วันที่ พุธ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเข้าไม้ สำหรับงานช่างไม้ปลูกสร้าง


การเข้าไม้ สำหรับงานช่างไม้ปลูกสร้าง

สวัสดีครับ...ยุคสมัยปัจจุบันนี้การก่อสร้างบ้านพักอาศัยศัยโดยใช้ไม้เหมือนในสมัยก่อนนั้นค่อนข้างลดน้อยลงไปทุกที เพราะป่าไม้ของบ้านเราก็ลดน้อยลงไปเหมือนกันเป็นเพราะว่ามันโตไม่ทันเพราะถูกตัดไม้ทำลายป่านั่นเองครับ กอรปกับเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้ามากขึ้นจึงหันมาหาวัสดุอย่างอื่นทดแทน และช่างฝีมือในงานไม้ก็ลดน้อยลงไปเช่นกัน   ในสมัยที่ผมเรียนนั้นก็มีวิชางานไม้ด้วยจะเริ่มจากเบื้องต้นไปจนถึงขั้นสูงตลอดหลักสูตรของวิชา เทอมแรกของปีแรกก็จะเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือของงานไม้ทั้งหมด เช่น กบไสไม้มีกี่ชนิดอะไรบ้างใช้สำหรับทำอะไรและเก็บบำรุงรักษาอย่างไร สิ่วที่ใช้สำหรับงานไม้มีอะไรบ้างใช้ทำอะไรและเก็บบำรุงรักษาอย่างไร เครื่องจักรกลที่ใช้สำหรับงานไม้มีอะไรบ้างใช้สำหรับทำอะไรและดูแลบำรุงรักษาอย่างไรเหมือนกัน   พอเทอมสองก็ เรียนเกี่ยวกับไม้ทีใช้ในการก่อสร้างเป็นไม้แบบไหน เหมาะสมที่จะใช้ทำอะไรเลือกใช้สำหรับงานอะไร รับแรงได้ขนาดไหน เรียกว่าคุณสมบัติของไม้ทั้งหมดแหละครับ ตั้งแต่เปลือกนอกไปยันกระพี้ของไม้เลยทีเดียว หลังจากที่เรียนรู้เรื่องเครื่องมือเครื่องใช้และไม้แล้ว ทีนี้ก็เริ่มชิ้นงานแรกในเบื้องต้นคือไสไม้ให้เรียบและได้ฉากตามที่คุณครูผู้สอนกำหนด และคุณครูผู้สอนก็พูดประโยคนี้อยู่เสมอว่า “ ไสให้ขี้กบพาดบ่าเลยนะ ” แรกๆก็งง อะไรว๊ะ คุณครูผู้สอนเลยโชว์ให้ดู ถึงบางอ้อเลยครับ ใช่ช่างชั้นครูรุ่นเก่าไสไม้แล้วจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เป็นเพราะว่าปรับแต่งกบได้ทั้งคมและกินเนื้อไม้เพียงเล็กน้อยงานเลยออกมาดี ในระหว่างเรียนคุณครูจะเดินดูเกือบตลอดทั่วทั้งโรงฝึกงานและถ้าลูกศิษย์คนไหนจับและใช้เครื่องมือผิดท่าผิดประเภทเป็นโดนตบกะบาลทันทีและถามด้วยว่าทีโดนตบนะเพราะอะไร ลูกศิษย์ตอบทันทีว่าผิดเพราะอะไร แต่ไม่มีลูกศิษย์คนไหนโกรธเลยนะครับเราทุกคนรู้ดี  ผมโชคดีตลอดหลักสูตรที่เรียนจนจบเจอแต่ครูรุ่นเก่าๆระดับเทพทั้งนั้น  แหมโม้มาซะเยอะเลย เข้าเรื่องเลยดีกว่า

การเข้าไม้ สำหรับงานก่อสร้างนั้นได้แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1.       สำหรับงานโครงสร้าง  การเข้าไม้ที่ประกอบขึ้นเพื่อเป็นโครงรับน้ำหนักหรือการยึดเหนี่ยวของโครงสร้างนั้นๆ เช่น โครงบ้าน, โครงหลังคา เป็นต้น   ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวจะต้องสามารถรับแรงแบกทานและแรงอย่างอื่นได้ดี   ชนิดของรอยต่อที่พบบ่อยๆสำหรับงานโครงสร้าง เช่น การเข้าชน, การเข้าบาก, การเข้าเดือย และการเข้าฝัง

 

รูปที่ 1.1.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนฉาก

รูปที่ 1.2.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนเฉ ( 45 องศา ) หรือ การเข้าปากกบ

รูปที่ 1.3.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากตรง

รูปที่ 1.4.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากหางเหยี่ยว

รูปที่ 1.5.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าฝังเดือยเดี่ยว

2.       สำหรับงานปราณีต  ส่วนมากใช้สำหรับการยึดส่วนประกอบต่างๆเข้าด้วยกันให้เป็นรูปร่างขึ้น  ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของงานประเภทนี้คือ การเข้าปากไม้

 

รูปที่ 2.1.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบ่า

รูปที่ 2.2.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าลิ้น

รูปที่ 2.3.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนเฉ ( 45 องศา ) หรือ การเข้าปากกบ

 รูปที่ 2.4.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากหางเหยี่ยว

ต้องขอโทษอย่างยิ่งสำหรับรูปภาพที่นำมาประกอบนั้นน้อยไปหน่อยเพราะหารูปยากมาก ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกมากมายครับ   เอาไว้มีโอกาสจะนำมาลงเพิ่มเติมให้ครับ สำหรับเรื่องการเข้าไม้ก็ประมาณนี้แหละครับ รูปที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างนั้นก็ยังนิยมใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบันนี้ ดูรูปแล้วจะเข้าใจได้ง่ายกว่าการเขียนอธิบายของการเข้าไม้ในแบบต่างๆ   คงได้รับความรู้กันไปบ้างนะครับ และผมจะนำวีธีการต่างๆสำหรับงานช่างไม้ปลูกสร้างมานำเสนอต่อไปครับ

ขอกราบคารวะคุณครูผู้สอนวิชาช่างทั้งหลายทุกๆท่านครับ

โดย SAK.C.E.

 

กลับไปที่ www.oknation.net