วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยุธยา...ครบเครื่องจริงต้องแวะที่นี่เรยย..สำรวจยิบยิ่งกว่าทะลุกระจกทวิภพ...


อาจารย์ชาญวิทย์ กล่าวไว้ในหนังสืออยุธยา:Discovering Ayutthayaว่าจากหลักฐานที่พบ สยามปรากฏบนแผนที่ฝรั่งเป็นครั้งแรกในแผนที่การสำรวจเส้นทางการเดินเรือระหว่างมลายูและอ่าวสยาม ซึ่ง ฟรานซิสโก รอคิเกรซทำถวายกษัตริย์แห่งโปรตุเกส ราวปี พ.ศ.2056 และสยามปรากฎบนแผนที่ฉบับพิมพ์อีกครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2091 ตรงกับสมัยพระเจ้าจักรพรรดิ วาดโดยเกียโคโม กาสตาลดี ชาวอิตาลี

การท่องเที่ยว ถ่ายภาพครั้งนี้ หากขาดซึ่งการศึกษาถึงที่มา ที่ไป และความเชื่อมโยงแห่งอดีต ก็คงจะเหมือนการทานอาหาร ที่ไม่ได้ใส่เครื่องปรุง ข้าพเจ้า ได้เที่ยวอยุธยาอีกครั้ง และไม่พลาดที่จะต้องแวะสถานที่สำคัญ อันจะทำให้เราได้รสชาติของการท่องเที่ยวที่ครบ และถูกใจ

เราแวะกันที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา แต่ครั้งนี้ ไม่ได้เป็นตะคริวเหมือนเมื่อสองปีที่แล้ว ดังที่บล็อกเกอร์บุปผาเล่าไว้

ระพุทธรูประทับนั่งห้อยพระบาท

เป็นพระพุทธรูปสมัยทวาราวดีที่เคยประดิษฐานในซุ้มพระสถูป โบราณวัดพระเมรุ จังหวัดนครปฐมซึ่งกรมศิลปากร ได้พยายามติดตาม ชิ้นส่วนต่าง ๆ ขององค์พระที่กระจัดกระจายไปอยู่ในที่ต่างๆ มาประกอบขึ้นเป็นองค์ได้อย่างสมบูรณ์ นับเป็นพระพุทธรูปที่มีค่ามากองค์หนึ่งเพราะในโลกมีเพียง 6 องค์เท่านั้นโบราณวัตถุที่สำคัญ อาทิ พระแสงดาบทองคำ ขนาด ยาว 115 ซม. กว้าง 5.5 สมัยอยุธยา ได้จากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ พระเต้าทักษิโณทกทองคำ ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.7 ซม. สูง 18.5 ซม. สมัยอยุธยา ได้จากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ ช้างทรงเครื่องทองคำ ขนาด ยาว 15.5 ซม. สูง 12 ซม. สมัยอยุธยา ได้จากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ

นอกจากนี้จัดแสดงในลักษณะของพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในแหล่งอนุสรณ์สถาน คือ จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่พบในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจากการขุดแต่งบูรณะโบราณสถาน ซึ่งจัดแสดง 3 อาคาร ซึ่งได้จัดแสดง เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องถ้วย เงินตรา จัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุที่พบในประเทศไทยตั้งแต่สมัยทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี เชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง อยุธยา รัตนโกสินทร์ เพื่อใช้ในการศึกษาเปรียบเทียบ ฯลฯจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ และวัดมหาธาตุ
วัดมหาธาตุ

วัดราชบูรณะ ตั้งคู่กับวัดมหาธาตุ

เมื่อครั้งกรมศิลปากรทำการขุดแต่งบูรณะ วัดมหาธาตุ พ.ศ. 2499 หลังจากที่คนร้ายลักลอบขุดไปโจรกรรมสัตถุโบราณล้ำค่าจากรุ ก็พบปล่อง ภายในมีสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุในผอบเจ็ดชั้น พระบรมสารีริกาตุเป็นผลึกขนาดประมาณหนึ่งในสามของเม็ดข้าวสาร บรรจุในตลับทอง ชั้นที่สองถัดออกมาเป็นสถูปแก้วผลึก ซึ่งประดับด้วยทอง อัญมณี โกเมน มรกตและทับทิม ชั้นที่สาม เป็นสถูปไม้แดง ชั้นที่สี่เป็นสถูปไม้ดำ ชั้นที่ห้าเป็นสถูปนาก ที่หกเป็นสถูปเงิน ชั้นที่เจ็ดเป็นสถูปชิน สถูปทั้งเจ็ดชั้นบรรจุในเสาหินสูง 3.2เมตร ภายในกลวงมีฝาปิด เสาหิน อยู่ตรงกลางภายในช่องที่เป็นปล่องตรงกลางห้องคูหาเรือนธาตุ ปัจจุบันได้เก็บรักษาสถูปทั้งหมดที่ห้องมหาธาตุของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

วัดราชบูรณะ

วัดทั้งสองอยู่ทางทิศตะวันออกห่างจากพระราชวังโบราณไม่มาก มีองค์ปรางค์เป็นประธานอยู่ตรงกลาง วัดนี้เชื่อกันว่าเป็นวัดที่สร้างสมัยเจ้าสามพระยาในเรือนธาตุขององค์ปรางค์มีห้องขนาดเล็ก ที่เรียกว่ากรุอยู่ สองกรุด้วยกัน

กรุแรกเป็นห้องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณสามเมตร บนฝาผนังมีภาพเขียนสีแต่ลางเลือน มีอักษรภาษาจีน และพอจับเค้าได้ว่าเป็นภาพชาวจีน สามคน

ส่วนกรุที่สอง อยู่ขั้นล่าง เล็กพอดีตัวคน ภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังก็เลือน เห็นเป็นพระพุทธเจ้าหลายองค์ พร้อมสาวกและ ต้นไม้พรรณพฤกษา ในกรุวัดราชบูรณะบรรจุเครื่องอทองมากมาย มีพระแสงยรรค์ชัยศรี พร้องปลอก ทำจากทองคำประดับอัญมณี วิจิตรงดงามมาก ด้ามเป็นแก้งผลึกหุ้มทองประดับดัญมณีเช่นกัน มีเครื่องทองราชูปโภคต่างๆ ทั้งเป็นขนาดเล็กย่อส่งน ทำเป็นเบญจราชกกุธภัณฑ์ ถาดล่วมหมาก ตัแมลงทับ มีรูปเทวดายืนถือพระขรรค์ ผอบมีทั้งธรรมดาและทำเป็นรูปหงส์ มีเครื่องประดับร่างกาย กรองพรระศอ ทับทรวง สังวาล ทองพระกร เครื่องประดับศรีษะเป็นเครื่องทอง ของชายจะประกอบอัญมณี ส่วนของหญิงจะถุกด้วนเส้นทองเส้นบางมาก เป็นเครื่องคลุมเส้นผม

นอกจากนี้ยังมีแบบจำลองประรางค์ซึ่งถอดประกอบได้ มีพระสถูปทองคำ มีจารึกแผ่นทองและแผ่นทองดุนนูน รูปบุคคลและสัตว์มงคล เครื่องทองทั้งหมด ปัจจุบันอยู่ในห้องราชบูรณะของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยานี้


ติดตามเรื่องย้อนหลัง แบบทวิภพได้......

ป้อมเพชร อยู่ฝั่งตรงข้าม วัดพนัญเชิง

ประตูช่องกุด 1 ช่อง สมัยก่อนเรียกตลาดน้ำบางกะจะ เป็นบริเวณที่เม่น้ำเจ้าพระยา กับแม่น้ำป่าสักมาพบกันแล้วรวมเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงใต้ไปออกปากอ่าว จึงเป็นป้อมสำคัญในการป้องกันข้าศึก..คลิกอ่านเรื่องเต็ม

จากหมอชิตแบกกล้องส่องป้อมปราการเมืองโบราณอยุธยาก่อนสิ้นอิสรภาพเพราะไส้ศึก

นอกจากนี้

เราเคยตะลุยอยุธยากันมาแล้ว อ่านเรื่องราวหลากรสได้จากลิ้งค์ต่อไปนี้

ท่องอยุธยา..วัดสุวรรณดาราราม..วัดแห่งจักรีวงศ์..ชมภาพจิตรกรรมอันลือเลื่องของคุณตาอดีตนายกฯสมัคร 

อยุธยาครบเครื่องตำนานสมเด็จพระสุริโยไทและสมเด็จพระนเรศวรฯ..ณวัดใหญ่ชัยมงคล!!

วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตร เป็นวัดสำคัญที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงเทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามแห่งกรุงเทพมหานครหรือวัดมหาธาตุแห่งกรุงสุโขทัย ในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างพระราชมณเฑียรเป็นที่ประทับที่บริเวณนี้...

อยุธยา... สีชมพู ตอนที่๓ พระราชวังโบราณ.. ร่องรอยแห่งจักรพรรดิราชอโยธยา จนถึงพระเจ้าตากเสด็จวังแห่งนี้เพื่อกอบกู้เอกราช

ขบวนหัวรถจักรไอน้ำมุ่งอยุธยา..ตะลุยตลาดโก้งโค้งย้อนบรรยากาศครั้งกรุงเก่า..ไฉน!จึงชื่อโก้งโค้ง!!

ฤดูกาลโหวต TBA2011เริ่มแล้ว

คลิกชมเรื่องตัวอย่างหมวดหมู่ ต่างๆของบล็อกนี้ที่ร่วมประชันในThailandBlogAwards2011  

แวะไปโหวต กันได้ คลิกที่ภาพด้านล่าง

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

จากหมอชิตแบกกล้องส่องป้อมปราการเมืองโบราณอยุธยาก่อนสิ้นอิสรภาพเพราะไส้ศึก

อ้างอิง:

อยุธยา ยศยิ่งฟ้า

สุจิตต์ วงษ์เทศ สำนักพิมพ์มติชน

Ayuthaya Venice if the East

Derick Garnier River Books

Discovering Ayuthaya อยุธยา ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

มูลนิธิ โตโยต้าประเทศไทย

มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์


โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net