วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หรือเพราะเราไม่สร้างกระแสของความเป็นชาติไทย
หรือเพราะเราไม่สร้างกระแสของความเป็นชาติไทย 

 เมื่อวานผมได้มีโอกาสเข้าไปชมการแข่งขัน วอลเลย์บอล เวิล์ด กรังด์ปรีซ์  World Grand Prix 2011  ซึ่งจัดเป็นสัปดาห์ที่ 3 ช่วงสุดท้าย ก่อนหน้านี้แข่งที่ นครปฐม เป็นช่วงแรก ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ช่วง จากทั้งหมด 16 ทีม เพื่อคัดเอา 7 ทีม เข้าไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่ ประเทศจีน ส่วนอีกทีมหนึ่งคือ เจ้าภาพ ซึ่งได้ไปแน่นอนอยู่แล้ว

 ด้วยความที่เป็นคนชอบดูกีฬาประเภทนี้ ก็เลยตัดสินใจไปเชียร์ที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง อาคารกีฬาเวสต์ มีผู้คนเข้าไปชมประมาณ 4500 คน แทบจะไม่มีที่ยืน และเป็นการแข่งขันโดยไม่เสียค่าผ่านประตู คือชมฟรี ในช่วงการแข่งขันช่วงนี้ แข่ง 3 วัน คือ 19-21 สิงหาคม 2554

 การแข่งขันในช่วงแรก จัดขึ้นที่ จังหวัดนครปฐม ในวันที่ 5-7 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยไทยอยู่กลุ่ม B ร่วมสายกับ เปรู คิวบา และรัสเซีย ในช่วงนี้ ไทยสามารเอาชนะ เปรูได้ 3-0 เซท เอาชนะคิวบาได้ 3-2 เซท และแพ้ รัสเซีย 3-1 เซท รวมแล้ว แข่ง 3 ครั้ง ชนะ 2 แพ้ 1

 การแข่งขันในช่วงที่ 2 จัดขึ้นที่ประเทศคาซัคสถาน เป็นสัปดาห์ ที่ 2 ในวันที่ 12-14 สิงหาคม 2554 ไทยอยู่ในกลุ่ม F สายแข็งที่มี บราซิล รัสเซีย และคาซัคสถาน ทำให้ไทยมีชัยชนะเหนือ คาซัคสถานเพียงทีมเดียว แข่ง 3 ครั้ง ชนะ1 แพ้ 2 

มาถึงการแข่งขันในช่วงที่ 3 ทีมชาติวอลเล่ย์บอลหญิงไทย อยู่ในกลุ่มของ บราซิล คิวบา และอาร์เจนตินา สำหรับช่วงที่ 3 นี้ ผลการแข่งขันในวันแรก ไทยพบกับอาร์เจนตินา และเอาชนะมาได้ ต่อจากนั้น วันที่ 20 ส.ค. ก็เอาชนะ คิวบามาได้อีกครั้ง ก่อนจะพ่ายให้กับ แชมป์โลกอย่างบราซิล 3-0 เซท ในวันสุดท้าย

ไทยได้เข้ารอบด้วยคะแนนอยู่อันดับ 8 มีทั้งหมด 15 คะแนน รอบสุดท้าย มี 8 ทีม ซึ่งแบ่งเป็น 2 สาย ดังนี้

สาย เอ มี รัสเซีย เซอเบียร์ ไทย และจีน ซึ่งไทยเป็นทีมเดียวที่ไม่มีรายชื่อในอันดับ 1 ใน 10 ของโลก แต่สามารถเข้ามาในรอบสุดท้ายได้ เจอศึกหนัก วันที่ 24 ส.ค. พบ รัสเซีย ซึ่งเมื่อรอบคัดเลือกเจอกันมาแล้ว เราแพ้ไป 3-1 ด้วยแต้มสูสี แต่ทีมรัสเซียอยู่ในอันดับ 4 ของโลก วันที่ 25 ส.ค. พบ จีน เจ้าภาพ และวันสุดท้าย พบเซอร์เบียร์ คัดเอาที่ 1 และ 2 ในสายเข้ารอบไปตัดเชือกกับอีกกลุ่มหนึ่ง True ถ่ายทอดสด ราวบ่าย 4 โมงในเวลาบ้านเราครับ

สายบี ได้แก่ บราซิล ญี่ปุ่น อิตาลี่ และสหรัสอเมริกา

 สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่นะครับ (คลิก)

 ถ่ายทอดสด หรือ เทป ดูที่นี่ครับ (ผ่านเวป)

 ที่น่าเสียดายก็คือว่า ในการแข่งขัน ไม่มีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีของไทยทั่วไป นั่นหมายความว่า เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับความเป็นชาติ ที่นักกีฬาได้ทุ่มเทเพื่อชื่อเสียงของประเทศ แต่ทำไม เราจึงไม่ได้เห็นความพยายามเหล่านี้ ผ่านสื่อของบ้านเรา ทั้ง ๆ ที่แข่งในบ้านแท้ ๆ ต้องไปหาดูตามเวป หรือดูเทป แต่ขณะเดียวกัน ฟุตบอลต่างประเทศกลับมีถ่ายทอดสดให้ชมกันทั่วประเทศ

 ในอีก 3 นัดของวันที่ 24-26 นี้ ก็เช่นเดียวกันครับ มีถ่ายทอดสดเฉพาะช่อง ทรู เท่านั้น ต่างจากประเทศญี่ปุ่น ที่ผมเคยมีประสบการณ์ บ้านเขาเมืองเขา อะไรก็ไม่สนใจ ขอมีคำว่า “ชาติญี่ปุ่น” เถอะครับ ทีวี และสื่อของเขา ก็จะประโคมข่าว และถ่ายทอดสดกันอย่างสุดฤทธิ์ แบบไม่ลืมหูลืมตา เมื่อไหร่บ้านเราจะมีโอกาสอย่างนั้นก็ไม่ทราบได้

 เพิ่มเติม (24 ส.ค. 2554)

ล่าสุด ทางด้านผู้บริหารช่อง 7 ได้ประกาศว่า บรรลุข้อตกลงเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ของวอลเลย์บอล เวิล์ด กรังด์ ปรีซ์ 2011 รอบสุดท้าย ที่มาเกา  แล้ว 

วันพุธที่ 24 สิงหาคม 2554 ไทย พบ รัสเซีย  เวลา 16.00 น. 

วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2554 ไทยพบกับ จีน เวลา 18.30 น.

วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2554 ไทยพบกับเซอร์เบียร์  เวลา 16.00 น. 

ขอบคุณ ช่อง 7 สี มากครับ 

ขอบคุณ ภาพจาก คุณ เจน (JANE Chalinee)


โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net