วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากลอนดอนสู่เมืองคอน ภารกิจ...ของจิ้งจอกอังกฤษ


 

กลางซัมเมอร์ ที่ไร้แดดจ้าของกรุงลอนดอน จิ้งจอกกรุงครุ่นคิดถึงความวุ่นวายรอบตัว เรื่องปากท้องสำหรับเผ่าพันธุ์ที่เกิดมาเป็น Scavenger ดูเป็นปัญหาไปทั่วทุกหัวถนน

 

 

หาก Scavenger เป็นสัตว์สี่เท้า ดำรงชีพได้ด้วยซากเศษอาหารที่หลงเหลือ แม้บูดเน่าบ้างก็ยังมีค่า หากเหลือแค่สองขาที่ยืนได้เยี่ยงมนุษย์ สกาเวนเจอร์ ก็เปรียบเสมือนคนที่ชอบขุดคุ้ย หาสิ่งมีค่าพอที่จะยังประโยชน์ได้จากมูลขยะ

 

 

ลอนดอน ตั้งอยู่บนทำเลของฝั่งตะวันออกเฉียงใต้บนเกาะเกรทบริเทน แม้ไม่ใช่ส่วนขอบขวาสุดของเกาะ แต่ River Thames จะพาล่องไปถึงปากน้ำที่เรียกว่า Thames Estuary ทำให้การออกจากลอนดอนทางน้ำทะลุโล่งสู่ North Sea

 

 แต่คนยังอุตส่าห์สร้างสิ่งกีดขวางเป็น Thames Barrier ประตูน้ำที่กั้นขวางตลอดความกว้างของแม่น้ำ เปิดปิดกันน้ำทะเลหนุนท่วมกรุงลอนดอน

 

ลอนดอนนั้นเป็นเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ และของเกรทบริเทน มีการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของประเทศ จะเป็นคิงหรือควีนก็เรียกรวมกันอย่างสั้นว่า Monarch 

 

The British Monarchs เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2146 ดูราวกับไม่นานนัก แต่อันที่จริงเป็นเพราะก่อนหน้านั้น ราชวงศ์แบ่งแยกกันเป็น English และ Scottish Monarchs มีมาในราวเวลาเดียวกัน ตั้งแต่ ปี 400AD (anno Domini จำนวนปีหลังจากกำเนิดของ Jesus Christ) หรือ พ.ศ. 943

 

จิ้งจอกกรุงจึงรู้ว่า Monarchs นั้นปรากฏอยู่นานแล้ว และเชื่อว่าต้องมีเหตุปัจจัยที่สำคัญ ถึงดำรงคงอยู่มาได้เป็นพันปี

 

ในเกรทบริเทนนั้น คนคิดเห็นต่างมีมาก คนปากเสียก็มีเยอะ ที่หาเหตุไม่เป็นเรื่องกับ Monarchs มีให้เห็นเรื่อย เขาเรียกว่าพวก ‘do not care for’ แต่ไม่ได้ต่อต้าน ส่วนพวกที่หัวรุนแรงเป็น Republican ที่ตั้งท่าต่อต้านแบบไร้สตินั้นมีประมาณ 20%

เมื่อมีการสำรวจ (Polling) คนมากกว่า 80% ต้องการให้มีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นหลักให้ประเทศชาติ

คนที่มีสติ และเห็นโลกกว้าง ไม่ต้องมีการศึกษาอย่างจิ้งจอกกรุงก็พอรู้ว่า หน้าที่บางอย่างเป็นของคนบางคนเท่านั้น ไม่ใช่ใครก็ทำได้

 

 

เกิดเป็น Fox อย่างจิ้งจอกกรุง ยังรู้กำลังของตัวตน แม้จะมีประชากรจิ้งจอกอยู่ในกรุงมากแค่ไหน ก็ยังต้องวิ่งซุกหางไปวันๆ เพราะขาดหลักยึดเหนี่ยว ดูพวกอเมริกันชาติใหม่เป็นมหาอำนาจ หรือหัวทอง หัวดำจากทวีปไหน ก็เห็นไม่ย่อท้อรอชมบารมี ‘เจ้า’ แห่งเกาะนี้ไม่ขาดสาย

 

 

ชาติของจิ้งจอกกรุงนั้น เก่าคร่ำครึ กว่าจะเข้าที่เป็นชาติอย่างนี้ได้ ผ่านร้อนผ่านหนาว (จัด) กัดกระชากเขาก็เยอะ เจ็บเองก็มาก สิ่งยึดเหนี่ยวใจอย่างธงชาติน่าจะอธิบายได้ครบถ้วน ธงชาติของใคร ย่อมบ่งบอก Core values ของชาตินั้น

 

 

ธง Union Jack จึงรวมธง St George กากบาทแดงบนพื้นขาวของอังกฤษ และ กากบาทขาวทแยงมุมบนพื้นน้ำเงินของ St Andrew สกอตแลนด์ และสีแดงแทนตัวเวลสส์ (ที่มีธงชาติมังกรของตนเองอยู่แล้ว)  

 

เมื่อแต่ละส่วนล้วนมีความหมาย จึงมีที่อยู่ของตนเองบนสิ่งสำคัญของชาติ

 

จิ้งจอกกรุงรู้เห็นแค่วงรอบตัวอย่างจำกัด จะไปไหนก็กังวล ขอให้มีสิ่งที่คล้าย และไม่ไกลจากความคุ้นเคยนัก

 

เมืองคอน ตั้งอยู่ตะวันออกเฉียงใต้เหมือนลอนดอน มีปากน้ำ อากาศและท้องฟ้าที่เห็นก็สีเดียวกับลอนดอน

 

ปากน้ำของเมืองคอน ยังดูสงบ อาหารทะเลสด แต่คงไม่มีเครื่องกีดขวางกระแสน้ำ อย่าง Thames Barrier

แล้วน้ำจะท่วมเมืองคอนได้มากมายอย่างที่จิ้งจอกกรุงเคยเห็นรูปอีกหรือไม่?

 

เอ หรือไม่เกี่ยวกัน ...

 

แถวที่จิ้งจอกกรุงนั่งอยู่ มีมหาวิหารเก่าแก่ Westminster Abbey ปรากฏอยู่ตั้งแต่ พ.ศ. 1609 เป็น Resting place คือบ้านหลังสุดท้ายของคิงและควีนมาแล้วถึง 17 พระองค์

 

ในเวลาห่างไปหนึ่งร้อยปี คนละซีกโลก

 

... ราวพ.ศ. 1719 พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ทรงสร้างเมืองนครศรีธรรมราชขึ้นพร้อมกับการสร้างเจดีย์ขึ้นใหม่ พระบรมธาตุเจดีย์มีลักษณะรูปแบบศิลปกรรมเป็นเจดีย์ทรงลังกาสูง 55.78 เมตร จากฐานบัวคว่ำบัวหงายถึงปลียอด 6.80 เมตร ใช้ทองคำเนื้อสิบหุ้มโดยรอบ...  

 

แม้จะคนละซีกโลก ศาสนาใดก็ตาม ทำหน้าที่สมบูรณ์ในการเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคน สอนให้คนเป็นคนดี ดีที่มีความพอดีแบบทางสายกลาง ดีที่สอนให้คนมีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ รู้จักรักผู้อื่นเหมือนครอบครัวของตนเอง

 

 

สิ่งนี้ ทำให้ชุมชนที่เกิดขึ้นอยู่ร่วมกันได้ และคือเครื่องยึดเหนี่ยวให้สังคมสงบสุข

 

สีธงชาติของประเทศไทย ใช้แม่สีไม่ต่างจาก Union Jack

แต่ความหมายลึกซึ้งยิ่งนัก สีแดงคือชาติ สีขาวศาสนา สีน้ำเงิน คือพระมหากษัตริย์ อันนี้คงเป็นความหมายสากลได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีคำว่า Blue blood

 

 

การมีชนชั้นไม่เห็นเป็นของแปลกใหม่ คนที่มีชนชั้นติดตัวมาแต่กำเนิดไม่เคยต้องแสดงตัว คนที่แสวงหาชนชั้นต่างหากที่ต้องการแสดงออกเมื่อไต่บันไดขึ้นได้อีกแม้เพียงขั้นเดียว

 

 

บันไดเหล่านั้น มีทฤษฎี Maslow’s Hierarchy of Needs ว่าไว้น่าสนใจ

 

Maslow บอกว่า คนที่ยืนอยู่บนสองขานั้น มีความต้องการอยู่ห้าระดับ ระดับล่างสุด คือความต้องการพื้นฐานตามปัจจัยสี่ ให้มีชีวิตอยู่รอดได้ เมื่อรอดแล้วขั้นต่อไป คือความมั่นคงในชีวิต มีงานทำ มีที่อยู่อาศัย

 

 

เมื่อมั่นคงในชีวิตแล้วก็ขยับขึ้นไปสู่เรื่องของอารมณ์ คือ การมีความรัก ความสัมพันธ์ ไปจนถึงการสร้างครอบครัว

 

 

ครบถ้วนทุกอย่างแล้ว คราวนี้จึงเป็นเวลาของ Self Esteem การประสบความสำเร็จ ทั้งในหน้าที่การงาน และได้รับการยอมรับนับถือจากคนอื่น

 

 

บางคนพอใจที่ตรงนี้ บางคนต้องการไต่ไปสูงสุด ไร้เพดานขีดกั้น เป็นการทะยานไปสู่สิ่งใดก็ตามแต่กำลังไขว่คว้า การเดินไปสู่จุดนี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงการผ่านสี่ขั้นก่อนหน้ามาได้ แต่ต้องเป็นการผ่านที่ควบคุมสติตัวเองได้ ดูแลให้ขั้นตอนที่ไต่เต้าขึ้นมามีสมดุลของชีวิตในสังคม

 

บางคนกล่าวว่า คนที่สำเร็จมาสี่ขั้นแล้ว ในขั้นสุดท้าย หากควบคุมตัวตนของตนไม่ได้ คือ ความบ้า ความไม่รู้จักพอ

 

 

จิ้งจอกกรุงนึกถึงคนที่ไล่ล่า กำจัดจิ้งจอกทั้งหลาย พวก Fox Hunting นั้น เหมือนพวกอำมาตย์

อำมาตย์ที่เป็น Nobility ขุนน้ำ ขุนนางที่ไหนก็ได้ ที่ไม่ใช่เจ้า

เพราะอำมาตย์ คือ (คำนาม) ข้าราชการ ข้าเฝ้า ที่ปรึกษาของพระเจ้าแผ่นดิน  

อำมาตย์ หรือ คนที่มีอำนาจขึ้นมาจากตำแหน่งหน้าที่ ถ้าใช้ไปในทางที่ถูก ก็เป็นขุนนางตงฉิน ถ้าเลวก็คือกังฉิน จีนใช้คำนี้มานานแล้ว

 

ข้าราชการที่ใช้อำนาจที่มีในหน้าที่ไปในทางที่ผิด แม้จะตำแหน่งต่ำเตี้ยแค่ไหน ก็เป็นอำมาตย์ชั้นเลวได้ทั้งนั้น

 

 

คนที่ละเลยกับความสำคัญของสามองค์ประกอบของ ธงไตรรงค์ หยุดคิดสักนิดดีไหม กว่าจะเป็นชาติที่ยืนหยัดอยู่อย่างนี้ได้ ก็ด้วยความครบถ้วนของสามองค์ประกอบ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ

 

 

จิ้งจอกกรุงดีใจที่ได้เห็นในสิ่งที่เห็น ณ วันนั้น ที่เมืองคอน

แต่ครุ่นคิดตลอดทางกลับรังว่า จิ้งจอกหางด้วนตัวไหนนะ ที่พยายามบอกว่าการตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออกไปจะยังทำให้ชาตินี้เป็น ‘ชาติไทย’อยู่ได้

 

....................

 

หมายเหตุ

ขอขอบคุณไมตรีจิตของคนเมืองคอนทุกเพศ ทุกวัย ที่ชีวิตได้โคจรมาพบกัน ... นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

หากเรื่องเกิดเป็นสาระ ขอยกความดีแก่เพื่อนผู้ให้อาหารสมอง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร ๐ ๗๕๓๔ ๖๕๑๕-๖

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ถนนราชดำเนิน

Fox เป็น scavenger หนึ่งประเภท... เหมือนกับอีแร้ง และนกนางนวล

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net