครอบงำสังคมโลก กระแสกล้องดิจอตอลมาแรงสุดๆก็หลังจาก เฟสบุ๊คและเวปโพสต์รูปเข้ามาในชีวิตประจำวัน คนนิยมซื้อหามาถ่ายเพราะมันง่ายขึ้น และไม่ต้องเสียค่าล้างฟิลม์ แถมเป็นไฟล์ปรับแต่งได้เลย
         ผมก็มีโอกาศจับจองกับเขาหนึ่งตัว ด้วยเงินจากการเจียดค่าเงินเดือนมาเก็บไว้หัดถ่ายรูป มาเรียนถ่ายรูปเอาก็ตอนจะแก่แล้ว  แต่แล้วผมกลับนึกขึ้นได้หลังจากท่องเวปซื้อขายอุปกรณ์กล้องมือสองว่ามีคนลงขายกล้องฟิลม์ราคาไม่แพงมาก หลักพัน(จากเมื่อสมัยมันครองโลก) แถมตอนนี้ฟิลม์ก็ยังพอมีให้ได้ซื้อหากันอยู่บ้าง
       ผมจึงถอยเจ้ากล้อง Nikon FE เลนส์ 50 f1.8 series E มาชุดนึงด้วยราคา ประมาณ 3 พันกว่า  พร้อมกับศึกษาคู่มือในเน็ตถึงระบบการใช้งาน เมื่อมั่นใจเต็มเปี่ยมก็นัดแนะเพื่อนผู้ช่ำชองออกรอบถ่ายรูปฟูลฟิลม์เป็นครั้งแรกที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม  ด้วยข้อจำกัดที่มีแค่ฟิลม์สีโกดัก 100 ม้วนเดียว ผมสามารถถ่ายรูปได้จำนวน 36 รูปเท่านั้น แน่นอนผมไม่มั่นใจว่าจะสามารถกดรูปได้ถึง 36 รูปเลยหรือไม่และผมก็ไม่รู้ด้วยว่ารูปจะออกมาดีหรือไม่ดี เพราะผมเสียนิสัยจากการใช้กล้องดิจิตอลมานานแล้ว   การออกรอบถ่ายรูปครั้งนี้ จึงเป็นบททดสอบว่า

ความรู้ที่ผมศึกษามานั้น ผมรู้จริงหรือไม่ ผมเข้าใจหลักการการทำงานของกล้องเรื่อง F stop speedshutter การวัดแสงดีพอหรือไม่.........................

      
กล้อง Nikon FE เป็นกล้องกึ่งไฟฟ้าสามารถทำงานได้ในโหมด A ของกล้องดิจิตอล หรือออโต้ นั่นเอง โดยที่เราปรับแค่รูรับแสงอย่างเดียวกล้องจะคำนวนสปีดให้เอง   แต่เมื่อถ่านหมดก็สามารถถ่ายได้แต่ต้องใช้ค่าสปีดได้ที่ 90 อย่างเดียวเท่านั้น แล้วหาค่ารูรับแสงเอาเอง 

      รูปที่ผมถ่ายครั้งนี้ผมให้โหมด M อย่างเดียวเพื่อที่จะกำหนดทุกอย่างของภาพได้ด้วยตัวเอง เกือบทุกรูป ผมจะใช้รูรับแสงไม่เกิน 4 เท่านั้น วัดแสงพอดีหรือโอเวอร์ไว้หนึ่งสต็อป  ความยากง่ายอยู่ที่การเข้าโฟกัส ต้องหมุนหากันตาแทบนพดลเลยทีเดียว   แต่ก็มีเทคนิคการหมุนอยู่ซึ่งถ้ารู้ก็ไม่ยากเท่าไหร่ครับ  ไปทริปนี้ทำให้ผมเข้าใจตัวเลขต่างๆที่เลนส์บอกเอาไว้ครับ(ซึ่งเขาไม่ได้เขียนมามั่วๆ หากเรารู้จะทำให้เราได้ภาพง่ายขึ้นครับ) 
     ภาพทุกรูปล้างแสกนอย่างเดียว ไม่ปรับแต่งสี ดึงมืดหรือสว่างใดๆทั้งสิ้นเพราะต้องการทราบว่ากล้องและตัวเราเองวัดแสงพอดีหรือไม่  สีภาพที่ได้เกิดขึ้นจากเลนส์และเนื้อฟิลม์เป็นหลักครับ เพราะกล้องฟิลม์ ไม่มี WB และพิกเจอร์สไตร์ ให้ใช้

    สำหรับทริปนี้ผมซื้อฟิลม์ไปม้วนละ 50 บาท ค่าล้าง50 แสกน40  เท่านั้นครับ รูปทั้งหมด 36ใบ มีแค่รูปเดียวที่อันเดอร์ไปมาก ที่เหลือถูกใจครับ  การทำงานวัดแสงของกล้องที่ได้มา แม่นและสมบูรณ์ครับ  ส่วนตัวคนถ่ายขอกลับไปฝึกอีกเยอะหน่อยครับ    
    ขอบคุณที่รับชมจนจบนะครับ  เอาไว้เที่ยวหน้าจะนำภาพฟูลฟิลม์ เอามาให้ดูกันอีกสักรอบ คราวนี้คงหันไปถ่ายขาวดำดูบ้างครับ

โดย กุ่ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net