วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อคนตัวเล็กเรียกร้อง...


คนเขาคูหาฟ้องเหมืองหิน ให้ขึ้นป้ายขอโทษทั่วเมือง
Tue, 2011-08-30 22:44

เมื่อเวลา 09.30 –12.30 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2554 ที่ศาลจังหวัดสงขลา ศาลได้นัดคู่พิพาทในคดีหมายเลขดำที่ 664/2554 ระหว่างบริษัท พีรพลมายนิ่ง จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเอกชัย อิสระทะ และพวกรวม 9 คน ประกอบด้วย ว่าที่ร้อยตรีหญิงนฤมล จันทสุวรรณ นายครื้น บุญรัตน์ นายสุทธิวงศ์ รักเงิน นายบรรจง ทองเอื่อย นายประเวศ จันทะสระ นายสุวรรณ อ่อนรักษ์ นายนิพนธ์ ปราบฤทธิ์ และนางสาวอรปรียา บุญรัตน์ ฐานละเมิดและทำให้เสียทรัพย์ จากการคัดค้านการต่ออายุประทานบัตรการทำเหมืองหินเขาคูหา ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จนไม่สามารถประกอบกิจการได้ เรียกค่าเสียหาย 64,740,485 บาท

ศาลพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยนานประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ทนายของบริษัท
พีรพลมายนิ่ง จำกัด จึงขอเวลา 20 วัน เพื่อเตรียมคำให้การ ศาลจึงมีกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์
ครั้งแรก เป็นวันที่ 31 ตุลาคม 2554

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2554 ที่ศาลจังหวัดสงขลา นายเอกชัย อิสระทะ และชาวบ้านใน
เครือข่ายสิทธิชุมชนเขาคูหาประมาณ 15 คน ได้เข้าให้ปากคำต่อศาลในคดีนี้ พร้อมกับยื่นฟ้องแย้งว่า จากการทำหนังสือชะลอการต่ออายุประทานบัตร เป็นสิทธิหน้าที่ของพลเมืองในการดูแลทรัพยากรของชาติ เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ชาวบ้านในเครือข่ายสิทธิชุมชนเขาคูหาเสียเวลา จึงขอให้ศาลสั่งให้บริษัท พีรพลมายนิ่ง จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายในชั้นศาลให้กับชาวบ้านทั้ง 9 คน คนละ 9,999 บาท รวมเป็นเงิน 89,991 บาท

พร้อมกันนี้ ยังขอให้ศาลสั่งให้บริษัท พีรพลมายนิ่ง จำกัด ขอโทษชาวบ้านมีความว่า “บริษัทพีรพลมายนิ่งจำกัด ขอโทษพี่น้องชาวเขาคูหา อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ที่ฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า 64 ล้านบาท กล่าวร้ายให้ชาวเขาคูหาได้รับความเสียหาย ทั้งที่ชาวเขาคูหาใช้สิทธิตามกฎหมาย เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและชุมชน” ผ่านสถานีวิทยุ 10 สถานี ประกอบด้วย สถานีวิทยุ อสมท., สถานีวิทยุชุมชน,สถานีไทย, สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ฯลฯ เป็นเวลา 15 วันติดต่อกัน

พร้อมกับให้ตีพิมพ์โฆษณาขอโทษในหนังสือพิมพ์ 10 ฉบับ ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ข่าวสด, มติชนรายวัน, ไทยโพสต์, คม ชัด ลึก, ASTV ผู้จัดการ, กรุงเทพธุรกิจ ฯลฯ เป็นเวลา 15 วันติดต่อกัน เฉพาะหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส และสมิหลาไทม์ ให้ตีพิมพ์โฆษณาขอโทษ 15 ฉบับติดต่อกัน

นอกจากนี้ ยังขอให้ขึ้นป้ายคัทเอาท์ขอโทษ ขนาด 6 คูณ 12 เมตร ในสถานที่ต่างๆ รวม 11 แห่ง ประกอบด้วย สนามบินหาดใหญ่, ห้าแยกน้ำกระจาย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา, แยกลพบุรีราเมศร์ตัดกับถนนเพชรเกษม, สี่แยกคูหา อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา, แยกท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา, หน้าที่ว่าการอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา, หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา, สามแยกโคกทราย ตำบลโคกทราย อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง และปากทางเข้าบริษัท พีรพลมายนิ่ง จำกัด ทั้ง 2 ด้าน

พร้อมกับให้ขึ้นผ่านป้ายคัทเอาท์ขอโทษ ขนาด 1.2 คูณ 2.4 เมตร ทั้ง 14 หมู่บ้าน ในตำบลคูหาใต้ หมู่บ้านละ 4 ป้าย รวม 56 ป้าย

ขอบคุณที่มา : ประชาไท

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net