วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอร์โฮสเตส กับปัญหาสุขภาพ ....


งานแอร์โฮสเตสนอกจากจะต้องขายการบริการแล้วยังต้องเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพอีกหลายอย่าง (อ่านดีดีนะคะ เขียนว่าขายการบริการ มิใช่ขายบริการ อิอิ) เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมผลตอบแทนที่ได้รับถึงได้สูงนักหนา ตลอดจนสวัสดิการเริดๆ หลายต่อหลายอย่างที่คนทำอาชีพอื่นแทบจะไม่มีโอกาสได้ เราก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของในดิวตี้ฟรีได้ถูกที่สุด (ได้ส่วนลดเกือบทุกสนามบินทั่วโลกเล้ย) ได้ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ และประกันสุขภาพแบบทั่วโลก

และที่เด่นๆ ก็คงจะเป็นตั๋วเครื่องบิน บินฟรีปีละกี่ครั้งก็แล้วแต่สายการบิน และก็จะมีตั๋วเครื่องบินราคาพนักงานให้ซื้อได้ในราคาเพียงแค่ 10% แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง (ก็บินกันเข้าไปค่ะใช้กันให้คุ้ม) สิทธิพิเศษนี้นอกจากตัวเราเองแล้ว ครอบครัว พ่อ แม่ ลูก สามี ภรรยา ก็จะได้สิทธิ์นั้นกันทั่วหน้า หรือบางสายการบินให้สิทธิ์แม้กระทั่ง พี่น้อง เพื่อนฝูง...

แต่หลังๆ มานี้สภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ เท่าที่ทราบหลายต่อหลายสายการบินประสบปัญหาขาดทุน ก็ต้องพยายามลดต้นทุน เพื่อให้องค์กรอยู่รอด...แอร์โฮสเตสสายการบินชื่อดังเมืองบ่อน้ำมันอย่างพวกเราก็พลอยเจอผลกระทบไปด้วย

วันก่อนบินไปมิลาน (อิตาลี) ตอนนี้ทางสายการบินเปลี่ยนโรงแรมละ ย้ายมาอยู่โรงแรมใกล้ๆ กับสนามบิน จากเมื่อก่อนเคยอยู่ใจกลางตัวเมืองอย่างหรูหรา สะดวกสบาย ก็ค่อยๆ ขยับๆ ออกมา คาดว่าปีหน้าคงจะย้ายเข้าไปพักอยู่โรงแรมในสนามบิน และในที่สุดก็คงจะให้นอนกันบนเครื่องบินให้รู้แล้วรู้รอด ห้าห้า

น้องๆ หนูๆ แอร์ฯ หน้าใหม่ทั้งหลายก็จะบ่นกันว่าทำไมไม่ได้พักอยู่ในตัวเมืองแล้ว เพราะเด็กพวกนี้พลังงานสูง บินมาถึงต้องออกไปหาอะไรกิน และหาที่เที่ยวที่ shopping ส่วนแอร์โฮสเตสวัยที่ไม่เด็กแล้วแบบเราก็จะไม่ค่อยรู้สึกอะไรมากมาย อะนะ ก็บินมานานเป็นสิบปีแล้ว เที่ยวมาก็จะทุกแห่งทั่วโลก บางครั้งก็รู้สึกเหมือนกันว่าการมาบินเหมือนกับการมาเปลี่ยนที่นอนซะมากกว่า...

ถึงห้องปุ๊บถ้าเมื่อยมากๆ ต้องนอนยกขา เอาขาพาดกับกำแพงนั่นแหละค่ะเพื่อทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดกลับคืนสู่ร่างกายส่วนอื่น และหัวสมองซะบ้างน่องจะได้ไม่โต ขาจะได้ไม่ใหญ่เพราะทั้งไฟล์ทนี่เวลาทำงานก็เดินๆ ยืนๆ กันตลอด ทำแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มบินแรกๆ ละ ได้เคล็ดลับมาจากพวกพี่ๆ แอร์ฯ นั่นแหละเค้าบอกมา ทุกวันนี้เลยยังเป็นแอร์โฮสเตสที่มีขาเล็ก และเรียวสวยงาม ปราศจากเส้นเลือดขอดอีกต่างหาก...

อ้อพูดถึงเส้นเลือดขอด...โรคนี้คนทำงานแบบเราจะเป็นกันมาก เพราะเราต้องเดิน ต้องยืน ต้องใส่รองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ อีกอย่างการทำงานบนเครื่องบิน ไม่เหมือนการทำงานบนพื้นดิน เราอยู่บนที่สูงกว่าพื้นดินเฉลี่ย 30,000 ฟิต จากระดับน้ำทะเล (สูงมากๆ) ความกดอากาศ ความดัน แรงดึงดูด ฯลฯ มากมายหลายสิ่งมะรุมมะตุ้ม ทำให้พวกเราเป็นโรคหลายโรคซะเหลือเกิน

ไหนจะโรคปวดเมื่อยอันนี้เป็นกันทุกคน เคล็ดลับง่ายๆ อย่างที่บอกไปข้างต้น คือหลังจากบินลงมาเสร็จก็จะยกขาขึ้นพาดกับผนัง แต่เท่านั้นยังไม่พอ...สิ่งที่ลูกบัวใช้มาอยู่ตลอดนั่นก็คือยาตัวหนึ่ง พูดไปจะหาว่าโฆษณาอีกละ เอาเป็นว่าไม่ได้โฆษณานะคะ เพราะไม่ได้ขายสินค้าตัวนี้ แต่เห็นว่าดีเลยอยากจะบอกต่อ เจ้าสินค้าตัวนั้นก็คือ....

ฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ ชนิดครีม (  Hirudoid Forte Cream ) หลอดสีฟ้าๆ ข้างบนนี่แหละค่ะรู้สึกจะมีเป็นเจลด้วยนะ หลอดสีฟ้าเหมือนกัน  ทาแล้วซึมได้เร็วดีมีขายทั่วไปตามร้านขายยาราคาก็ไม่แพงด้วย ขนาด5กรัมอยู่ที่ราวๆ หลอดละ 60 บาทเองค่ะ....ใครว่าเราใช้แต่ของแพง ของถูกๆ เราก็ใช้เป็นนะคะ ก็ในเมื่อมันถูกและดี เราจะเสียเงินซื้อของแพงๆ กันทำไม ใช่ไหมคะ?

ก็ต้องบอกตามตรงว่าที่เลือกใช้สินค้าตัวนี้เพราะตอนที่ทำงานบนเครื่อง บนไฟล์ท ตอนนั้นปวดขามาก เห็นเส้นเลือด ฝอยเป็นเส้นริ้วๆขึ้นมาชัดมากแล้วพอดีมีน้องคนไทยอยู่บนไฟล์ทด้วยเค้าเลยเอาครีมตัวนี้มาโชว์บอกว่าเนี่ยพี่สาวเป็นพยาบาลอยู่เค้าบอกว่ายาตัวนี้นอกจากจะช่วยทาลดเส้นเลือดขอดได้แล้ว ยังรักษาอาการ ฟกช้ำดำเขียวอะไรต่างๆได้สารพัด พวกพยาบาลนิยมใช้กันอยู่ พอรู้ว่าน้องสาวได้เป็นแอร์ฯ เลยซื้อยัดใส่กระเป๋าติดตัวมาด้วย...พี่ลูกบัวลองเอาไปใช้ดู

ฮาๆ ของฟรีมีหรือจะปฏิเสธ ก็เลยรับไว้ พอลงไฟล์ทก็จัดการทาเองซะเลย ทุลักทุเลเหมือนกันที่ต้องทายาด้วยตัวเอง ก็แหม...ตอนนั้นหาคนทาให้ไม่ได้นิคะ (เอ่อ...ได้ข่าวว่าเวลาผ่านไปเนิ่นนานหลายปี จนป่านนี้ก็ยังหาคนทาให้ไม่ได้เหมือนเดิม ห้าห้า)

วันนี้อารมณ์ครึ้มๆ ประมาณไหนมิทราบ เลยมานั่งดูแข้งขา อันขาวๆ เพรียวๆ ของตัวเอง  เอ่อ...คือแบบว่าภูมิใจอ่ะค่ะ มีแต่คนชมว่าขาสวย บางคนถึงกับเคยออกปากชมว่า ชอบขาเธอมาก ขาเธอส๊วย สวย สวยกว่าหน้าเธออีก .... เอ่อ...ถ้าชมแบบนี้ไม่ต้องชมดีกว่าไหมคะ?

หลังจากพลิกไปพลิกมาดูขาตัวเองแล้วก็ต้องมาสะดุดกับร่องรอยเหล่านี้......เอ่อนี่ดิฉันไปบินหรือไปออกรบกันแน่...ยับเยินๆทั้งรอยช้ำ ทั้งรอยเส้นเลือดขอด แง๊ๆ อย่างเซ็ง...

ดังนั้นต้องไม่รีบปล่อยพวกมันทิ้งไว้...จัดการเลยค่ะ เอาเจ้าฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ นั่นแหละมาละเลงซะเลย อีกไม่กี่วันมันจะได้หายไป (หายจริงอะไรจริง ใช้แล้วชอบติดใจอ่ะค่ะ ที่สำคัญราคาแสนถูก)

จริงๆ ลองใช้ยาพวกนี้มาหลายยี่ห้อละ ไม่ว่าจะซื้อเองหรือไปเอามาจากโรงพยาบาล (สวัสดิการรักษาฟรีอ่ะใช้ให้คุ้ม)

ยี่ห้ออื่นจะกลิ่นฉุนๆ หน่อยนึง ยี่ห้อนี้จะกลิ่นไม่ฉุน เนื้อครีมก็ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทาแล้วจะรู้สึกดี ซึมได้เร็วเย็นนิดๆ ไม่ร้อน ใครมีปัญหาเรื่องเส้นเลือดขอด ปวดเมื่อย ฟกช้ำ ดำเขียวอะไรต่างๆ ลองหามาใช้ดูค่ะ

ว่าแล้วก็ไปหาคนช่วยทายาก่อนดีกว่า อิอิ ไว้จะมาอัพเดทใหม่นะคะว่านอกจากโรคพวกนี้แล้วยังมีโรคอะไรอีกที่พวกเรามักจะเป็นกัน ว่างๆ แวะมาอ่านอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ

โดย ลูกบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net