วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เงินครองโลก ความละโมบครอบงำคน Inside Job (2010)


เงินครองโลก ความละโมบครอบงำคน นำมาซึ่งความยากจนของคนทั่วโลก Inside Job (2010) ภาพยนตร์ที่คนไทยควรดู

Inside Job (2010) เป็นภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเงินในปลายปี 2000ที่กำกับโดย Charles H. Ferguson . ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายที่ 2010 Cannes Film Festival ในเดือนพฤษภาคม และได้รับรางวัลออสการ์ในปี 2010 เป็นรางวัลสำหรับภาพยนตร์แนวสารคดีที่ดีที่สุด

“เฟอกูสัน” ได้อธิบายภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับ "ความเสียหายของระบบในสหรัฐอเมริกา" โดยให้การบริการทางการเงินแก่อุตสาหกรรมและผลกระทบความเสียหายที่ระบบ ห้าส่วนในภาพยนตร์เรื่องนี้การเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมที่นโยบายและการปฏิบัติที่ช่วยให้ธนาคารสร้างวิกฤติทางการเงิน Inside Job ได้การรับการยอมรับจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่ยกย่อง อัตราการเต้น (pacing) การวิจัย การพัฒนา และการแสดงออกของวัสดุที่ซับซ้อน

Inside Job เป็นสารคดีที่สะท้อนให้เห็นความเป็นไปของเศรษฐกิจโลกที่เป็นภาพมายา มันเป็นกระบวนการของการหลอกลวงที่มีเครือข่ายใหญ่โตและมีความซับซ้อน ผลกำไรสูงที่ยั่วยวนให้ผู้คนที่มีความรู้ด้านการเงินใช้วิธีเปลี่ยนสินทรัพย์ของประชาชนกลายเป็นทุนที่นำไปเก็งกำไรจากส่วนต่างของสินทรัพย์อื่นๆ หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ อนุภัณฑ์ตราสารหนี อสังหาริมทรัพย์ พันธบัตร ฯ เป็นการโยกย้ายสินทรัพย์จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อทำให้เกิดผลกำไรจากส่วนต่าง

จุดเริ่มต้นของวิกฤติเศรษฐกิจโลกเกิดจากการผ่อนปรนเงื่อนไขทางการเงิน โดยปล่อยให้สามารถนำเงินจากธนาคารนำมาลงทุนในลักษณะที่มีความเสี่ยงสูง ในขณะที่ผู้รับความเสี่ยงนั้นคือผู้ที่เป็นเจ้าของเงิน

การเติบโตขึ้นของเศรษฐกิจภายใต้พื้นฐานของความหลอกลวง การสร้างภาพให้ดูดีเกินจริงเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์อย่างรวดเร็ว สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินไม่ได้สะท้อนภาพที่แท้จริงตามกลไกของตลาดทุน แต่มุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับสถาบันทางการเงินที่จะเอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง

ความร่ำรวยของคนกลุ่มหนึ่งอย่างรวดเร็วที่ผิดหลักกลไกทางเศรษฐกิจที่มีความสมดุล เกิดจากการสร้างภาพและการโยกย้ายสินทรัพย์โดยไม่มีส่วนที่ผลักดันให้เกิดการแข่งขันทางการตลาดที่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่ดีขึ้นในแบบยั่งยืน มันเป็นเหมือนการแข่งขันการตกปลาที่อาศัยเหยื่อชิ้นเล็กเพื่อให้ได้ปลาตัวโต ร่วมทั้งเป็นลักษณะของแชร์ลูกโซ่ที่อาศัยความโลภของคนให้หลอกลวงต่อๆกัน คนที่อยู่ในฐานบนสุดได้รับความร่ำรวยล้นพ้น ส่วนคนที่อยู่ในฐานล่างมีความย่อยยับพินาศทางการเงิน

การเป็นหนี้สินของคนสองกลุ่มที่ต่างกันสุดขั้ว คนกลุ่มหนึ่งได้ผลกำไรจากการเป็นหนี้สินซึ่งเป็นกลุ่มคนที่คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 100 แต่คนจำนวนที่เหลือแบกรับการเป็นหนี้สินที่พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ

การครอบงำสถาบันทางการเงินโดยอาศัยอำนาจรัฐ รัฐมนตรีผู้ดูแลด้านเศรษฐกิจล้วนเป็นผู้มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับสถาบันทางการเงิน สถาบันการศึกษาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้สถาบันทางการเงินสร้างวิกฤติ โดยมีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเป็นผู้ถ่ายทอดแนวคิดให้กับนักศึกษาในการผ่อนปรนกฎระเบียบต่างๆของสถาบันทางการเงิน และรวมไปถึงการให้เงินตอบแทนกับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้ด้วยงานวิจัยที่เสกสรรปั้นแต่งและการวิเคราะห์วิจารณ์ที่มีความเอียงเอนให้กับสถาบันทางการเงินที่ตนได้รับเงินตอบแทน การทำลายระบบการศึกษาเรียกได้ว่า “ทำลายถึงราก”

เนื้อหาของภาพยนตร์มีความยาว 1 ชั่วโมง 48 นาที โดยส่วนตัวดูแล้ว 3 รอบ แต่ยังเข้าใจไม่หมด สำหรับเนื้อหาที่ถูกถ่ายทอดออกมาคิดว่าหากผู้ที่ติดตามข่าวสารด้านเศรษฐกิจเป็นประจำหรือผู้ที่เรียนทางด้านเศรษฐศาสตร์โดยตรงจะเข้าใจเนื้อหาได้ง่าย เพราะเนื้อเรื่องถ่ายทอดเรื่องราวออกมาทำให้เห็นภาพอย่างชัดเจน


ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบทนำแสดงให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ช่วงถัดมาแบ่งออกเป็น 5 ส่วนทำให้เห็นความซับซ้อนของปัญหาที่เจาะลึกลงไปในรายละเอียดของปรากฏการณ์

ส่วนที่ 1 เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ?
ส่วนที่ 2 ฟองสบู่ปี 2001 - 2007
ส่วนที่ 3 วิกฤติ
ส่วนที่ 4 ภาระรับผิดชอบ
ส่วนที่ 5 ตอนนี้เราอยู่ตรงไหน ?

การคอรัปชั่นการหลอกลวงก่อให้เกิดความทุกข์ความยากจนกับคนทั่วโลก

อ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Inside_Job_(film)

แนะนำว่าควรหาซื้อแผ่นมาชมจะได้ความรู้อย่างมาก

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net