วันที่ พุธ สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เช่าที่ราชพัสดุ ทร.ส่งกลิ่น - งุบงิบให้เอกชนเช่า๙๐ปี !!!
โครงการให้เช่าที่ราชพัสดุ ทร.ส่งกลิ่น
งุบงิบให้เอกชนเช่า๙๐ปีตามอำเภอใจ

แหล่งข่าวจากอนุกรรมาธิการส่งเสริมภาคประชาชนป้องกันการทุจริตและตรวจสอบภาครัฐ วุฒิสภา เปิดเผยว่า อนุกรรมาธิการฯ ได้รับทราบเบาะแสว่าวันศุกร์ที่ ๒ กันยายนนี้ กรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ จะประกาศผลผู้ผ่านการพิจารณาคัดเลือกให้เช่าที่ดินราชพัสดุแห่งหนึ่งในความดูแลของกองทัพเรือในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยโครงการนี้มีความไม่โปร่งใส ส่อว่าขัดต่อระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.๒๕๓๕ ทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเอื้อประโยชน์แก่ผู้ประกอบการที่ใกล้ชิดกับผู้มีอิทธิพลทางการเมืองระดับสูง

ทั้งนี้ ความไม่โปร่งใสในโครงการเริ่มจากที่กรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ ได้ปักป้ายเชิญชวนผู้ประกอบการที่สนใจจะเช่าที่ดินผืนดังกล่าวซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๑๓ ไร่ เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ระยะเวลาเช่า ๓๐ ปี และต่อสัญญาได้อีก ๒ ครั้งๆ ละ ๓๐ ปี (รวมทั้งสิ้น ๙๐ ปี) โดยไม่เปิดโอกาสให้สังคมได้รับทราบอย่างเปิดกว้าง เพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจเสนอเงื่อนไขแข่งขันกันอย่างเสรีในรูปแบบการประกวดราคาตามเงื่อนไขของระเบียบสำนักนายกฯ จึงทำให้ผู้ประกอบการเสนอตัวขอเช่าที่ดินพร้อมแผนการพัฒนาพร้อมเงื่อนไขตอบแทนกองทัพเรือรวมทั้งสิ้น ๔ รายเท่านั้น และ ๑ ในนั้นเป็นเครือญาติของนักธุรกิจหนุ่มที่กำลังจะแต่งงานกับบุตรสาวของอดีตนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล จึงเป็นที่คาดการณ์กันได้ว่าผู้ประกอบการรายนี้มีโอกาสชนะมากกว่าทุกราย

แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กองการฐานทัพและอสังหาริมทรัพย์ กรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ ผู้ประสานงานโครงการนี้ได้ยอมรับว่าคณะทำงานพิจารณาการเช่าที่ราชพัสดุผืนนี้ ซึ่งมี พล.ร.ต.โสภณ วัฒนมงคล เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ เป็นประธานฯ ใช้วิธีการคัดเลือกผู้ประกอบการโดยอิงกับระเบียบสำนักนายกฯ เท่านั้น โดยจะพิจารณาถึงความเหมาะสมของแผนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ควบคู่ไปกับผลตอบแทนที่จะนำเข้าเป็นสวัสดิการของกองทัพเรือ โดยเรื่องนี้คงจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาตรวจสอบในคณะอนุกรรมาธิการฯ ต่อไป

ศูนย์ข่าว ป.ป.ช.ภาคประชาชน รายงาน (๓๐ ส.ค.๒๕๕๔)


 

โดย ป.ป.ช.ภาคประชาชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net