วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Malta
ประเทศMalta หรือ (Republic  of Malta)เป็นประเทศที่อยู่กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนอยู่ทางใต้เกาะซิซิลี ประเทศอิตาลีประมาณ 93 กม.และห่างจากเมืองTripoli ประเทศลิเบียประมาณ 350 กม.โดยมีพื้นที่ทั้งหมดเพียง 316 ตารางกิโลเมตร มีภูมิอากาศที่อบอุ่นกว่ายุโรปทางตอนเหนือ

โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี 16-26 องศาเซลเซียส แต่ก็มีความชื้นมากกว่าในหน้าร้อนเพราะได้อิทธิพลทางทะเล 


มอลต้า ประกอบด้วย 3 เกาะ มีเมืองหลวงชื่อ Valletta และเกาะเล็ก ๆ อีก 2 เกาะ คือ Gozo และ Comino ใช้ภาษาท้องถิ่น คือ (Maltese )
 
มอลต้าเคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาก่อน ผู้คนที่นี้จึงพูดภาษาอังกฤษได้อย่างดี  และใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ

มอลต้าเป็นเมืองพักผ่อนตากอากาศ และยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศมุสลิมในอัฟริกาเหนือ จึงมีชาวอาหรับเดินทางมาพักผ่อนกันมาก และยังเป็นสถานที่พักผ่อนช่วง summer ของฝรั่งทางยุโรปอีกด้วย ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์( Catholic) Malta  มีอารยธรรมที่เก่าแก่ 

ด้วยทำเลที่ตั้งที่ถือเป็นจุดภูมิศาสตร์ในการเดินเรือ ทำให้เป็นที่ต้องการแก่หลายประเทศในอดีตกาล ตั้งแต่กรีก โรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษ Malta เป็นเอกราชจากอังกฤษปีค.ศ. 1964 และเข้าร่วมสหภาพยุโรปปีค.ศ. 2004 เข้าร่วมข้อตกลงเชงเก้นในปีค.ศ. 2007


Malta เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์มาแล้วหลายเรื่อง เช่น Troy,The count of monte cristo
หรือภาพยนตร์ดังอย่าง popeye The Musical ปี 1980 โดยมีนักแสดงนำเป็น Robin  Williams

ปัจจุบัน popeye village เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเด็ก ๆ

โดยพนักงานจะแต่งตัวเป็นเป็นชุดคอสตูมเป็นตัวละครต่าง ๆในเรื่องป๊อปอาย  


วิวสวยๆ ด้านบนของ popeye  village ค่ะการเดินทางที่นี้สามารถเดินทางได้โดยรถเมล์สีสันสดใสสีส้มและสีเหลืองแปร๊ด เป็นรถเมล์แบบโบราณแต่แฝงความคลาสลิคจากการสังเกตรถบัสทุกคัน จะมีสติกเกอร์เกี่ยวกับศาสนาคริสต์แปะติดไว้และยังเปิดเพลงยุค70ให้ผู้โดยสารฟังได้อรรถรสไปอีกแบบ  ระหว่างรอต่อรถโดยสารที่จะเดินทางไปpopeye village ได้เจอกับเจ้าตูบแสนรู้ วิ่งเข้ามาทักทาย ก็เลยลองโยนก้อนหินให้ปรากฏว่ามันรีบวิ่งไปคาบแล้วยื่นมาให้ ลองหลายครั้งมันก็ทำทุกครั้ง  แสนรู้และน่ารักมาก ๆ อยากจะเอากลับมาด้วยจังเลย


ภาพทิวทัศน์สวยๆข้างทางขณะเดินทางกลับ ที Sliemaสกุลเงิน Malta ใช้เงินสกุลยูโรเหมือนกับประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป รายได้หลักของประเทศนี้ มาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ต่อเรือและซ่อมเรือ,

อาหารและเครื่องดื่ม ร้านอาหารที่พลาดไม่ได้ถ้ามา Malta คือ TA' KRIS Restauranthome cooking restaurant,มีอาหารสไตล์ maltese,  pasta ต่าง ๆ ,seafood , ไก่,เนื้อกระต่าย สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ ที่ร้านนี้มี Home  made beef stewโดย Rapunzel

 

กลับไปที่ www.oknation.net