วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร่วมปลูกสำนึกรักษ์สมุนไพร รักษาภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน เลี้ยงอาหารกลางวันนักเรียนดอยอุ้มผาง : ให้ตุ๊กตาสร้างความผูกพันธ์คนกับป่าปฐมบทแห่งความรักป่าไม้ สมุนไพรและคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่นในการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยหรือหมอพื้นบ้านท้องถิ่น ควรที่จะเริ่มต้นจากเด็กน้อย ๆ ให้ซึมซับอยู่ในความรู้สึก ความผูกพัน พึ่งพาอาศัยเจริญเติบโตไปพร้อม ๆ กันอย่างยั่งยืน 

ประกายความหวังเล็ก ๆ จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๔  ณ โรงเรียนบ้านแม่กลองเก่า อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ถิ่นฐานของน้ำตกสวยงามนามทีลอซูและอีกหลากหลายน้ำตกงดงาม จากเจตนาเพียงเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียน จำนวน ๙๖ คน ซึ่งเคยมีความผูกพันในความรู้สึกเมื่อ ๓ ปีก่อนที่ได้แวะเวียนไปจัดกิจกรรมแล้วได้รับความประทับใจมากมายจนตั้งใจจะกลับไปเยือนอีกหลาย ๆ ครั้ง มาสู่การจัดกิจกรรม(ที่คิดเอาเองว่า....) จะสร้างความรักในป่าบนดอยหลังโรงเรียนและส่งเสริมการปลูกสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคและอาหารเพื่อสุขภาพในอนาคตได้มากขึ้นจากเดิมที่ทางโรงเรียนก็มีโครงการปลูกป่าอยู่แล้ว เหตุเพราะตุ๊กตาแสนสวยหนึ่งร้อยตัวที่จะร่วมเดินทางไปด้วยจุดประกายความฝัน...ที่วาดหวังว่าสักวันจะเป็นจริงแม้เพียงร้อยละ ๑ ของเป้าหมาย ถ้าเด็กไทยในโรงเรียนนี้เกิดรักจะเรียนแพทย์แผนไทยแค่...สักคนเดียว...ก็คุ้มค่าแล้วกับการทุ่มเทสุดใจ....ในงานเล็ก ๆ คราวนี้ อย่างน้อยที่สุดต้นไม้สมุนไพรก็คงได้เกิดบนดอยนี้บ้างเล็กน้อยเพื่อทยอยเกิดมากมายต่อไปในอนาคต

  

 

คุณครูสุนีย์ หมื่นจิตต์ ภรรยาครูซัน สมพงษ์ หมื่นจิตต์ เล่าให้ฟังว่าเดิมโรงเรียนหลังเก่าสร้างอยู่ในหมู่บ้านมีเนื้อที่เพียง งาน ถูกรื้อถอนไปแล้วเพราะสภาพทรุดโทรม บ้านพักครูเสาโย้เย้...นั่นก็คงผ่านมานับสิบปีแล้ว ตอนนี้น้ำท่วมขังเฉอะแฉะ   โรงเรียนใหม่ย้ายไปอยู่บนดอย เนื้อที่ ๙๗ไร่    ทั้งดอยเป็นของโรงเรียนบ้านแม่กลองเก่า มีผลไม้ป่าแทบทุกอย่าง เช่น มะเม่า ลูกนมวัว มะกอก มะน้อด เการัดป่า เด็กๆหากินกันทุกฤดู ชาวบ้านและครูจะออกหาเห็ดเป็นประจำ นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีมากยิ่งขึ้นที่ตัดสินใจเลือกโรงเรียนนี้ในการทำบุญครั้งสำคัญในชีวิตอีกครั้งหนึ่ง
 

กำหนดการวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๔  เริ่มช่วงเช้าทำกิจกรรม...ใบไม้...ลูกไม้ป่าเล่าเรื่องสมุนไพร แลกได้ตุ๊กตาเคลือบหัวใจ......ซันตะวันยิ้ม  ไว้ระลึกรักป่ารักสมุนไพรของเด็กน้อยดอยอุ้มผาง เที่ยงอิ่มอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวและไอติมปั่น บ่ายคงต้องลาจากกันแต่สักวันคงย้อนไปเยือนอีกแน่นอน

 

(ถนนบางช่วงในบางวันของเดือนสิงหาคม ๒๕๕๔ ภาพจากครูลูกตึง)


ขอบคุณโฟล์คเหน่อที่หลวมตัว...ช่วยไปร้องเพลงให้เด็กฟัง ขอบคุณชัยแมนยูและน้องคีนที่รับปากว่าจะร่วมเดินทางไปด้วยกัน ขอบคุณคนในครอบครัวที่เข้าใจและไปไหนไปกัน  ขอบคุณน้องหญิง(ตลาดไท)ที่จะตามไปด้วยโดย sunsmile

 

กลับไปที่ www.oknation.net