วันที่ พุธ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอ้ว่านายก ปู 2


 เมื่อวานดูรายการคุณสรยุทธ์สัมภาษณ์นายกปู รู้สึกอึดอัดอีกแล้ว เธอตอบคำถามไม่โดนใจเลย กว่าจะผ่านพ้นไปได้ พิธีกรต้องช่วยตอบอยู่หลายคำถาม ทั้งๆที่คำถามก็ง่ายๆ ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร แต่ฟังเท่าไหร่ก็ยังไม่ชัดเจนอยู่ดี

 อย่างเช่นเรื่องคำถาม รมต.ต่างปท. ที่สังคมยี้ เธอมีวิธีเลือกยังไง เธอตอบว่าเธอเลือกจากประสบการณ์ด้านการค้าขายต่างปท.ของคุณสุรพงศ์  ดิฉันเพิ่งรู้ว่ากระทรวงต่างปท.ของไทย ทำงานด้านค้าๆขายๆเป็นอาชีพหลัก  ถามเรื่อง 300บาท 15000 บาท เธอก็ไม่ฟันธงว่าจะเอายังไง ถามเรื่องคดีพี่ชายเธอ เธอก็ตอบว่าจะไม่เข้าไปยุ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นไปด้วยความยุติธรรม  (มีคำว่า แต่ เหมือนเช่นที่เคยพูด) ก็ไม่เข้าใจว่า คำว่า "ยุติธรรม" ของเธอแปลว่าอะไร มีธงอยู่แล้วหรือไม่  และเธอได้เลื่อนเวลาพิสูจน์ตัวเองออกไปอีก 1ปี แต่ปัญหาเร่งด่วนนั้นจะรอเธอไหวหรือไม่ ส่วนเรื่องคนเสื้อแดงพลาดเก้าอี้ เธอตอบว่า อาจจะยังไม่เหมาะกับงานในช่วงนี้  เหมือนกับบริษัทที่ช่วงบุกเบิกต้องการคนแบบหนึ่ง พอเริ่มอยูตัวแล้วจะต้องการคนอีกแบบ  หมายความว่าจะมีการปรับครม.อยู่แล้ว แสดงว่าเธอคิดว่าการบริหารประเทศก็ไม่ต่างอะไรกับการบริหารบริษัทที่เธอเคยทำมา
 ที่ยกตัวอย่างมานั้นก็ไม่ใช่อะไร เพียงแต่เป็นห่วงอนาคตประเทศไทยเรื่องความคิดของผู้นำประเทศ ความคิดนี่แหละสำคัญ เพราะความคิดจะนำไปสู่การปฎิบัติ การปฎิบัติของนายกคือการออกไอเดียและการตัดสินใจ ถ้าไม่มีความคิดแล้วจะตัดสินใจหรือนำทางยังไง บทบาทก็จะไปตกอยู่ที่ลูกทีมที่ต้องเล่นบทนำแทนเธอ  ต่อให้เธอมีพี่ชายคิดแทนอยู่แล้ว ก็มิได้หมายความว่าจะช่วยได้ทุกสถานการณ์ เธอต้องมีความสามารถเฉพาะตัวด้วย  
 หวังว่าเธอจะพิสูจน์ตัวเองได้ว่า ไม่ใช่คนไม่มีกึ๋นอย่างที่กล่าวมา  เธอต้องรีบโชว์ศักยภาพทันทีอย่ามัวรีรอ อย่าหวังพึ่งเพียงความคิดของพี่ชาย รีบแสดงภาวะผู้นำออกมาให้เห็น สังคมให้โอกาสอยู่แล้ว ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ณ จุดนี้ ออกสตาร์ทเท่าเทียมกัน  บทเรียนจากนายกสมัครและนายกสมชายนั้น เห็นแล้วว่าไปได้ไม่ไกล เพราะมีคนคิดแทน  ถ้าเธอยังเป็นแบบนั้นอีก ก็อาจจะพบจุดจบแบบเดียวกัน  แถมคนคิดแทนคนนั้นยังเป็นคนๆเดียวกันอีกต่างหาก


โดย ผู้หญิงธรรมดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net