วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าให้เธอโดดเดี่ยวในยุคอันธพาลครองเมือง?
ไม่รู้จักเธอเป็นการส่วนตัว สำหรับ คุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7  ซึ่งกำลังถูกคนเสื้อแดงกดดันให้สถานีปลดออกจากหน้าที่ หลังจากกรณีแกนนำแดงเพชรบุรีส่งเมลข่มขู่

แต่อยากให้กำลังใจเธอ ยิ่งเมื่อได้ฟังความเห็นเธอผ่านจากเนชั่นชาแนล มองว่าการเคลื่อนไหวให้ปลดเป็นสิทธิที่จะเรียกร้องได้ แต่ในแง่การทำงานก็มองได้ว่าเรากำลังถูกคุกคามหรือไม่ เพราะท่าทีที่เขาดำเนินการมีลักษณะการคุกคาม ข่มขู่กดดัน  

"คนมีอารมณ์มากในสังคมที่ขัดแย้งสูง เราอย่าทำให้สังคมไทยเป็นสังคมเด็กเทคนิค ต้องอยู่ด้วยเหตุและผล ไม่ใช่ว่าถูกรังแกและยกพวกไปขู่อีกฟาก เราไม่ควรให้เกิดเรื่องแบบนี้ในสังคม นายกรัฐมนตรีบอกอยากสลายทุกข์สร้างสุข ทำทีทำได้คือให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ตามปกติ เคารพหน้าที่ซึ่งกันและกัน และหากทุกคนเคารพกฎหมาย กติกา ก็จะทำให้สังคมมีรอยยิ้มอย่างที่ต้องการ" สมจิตต์กล่าว 

ถามว่า ธิดา ถาวรเศรษฐ์ และ ก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ระบุว่ากาารเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่มีแกนนำร่วมด้วยแต่ก็เป็นสิทธิที่ทำได้  สมจิตต์กล่าวว่า ไม่เถียงว่าทุกคนมีสิทธิในการแสดงออกภายใต้กรอบกฎหมาย แต่ขอย้อนถามว่าวันที่ นักศึกษา 2 คน ไปแสดงความเห็นโดยการวางพวงหรีดที่หน้าสภา มีใครมีสิทธิจะไปทำร้ายเขา และวันนี้มีใครไปทำร้ายคนเสื้อแดงในการแสดงออกหรือไม่ หากบอกว่าเรามีสิทธิต้องให้คนอื่นมีสิทธิเหมือนกันไม่ใช่เสื้อแดงมีสิทธิเหนือคนอื่น อย่างนี้เป็นสองมาตรฐานใช่หรือไม่ 

...

กรณีการที่นักข่าวช่อง 7 คนดังกล่าว ไม่ยอมถอนแจ้งความคนที่ส่งอีเมล์ข่มขู่ จนกลายเป็นที่มาของการรวมกลุ่มบุกไปกดดันที่หน้าสถานีช่อง 7 หรือไม่ ไม่ทราบได้

แต่พฤติกรรมดังกล่าว นัยหนึ่งเสมือนเสื้อแดงพยายามแสดงให้เห็นหรือไม่ว่า ใช้"กฎหมู่" ข่มเหงใครก็ได้ ในเมื่อสามารถหนุนพรรคการเมืองเป็นรัฐบาลมาแล้ว ไยต้องกลัวใครใช่หรือไม่

ดังนั้น การที่ "สมจิตต์" ยืนยันดำเนินการตาม "กฎหมาย" แต่โดนขบวนการ "กฎหมู่" เข้่ามาเล่นงาน จึงเป็นท้าทายคนในบ้านเมืองนี้เหมือนกันว่า จะ"ยินยอม" เพราะเกรงกลัวกฎหมู่ หรือจะยืนหยัดสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย..

หากเรายังนิ่งเฉย ไม่ยินดียินร้าย ก็ยิ่งทำให้ความฮึกเหิมของฝ่ายกฎหมู่จะออกมาแสดงบทบาทมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าฝ่ายไหนก็ใช้แต่กฎหมู่ แล้วบ้านเมืองที่รัฐบาลบอกจะปรองดองจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

แต่ผมเองก็ทำอะไรได้ไม่มากไปกว่า ให้กำลังใจ คุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร หญิงแกร่งยืนหยัดต่อไป.. ทำหน้าที่ต่อไป คุณไม่ได้โดดเดี่ยวในยุคอันธพาลครองเมือง!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net