วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาทิตย์อัสดง ที่วัด อูลูวาตู บาหลี : Sunset @ Uluwatu


อาทิตย์อัสดง ที่วัด อูลูวาตู บาหลี : Sunset @ Uluwatu

ครั้งก่อนๆที่ฉันมาเยือนบาหลี ฉันมักจะไปเฝ้าดูพระอาทิตย์อัสดงที่ ปูรา ทานาล๊อต เสียเป็นส่วนใหญ่ คราวนี้เลยตั้งใจจะเปลี่ยนบรรยากาศไปเฝ้าชมพระอาทิตย์ที่กำลังจะลาโลก และหลีกทางให้ราตรีเข้ามาแทนที่ ที่วัดริมผา ปูรา ลูฮูร์ อูลูวาตู

นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเข้าไปในบริเวณวัดของชาวฮินดูจะต้องแต่งกายมิดชิด โดยนุ่งผ้าโสร่งผืนยาว และใช้แถบผ้าคาดที่เอวด้วย หากไม่ได้เตรียมมาเอง วัดส่วนใหญ่จะมีผ้าเตรียมไว้ให้ ... อาจจะช่วยบริจาคเงินให้ทางวัดเล็กน้อย หรือบางวัดก็ไม่เก็บค่าเช่าผ้านุ่งเหล่านี้ค่ะ

จากลานจอดรถของวัดด้านใต้ของวัดมีทางเดินสั้นๆ ที่นำเราลัดเลาะสู่ริมยอดผา ที่มีทิวทัศน์ของวัดและมหาสมุทรรออยู่ … ตามทางเดินพบลิงหางยาวมากมายหลายตัวเดินบ้าง กระโดดบ้าง ซึ่งต้องคอยระวังให้ดี เพราะลิงอาจจะเข้ามาฉกฉวยสิ่งของ แว่นตา หมวก กล้องถ่ายรูปไปซึ่งๆหน้าได้

ปูรา ลูฮู อูลูวาตู เป็นหนึ่งในวัดหลักประจำท้องทะเลที่ชาวบาหลีเคารพบูชา ตั้งอยู่บนสุดปลายหินริมผาสูงชันเกือบ 100 เมตร ณ ริมด้านตะวันตกของบูกิต บาดุง … วัดนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 10 ว่ากันว่า ดังห์ยัง นิราร์ตา นักบวชบรรพกาลเข้าถึงความหลุดพ้น ณ วัดแห่งนี้

ประตูผ่าซีก หรือ จันดี เบินตาร์ ของวัดนี้สลักเป็นลักษณะของปีก และทางเข้าสู่ลานวัดชั้นที่สอง ประจำยามโดยรูปปั้นพระคเนศเศียรช้าง ที่ผู้คนนับถือว่าเป็นเทพที่ปัดเป่าอุปสรรค … ส่วนลานวัดชั้นในเข้าได้เฉพาะผู้ที่จะสวดบูชา

เพิงผาสูงนับร้อยเมตรริมทะเลที่ ปูรา อูลูวาตู หนึ่งในธรรมชาติที่มหัศจรรย์ของบาหลี ... จากจุดชมวิว เราสามาถส่งสายตาออกไปได้กว้างไกล เบื้องหน้าคือท้องทะเลที่เวิ้งว้างมองไม่เห็นฝั่งอีกด้านหนึ่ง

เบื้องล่าง ... เกลียวคลื่นขาวที่ม้วนตัวเข้ามากระทบกับเชิงผาสูงลูกแล้ว ลูกเล่า

I'll give you an ocean of LOVE

... with a kiss in every wave ...

ทะเลกว้างนัก ... ยังไม่เท่ารักที่มอบให้

ทุกเกลียวคลื่นกระทบฝั่ง ... ดังจุมพิตจากหัวใจ

เราเดินทางมาถึงวัดอูลูวาตูในช่วงเย็นมากแล้ว .. จึงไม่มีโอกาสที่จะเดินตามริมผา ได้แต่ส่งสายตาออกไปมองดูหน้าผาอีกด้านหนึ่ง ที่ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งก่อสร้างอยู่ไม่น้อย ... ไม่ทราบที่มาและไม่มีรูปให้ดูค่ะ หากมีโอกาสก็จะกลับไปเดินรอบๆทางเดินริมหน้าผา

อาทิตย์อัสดงที่ริมหน้าผาของวัดอูลูวาตู เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมายังบาหลี ... ก่อนค่ำจึงมีผู้คนมากมายมารอดูแสงสุดท้ายของวันที่จูบลาโลก เพื่อหลีกทางให้ดวงจันทราออกมาอวดโฉมยามราตรี

แสงสีเหลือง ส้ม ทอง แลพแดง ที่ผสมผสานไล่เฉดสีบนท้องฟ้า และฉาบไล้สะท้อนบนท้องน้ำเบื้องล่าง สวยงามนักหนา ... ฉันจึงไม่เคยเบื่อที่จะรอคอยปรากฏการณ์ที่แสนวิเศษนี้ ความรู้สึกยามเมื่อเห็นดวงตะวันกลมโตดังไข่แดงค่อยๆจมลงและหายลับไปในที่สุดนั้นงดงามเกินบรรยาย รวมถึงก่อเกิดความสุนทรีย์มากมาย

การแสดงหลังอาทิตย์อัสดงที่วัดอูลูวาตู ในชุด Kacak … มีเนื้อเรื่องตามวรรณคดี รามายนะ โดยจับความตอนที่ กวางทองมาหลอกนางสีดาให้ออกมานอกวงกลมที่พระลักษณ์ขีดเอาไว้ ก่อนที่หลงผิดคิดว่าพระรามได้รับอันตราย และจะออกไปช่วย … นางสีดาจึงถูกจับตัวไปโดยทศกัณฐ์

หลายประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่รับเอาวัฒนธรรม ประเพณีของฮินดูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีงิต มักจะมีประเพณีการละเล่น หรือการละครที่มีรากเหง้ามาจากอินเดีย ... เราจึงเห็นการแสดงละครเรื่อง รามายะนะ หรือรามเกียรติ์อยู่ในทุกประเทศ

บางประเทศการละเล่นดังกล่าว ก็ฉาบไล้ด้วยความอลังการของการแต่งกาย การตกแต่งเวทีการแสดง รวมถึงลักษณะของการร่ายรำ ... บางประเทศก้ดำเนินเรื่องไปอย่างง่ายๆ สบายๆ ไม่เน้นความหรูหราอลังการมากนัก

การแสดงชุด Kacak ที่ลานวัดอูลูวาตูนั้น ตัวละครและเนื้อเรื่องก็ยังเหมือนๆกับที่เคยดูในบ้านเรา เขมร และลาว ... หากแต่ที่นี่ ส่วนประกอบจะเป็นนักแสดงชายที่ออกมาส่งเสียงอื้ออีง และออกท่าทางที่เราไม่คุ้นเคย และรู้สึกว่าไม่สวยเท่าที่เห็นในเมืองไทย

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net